Giả con cán bộ, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng

Ngày 18/11, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Anh ( sinh năm 1990, trú tại phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội ) mức án 36 tháng tù về tội “ Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản ” nhưng cho hưởng án treo.

Tiến Anh tại phiên xét xử.


Khoảng đầu năm 2013, qua các thông tin xã hội, Nguyễn Tiến Anh biết công ty Milanno- Vina bị Bộ Công an điều tra việc kinh doanh trốn thuế. Toàn bộ hàng của công ty nhãn mác Gucci gồm quần áo, mỹ phẩm… trị giá khoảng 100 tỷ đồng đang bị tịch thu sẽ được UBND thành phố Hà Nội và Sở Công Thương giao cho Chi cục quản lý thị trường Hà Nội tổ chức bán đấu giá thanh lý.

Nguyễn Tiến Anh đã đến Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội gặp Chi cục trưởng và tự giới thiệu là con trai một lãnh đạo thành phố Hà Nội, đề nghị giúp đỡ mua lô hàng thanh lý nói trên. Sau đó, Tiến Anh đã được Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội giới thiệu với anh Hoàng Đại Nghĩa (là đội trưởng đội quản lý thị trường số 14 – Hà Nội).

Anh Nghĩa hướng dẫn Tiến Anh những thủ tục cần thiết để mua lô hàng thanh lý. Tiến Anh được biết giá của lô hàng khoảng 30 tỷ đồng, thấy giá chưa hợp lý nên chưa mua.

Ngày 24/6/2013, Tiến Anh đang ở Singapore gọi điện cho anh Nghĩa hỏi vay 15.000 USD với lý do cần tiền chữa bệnh. Anh Nghĩa đồng ý cho Tiến Anh vay và hỏi hình thức chuyển tiền. Tiến Anh hướng dẫn anh Nghĩa chuyển số tiền trên qua cửa hàng vàng Thăng Long (ở phố Hà Trung, Hà Nội). Anh Nghĩa đã thực hiện theo hướng dẫn và chuyển 15.000 USD cho Tiến Anh. Nhận được tiền, Tiến Anh đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Khoảng 1 tuần sau, anh Nghĩa gọi điện hỏi việc chữa bệnh của Tiến Anh và nhắc Tiến Anh trả tiền. Tiến Anh hẹn khoảng 5 ngày nữa sẽ trả cho anh Nghĩa. Sau thời gian trên, do không có tiền trả anh Nghĩa, Tiến Anh tắt các số máy di động liên lạc với anh Nghĩa, đi lang thang không ở nơi nào cố định. Anh Nghĩa không liên lạc được với Tiến Anh nên đến tiệm vàng Thăng Long hỏi lại và biết Tiến Anh không phải là con trai của lãnh đạo thành phố Hà Nội đó.

Ngày 10/7/2013, anh Nghĩa đã đến trình báo với cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, anh Nghĩa khai do tin tưởng lời giới thiệu của Nguyễn Tiến Anh nên đã đồng ý cho vay mượn số tiền 15.000 USD.

Tiến Anh và gia đình đã nộp 300 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Cơ quan điều tra đã trả lại cho anh Hoàng Đại Nghĩa số tiền 300 triệu đồng. Số tiền Nguyễn Tiến Anh chiếm đoạt của anh Nghĩa là 15.000 USD tương đương 315 triệu đồng. Anh Nghĩa không yêu cầu trả lại và tự nguyện cho Tiến Anh số tiền 15 triệu đồng còn thiếu này.


Kim Anh

loading...
loading...

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản