Cảnh giác với kẻ xấu dùng thủ đoạn đe dọa, yêu cầu nộp tiền qua điện thoại

Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo người dân cần cảnh giác với những kẻ xấu dùng thủ đoạn đe dọa qua điện thoại, yêu các cá nhân nộp tiền vào tài khoản, sau đó chiếm đoạt.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Ảnh: internet

Theo Công an tỉnh Bình Phước, gần đây, có một số đối tượng (chưa rõ nhân thân) gọi đến các số điện thoại cá nhân trên địa bàn tỉnh thông báo người được gọi có liên quan đến các vụ án kiện hoặc ma túy và yêu cầu phải nộp tiền vào tài khoản cho chúng để giải quyết, phục vụ điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước đã nhận được đơn trình báo của một số người; trong đó có chị Phạm Thị L và bà Hà Thị Tr (cùng trú khu phố Phú Tân, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài). Cả 2 người đều nhận được cuộc gọi của đối tượng từ số điện thoại 024000113 - xưng danh là cán bộ Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang thụ lý vụ việc liên quan đến chị L và bà Tr. Đối tượng này đã yêu cầu chị L và bà Tr ấn phím “9” để biết thêm thông tin cụ thể.

Cũng qua số điện thoại này, có nam thanh niên xưng danh là "Trung úy Nguyễn Tuấn Anh, Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội". Sau khi khai thác nhiều thông tin cá nhân như họ tên, năm sinh, địa chỉ, “Trung úy Nguyễn Tuấn Anh” thông báo chị L và bà Tr có liên quan đến vụ kiện nợ tiền của Viettel hơn 7 triệu đồng và tài khoản ngân hàng bất hợp pháp với số dư gần 7 tỷ đồng do 2 đối tượng chuyên mua bán ma túy chuyển tiền vào… Cơ quan điều tra sẽ niêm phong tất cả tài sản của chị L và bà Tr. “Trung úy Nguyễn Tuấn Anh” còn yêu cầu chị L và bà Tr phải có mặt tại Hà Nội để làm việc, nếu không ra được phải chuyển một khoản tiền ứng trước vào số tài khoản để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Qua công tác nắm thông tin của cơ quan Công an, nhóm lừa đảo này đã gọi vào nhiều số máy cá nhân, kể cả số máy của cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Phước. Đã có trường hợp nạn nhân tưởng thật, lo sợ và chuyển tiền vào tài khoản cho chúng hàng trăm triệu đồng. 

Công an tỉnh Bình Phước ra thông báo để toàn thể cá nhân, tổ chức trong tỉnh cảnh giác. Khi cá nhân, tổ chức có liên quan đến các vụ, việc trong quá trình thụ lý điều tra, tố tụng, Cơ quan điều tra, tố tụng sẽ có giấy mời hoặc triệu tập (có đóng dấu của cơ quan) và được Công an hoặc chính quyền địa phương chuyển đến và giao đến tận tay người được yêu cầu làm việc; không có trường hợp nào giải quyết các vụ, việc qua điện thoại cũng như không có việc yêu cầu nào buộc cá nhân, tổ chức phải chuyển tiền vào tài khoản để giải quyết các vụ, việc hoặc điều tra các vụ án. Công an tỉnh đề nghị các cá nhân, tổ chức nêu cao tinh thần cảnh cảnh giác, không để những đối tượng xấu, mạo danh cơ quan điều tra, tố tụng gọi điện lừa đảo và yêu cầu chuyển tiền vào số tài khoản như trên. Nếu ai phát hiện hoặc biết thông tin về những cuộc điện thoại như trên, cần bình tĩnh ghi nhận và trình báo đến Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Phước (điện thoại 02713.879440), địa chỉ số 12 Trần Hưng Đạo, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài hoặc Cơ quan công an nơi gần nhất.

Dương Chí Tưởng (TTXVN)

Văn bản mới

Hỏi đáp

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản