Đá cảnh "chiếm" đường

Đã nhiều năm trở lại đây, người dân ven Quốc lộ 21A, đoạn qua địa phận các xã Liêm Tiết, Liêm Cầm, Liêm Phong, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) kinh doanh đá cảnh, hòn non bộ đã lấn chiếm lề đường một cách nghiêm trọng, gây mất an toàn giao thông đường bộ. Những nỗ lực gìn giữ an toàn giao thông của chính quyền và các ngành chức năng tại đây như muối bỏ bể.

Theo quan sát của phóng viên, hai bên đường dọc Quốc lộ 21A, từ địa phận xã Liêm Tiết đến Liêm Phong dài chừng 4 km có tới hàng chục cơ sở chế tác, kinh doanh, buôn bán đá cảnh, chậu cảnh, cây cảnh và hòn non bộ các loại. Đặc biệt, tại khu vực phố Động, xã Liêm Cần, đá cảnh không chỉ được bày tràn ngập trong khuôn viên của mỗi cơ sở mà còn được bày ra sát lòng đường, thậm chí lấn chiếm lòng đường một cách tùy tiện, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến giao thông đường bộ.


Một cơ sở sản xuất, kinh doanh đá cảnh vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Ảnh: Internet


Tại đây, không khó để thấy được những khối đá đa dạng về hình thù, mẫu mã, kích cỡ được bày thành hàng dài dọc Quốc lộ. Đặc biệt, có những khối đá được dựng thẳng đứng, cao lừng lững đến 5 - 6 mét, kê ngay sát lòng đường, chiếm cả chỗ của những tấm biển chỉ dẫn giao thông. Đây là đoạn đường hẹp, lại có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, đặc biệt là các loại xe ô tô khách, ô tô tải; các dãy đá bày như núi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của lái xe. Bên cạnh đó, Quốc lộ 21A có tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy song song cũng đã được tận dụng triệt để làm nơi tập kết, trưng bày sản phẩm đá mỹ nghệ các loại; hành lang an toàn đường sắt bị lấn chiếm nghiêm trọng.

Đã nhiều lần chính quyền và các ngành chức năng tiến hành giải tỏa hành lang, trả lại sự thông thoáng cho lòng, lề đường, nhưng cứ sau khi đoàn liên ngành vào cuộc một thời gian thì các hoạt động sản xuất, kinh doanh đá cảnh tại đây lại đâu vào đấy. Thiết nghĩ, các ngành chức năng và chính quyền huyện Thanh Liêm cần có động thái tích cực hơn nữa, áp dụng chế tài thật nghiêm để chấm dứt tình trạng kinh doanh gây mất an toàn giao thông này.

Đức Phương

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản