Buôn lậu quặng, lãnh đạo một doanh nghiệp xuất nhập khẩu bị khởi tố

Theo Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1) thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với giám đốc Công ty cổ phần hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu VC với tội danh buôn lậu.

Vụ việc do Đội 1 chủ trì phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Trước đó, ngày 16/8,  Công ty cổ phần (CP) hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu VC mở 5 tờ khai xuất hàng là bột oxit kẽm (đóng trong 16 container) và chì chưa gia công được đúc thành khối (đóng trong 5 container) tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 2.

Lô hàng đã hoàn thành thủ tục và hệ thống xác nhận giải phóng hàng (chờ tham vấn giá) trước khi xuất khẩu đi Trung Quốc qua cảng Nam Đình Vũ (Hải Phòng). Trong đó 5 container khai báo là chì chưa gia công được đúc thành khối vận chuyển vào cảng Nam Đình Vũ để chờ xuất. Kết quả kiểm tra thực tế của lực lượng chức năng cho thấy  hàng hóa trong 5 container đúng với khai báo. 16 container khai là bột oxit kẽm được vận chuyển vào bãi container Sao Á D.C (chưa vào đưa vào khu vực giám sát hải quan ở cảng Nam Đình Vũ) để chờ đưa vào cảng Nam Đình Vũ làm thủ tục xuất khẩu.

Tuy nhiên, đến ngày 18/8, có 6 container được Công ty CP hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu VC đưa ra khỏi bãi container Sao Á D.C với lý do đóng thêm hàng.

Nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm pháp luật về hải quan của doanh nghiệp, Đội 1 đã phối hợp với Công an thành phố Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng xác minh, truy đuổi và tìm kiếm được 6 container nêu trên để đưa trở lại bãi container Sao Á D.C.

Kết quả xác minh cho hay: Trong 6 container có 3 container bị thay đổi số chì hãng tàu so với lúc nhập bãi ban đầu; 1 container đã bị cắt chì và không có hàng hóa bên trong; 2 container còn nguyên chì hãng tàu so với lúc nhập bãi ban đầu. Giám định hàng hóa bên trong các container cho kết quả: Ngoài một lượng nhỏ bột oxit kẽm theo như doanh nghiệp khai báo, thì hàng hóa chủ yếu là quặng và tinh quặng chì, đồng (mặt hàng cấm xuất khẩu).

Cục Điều tra chống buôn lậu đã bàn giao hồ sơ, vụ việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Giám đốc Công ty cổ phần hợp tác kinh tế và xuất nhập khẩu VC với tội danh buôn lậu.

 

Minh Phương/Báo Tin tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản