Có dấu hiệu giả chữ ký Bộ trưởng GD - ĐT trong liên kết đào tạo của ĐH Y Hải Phòng

Tối 17/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) đã công bố kết luận thanh tra liên kết đào tạo của trường Đại học (ĐH) Y Hải Phòng; với các trường: Trung cấp Y Dược Văn Hiến, Cao đẳng (CĐ) Y tế Ninh Bình, Trung cấp Y Dược Thăng Long. Theo đó, đoàn thanh tra phát hiện giấy tờ có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD – ĐT Phạm Vũ Luận.


Theo đề nghị của ĐH Y Hải Phòng, Bộ GD - ĐT đã đồng ý cho ĐH Y Hải Phòng đào tạo 30 bác sỹ đa khoa, bác sỹ Y học dự phòng và Cử nhân Điều dưỡng theo địa chỉ sử dụng làm giáo viên cho các trường của Thanh Hóa và một số địa phương lân cận. Ngày 28/12/2010, Trường Trung cấp Văn Hiến có công văn báo cáo kết quả tuyển sinh và đề nghị Bộ GD- ĐT, UBND tỉnh Thanh hóa xác nhận danh sách 28 thí sinh thuộc 13 tỉnh.

 

Theo hồ sơ lưu tại ĐH Y Hải Phòng thì bản danh sách có dấu hiệu không bình thường. Kiểm tra hồ sơ 22 thí sinh nhập học (6 thí sinh không nhập học) cho thấy: Cả 22 hồ sơ lưu tại ĐH Y Hải Phòng không có cam kết sẽ làm việc tại Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (đơn vị cử đi học) sau khi tốt nghiệp. Trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến không lưu giữ hồ sơ của 28 trường hợp nêu trên. Đối tượng tuyển sinh gồm 4 sinh viên thuộc tỉnh Thanh Hóa và các địa phương lân cận, 18 sinh viên của các tỉnh Hà Nội, Bắc Giang, Tuyên Quang, Hải Phòng, Hải Dương, Yên Bái, Thái Bình, Quảng Ninh, Hưng Yên. Nhưng trường đã không thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ.


Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD – ĐT, danh sách 28 thí sinh trúng tuyển có chữ ký photo của Bộ trưởng, đóng dấu đỏ của Bộ GD - ĐT; chữ ký và dấu photo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá, được cơ quan Công an khẳng định là có hành vi làm giả chữ ký của Bộ trưởng Bộ GD- ĐT; có dấu hiệu vi phạm Điều 267 Bộ Luật Hình sự. Trách nhiệm này thuộc về trường trung cấp Y Dược Văn Hiến. ĐH Y Hải Phòng do thiếu tinh thần trách nhiệm nên không phát hiện được dấu hiệu giả mạo thể hiện rất rõ trong văn bản, dẫn đến thực hiện sai quy định.


Cùng đó, đoàn thanh tra cũng phát hiện hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo giữa ĐH Y Hải Phòng với các trường khác: ĐH Y dược Thái Nguyên, trường Cao đẳng (CĐ) Y tế Ninh Bình, trường Trung cấp Y Dược Thăng Long. Thanh tra Bộ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường nêu trên. Hiệu trưởng các trường này phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của tổ chức, cá nhân trực thuộc và xử lý theo quy định của pháp luật. UBND các tỉnh phối hợp theo dõi việc thực hiện kết luận Thanh tra nói trên, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan theo thẩm quyền.


Lê Vân

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản