Cán bộ chiếm hơn 6 tỷ đồng tiền đền bù đất

Ngày 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã quyết định bắt tạm giam với thời hạn 4 tháng đối với đối tượng Phan Chiến, can tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Năm 2006, khu dân cư Đông Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết. Năm 2010, UBND tỉnh ra thông báo thu hồi đất. Dự án được quy hoạch hơn 10ha với 177 hộ bị ảnh hưởng. Trong quá trình thu hồi đất, một số cán bộ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, gây thiệt hại cho Nhà nước hàng tỷ đồng nhằm trục lợi cá nhân.

Cụ thể, đối tượng Phan Chiến (sinh năm 1974 ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, là cán bộ Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng Tam Kỳ); Đoàn Thị Ly Ly (sinh năm 1986, cán bộ thẩm định dự án); Nguyễn Tấn Bảng (sinh năm 1960, khối phố phó của khối phố Phương Hòa Đông) đã cấu kết để cho người dân không có đất vẫn được nhận tiền đền bù, hoặc chi cho người đã được nhận tiền đền bù của Nhà nước trong một dự án khác (trên cùng một diện tích) để lấy tiền của Nhà nước; đối với những trường hợp có diện tích trên 1.000m2, một số đối tượng trên đã "phối hợp" với gia đình bị mất đất chia nhỏ ra để lấy thêm nguồn chi của Nhà nước… Tổng thiệt hại tiền của Nhà nước tính đến nay khoảng trên 6 tỷ đồng.

Với vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án với 2 tội danh: tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Nam mới phê chuẩn quyết định bắt tạm giam với đối tượng Phan Chiến.

Vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.


Nguyễn Sơn

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản