Dự án “siêu” nông nghiệp:Chính quyền có mắc nợ?

Theo chỉ đạo của huyện Tiên Lãng, từ tháng 6/2010, UBND xã Khởi Nghĩa đảm nhận việc phục hóa 105 ha đất nông nghiệp từng bị Công ty TNHH Sơn Trường phá nát, bỏ hoang trước đó để trả lại cho hơn một ngàn hộ nông dân kịp thời vụ sản xuất mùa vụ.

Ông Nguyễn Văn Bích, Chủ tịch UBND xã Khởi Nghĩa cho biết: UBND xã đã đi thuê các chủ máy cày, máy làm đất và huy động nhân công để làm lại đất, làm lại hệ thống thủy lợi, đắp bờ thửa và chia lại ruộng cho dân; đồng thời vận động nhân dân nhận lại ruộng để sản xuất nông nghiệp.


Tổng chi phí lên tới 700 triệu đồng. Đến nay, người dân đã nhận lại đất và sản xuất vụ thứ hai, song khoản tiền trên Công ty Sơn Trường vẫn không thanh toán cho xã, khiến UBND xã Khởi Nghĩa trở thành “con nợ”.


Ảnh internet


Ông Bích cho biết thêm: UBND xã đã 2 lần gửi công văn tới Công ty Sơn Trường đề nghị thanh toán, song phía Công ty Sơn Trường vẫn im lặng, “bặt vô âm tín”.

Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, ông Ngô Ngọc Khánh cũng bức xúc nói: “Huyện cũng đã gửi nhiều công văn yêu cầu Công ty Sơn Trường chi trả toàn bộ số tiền chi phí phục hóa đất cho xã Khởi Nghĩa, song phía doanh nghiệp cố tình “bầy hầy”, đánh trống lảng không chịu chi trả”.

Như báo Tin Tức đã thông tin, với mục tiêu thực hiện “siêu” dự án sản xuất nông nghiệp tập trung, vào tháng 11/2009, Công ty Sơn Trường đã ký hợp đồng thí điểm thuê 105 ha đất nông nghiệp của 1.110 hộ nông dân của 9 khu dân cư của Khởi Nghĩa.


Theo cam kết, doanh nghiệp thuê đất của nông dân trong vòng 5 năm với giá 125 kg thóc/sào, cao gấp 2 lần so với hiệu quả trồng lúa của người dân. Sau khi thuê đất, doanh nghiệp liền phá vỡ toàn bộ bờ thửa, hệ thống thủy lợi nhưng lại để hoang. Kết thúc mùa vụ đầu tiên, Công ty Sơn Trường ra thông báo đề nghị chấm dứt hợp đồng thuê đất với bà con nông dân khiến mọi người ngỡ ngàng, lo lắng và bất bình.

Luật sư Lê Quang Hiệp, Văn phòng luật sư Á Đông thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hải Phòng cho biết: Trường hợp phía Công ty Sơn Trường đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không đền bù thỏa đáng thì nông dân xã Khởi Nghĩa có quyền khởi kiện công ty ra Tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng yêu cầu bồi thường thiệt hại do việc chấm dứt hợp đồng này gây ra về các khoản như cơ sở hạ tầng và giá trị hợp đồng.


Trong đó, bồi thường giá trị hợp đồng, người dân có quyền yêu cầu Công ty Sơn Trường bồi thường với một tỷ lệ hợp lý trong tổng số giá trị hợp đồng của 4 năm còn lại (đến tháng 6/2014).

Văn Đức

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản