Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bán 'cổ vật' giả

Ông Hà Văn Luân, Phó Trưởng Công an xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cho biết, ngày 15/4, Công an xã Hòa Đông nhận được tin báo, trên địa bàn có một số đối tượng mạo danh công nhân công trình đào được cổ vật và đem bán lại cho người dân với giá cao.

Sau khi nhận được tin báo, Công an xã Hòa Đông đã tiến hành vây bắt các đối tượng cùng một số tang vật về trụ sở để làm rõ thông tin người dân cung cấp.

Các đối tượng gồm, Lê Phước An (sinh năm 1992), Phạm Thái Hải (sinh năm 1985) và Nguyễn Vũ Linh (sinh năm 1997), đều trú tại xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh cùng tang vật là 3 bình bát tiên và 6 con cóc ngậm đồng tiền đều làm bằng chất liệu kim loại.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, toàn bộ số “cổ vật” bằng kim loại đều được mua ở Thành phố Hồ Chí Minh, sau đó bôi thêm bùn đất. Các đối mạo danh là công nhân trong lúc thi công các công trình xây dựng đào được, tìm người dân để bán lại với giá cao.

Trước đó, ngày 12/4, các đối tượng trên đã lừa bán hai bình hồ lô bát tiên và một con cóc ngậm đồng tiền cho ông Lương Văn Vinh (xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin) với giá 16 triệu đồng.

Cùng thủ đoạn trên, ngày 18/2, bà Lê Thị Thu (ngụ thôn Hòa Nam, xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk) cũng bị các đối tượng lừa mua một bình hồ lô bát tiên và hai con cóc ngậm đồng tiền với giá 10 triệu đồng.

Hiện Công an xã Hòa Đông đã chuyển hồ sơ, tang vật vụ việc cùng ba đối tượng cho Công an huyện Krông Pắk tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Luân cho biết thêm, toàn bộ số “cổ vật” được các đối tượng mua với giá từ 500.000 - 1 triệu đồng, nhưng khi bán cho người dân lên tới hàng chục triệu đồng.

Chính quyền địa phương khuyến cáo, người dân đề cao cảnh giác với các đối tượng lạ khả nghi, nếu phát hiện cần báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.
Tuấn Anh (TTXVN)
Quảng Ngãi: Ngăn chặn ngư dân trộm cổ vật từ tàu đắm
Quảng Ngãi: Ngăn chặn ngư dân trộm cổ vật từ tàu đắm

Ngay sau khi có thông tin nhiều người dân kéo đến trộm các cổ vật từ xác con tàu đắm mới được phát hiện, ngành chức năng tại Quảng Ngãi đã thực hiện các biện pháp quyết liệt và đã kịp thời ngăn chặn tình trạng trên".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN