Cảnh giác với tin đồn tắc kè giá 70 triệu đồng/con

Gần đây, tại Tây Ninh, đã liên tục xuất hiện những tin đồn có người mua tắc kè 300 g/con, giá hàng chục triệu đồng. Tin đồn về giá tắc kè được đẩy lên ngày càng cao, hiện nay lên đến 70 triệu đồng/con.


Nhiều người ở Tây Ninh, đặc biệt là khu vực biên giới đã đi lùng tắc kè để bán. Nhưng sự thật đó chỉ là tin đồn, là trò đùa tai hại vì chẳng ai mua tắc kè với giá 70 triệu đồng/con, và cũng chưa có ai xác nhận đã bán được tắc kè với giá hàng chục triệu đồng. Nếu không cẩn thận, người dân có thể rơi vào bẫy của bọn tung tin đồn.

Tắc kè hoa biến hóa thành cây khô-Ảnh internetÔng P.A.N (hiện ngụ thị xã Tây Ninh) cho biết: Khi nghe thông tin từ người quen tên N.V.H nói hiện có người đang mua tắc kè với giá 60 – 70 triệu đồng/con 300 g.


Do nhớ ra nhà mình ở khu vực xã Tân Hà, huyện Tân Châu (Tây Ninh) có con tắc kè lâu nay “trú ngụ” trong nhà, buổi tối thường kêu, ông chạy về Tân Châu để “phục kích” bắt tắc kè.


Nhưng do muốn bắt tắc kè phải dỡ nhà ra nên ông đã suy nghĩ lại, vì những người có kinh nghiệm nói chắc gì tắc kè đó được 300 g. Đồng thời, ông P.A.N gọi điện hỏi chính xác giá cả và yêu cầu tiền cọc thì nghe N.V.H trả lời rụt rè, khiến ông nghi ngờ nên quyết định giữ lại căn nhà, không dám “phá nhà” để thành triệu phú.

Trong vai người dân “săn” tắc kè, chúng tôi liên lạc với N.V.H thì được H. quảng cáo “có người quen chuyên thu mua tắc kè để bán sang Trung Quốc, nhờ tôi gom hàng ở Long An và Tây Ninh cho “ổng”.


Nếu tắc kè 300 g thì giá sẽ 60 – 70 triệu đồng. Mới đây “ổng” mua của một người ở Cần Đước (Long An) với giá 30 triệu đồng. Mấy ngày sau, chúng tôi liên lạc với H. để báo là có người quen ở Ninh Thuận bắt được tắc kè 300 g, muốn thông qua H. để bán cho “ổng”.

Nhưng một lúc sau H. thông báo lại rằng, “ổng” nói bây giờ phải có tắc kè 400 g mới mua(?!). Do chúng tôi không liên lạc gì nữa vì không có tắc kè 400 g như đòi hỏi, nên H. liên lạc lại báo là “ổng” sẽ mua tắc kè 300 g với giá 50 triệu đồng.


Đồng thời H. nhắc chúng tôi “ra Ninh Thuận mang tắc kè về rồi “ổng” tới mua. Phải nhớ đựng tắc kè trong lồng màu đỏ, để nó không đổi màu, tránh bị mất những “sắc tố” quan trọng trong con tắc kè”.

Chúng tôi yêu cầu H. gọi cho “ổng” để gặp trao đổi và phải đặt cọc thì chúng tôi mới lấy về, nhưng bị “ổng” từ chối khéo và sau đó trả lời là “hiện tại không có ở Việt Nam” và mất liên lạc luôn.


Hỏi ra mới biết, H. cũng chỉ nghe “đồn”, rồi liên lạc với “ổng” để giữ mối, nhằm đi mua tắc kè để kiếm tiền hoa hồng hoặc tiền chênh lệch. H. cũng chỉ nghe “ổng” nói mua được tắc kè ở Cần Đước, chứ bản thân hoàn toàn không biết thật hay không.

Trên thực tế, tìm được tắc kè 300 g gần như “bất khả thi”, rất khó săn được. Khi nói tìm được tắc kè 300 g thì được bọn “thu mua” tăng lên 400 g để “thách đố” người dân.


Nhiều người dân đã phát hiện ra những "chiêu" lừa của bọn thu mua nên khuyến cáo nhau không đi "săn" tắc kè nữa.
Xem ra, người dân cần cảnh giác để không rơi "cái bẫy" của bọn lừa đảo.

Vũ Tiến Lực

loading...
loading...

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản