Bộ Giao thông Vận tải trả lời việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng không liên quan trách nhiệm của Bộ Nội vụ

 

Trước những thông tin nhiều chiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, chiều 31/5, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản trả lời chính thức gửi các cơ quan thông tấn, báo chí về việc này.


Theo Bộ GTVT, sau khi xem xét tình hình thực tế những khó khăn về sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là do suy giảm kinh tế thế giới và nội bộ lãnh đạo Tổng công ty mất đoàn kết, từ tháng 10/2011, Bộ GTVT đã làm việc trực tiếp với ông Dương Chí Dũng và ông Nguyễn Ngọc Huệ thống nhất phương án đề nghị cấp có thẩm quyền hoán đổi vị trí chuyển ông Dũng về làm Cục trưởng Cục Hàng hải và bổ nhiệm ông Huệ giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines. Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã họp và có Nghị quyết số 81/BCĐBGTVT ngày 19/10/2011 về công tác cán bộ tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam và Cục Hàng hải Việt Nam, thống nhất với phương án hoán đổi trên để trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được Ban cán sự đảng Chính phủ đồng ý về chủ trương, Bộ GTVT và đại diện Bộ Nội vụ, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Hội đồng thành viên, Thường vụ Đảng ủy Vinalines đã có cuộc họp vào ngày 15/12/2011 để thống nhất về kế hoạch chuyển đổi. Ngày 20/12/2011, Ban cán sự đảng Bộ GTVT đã tiến hành họp (tham dự có các ban Đảng ở Trung ương liên quan) và có Nghị quyết số 108/BCSĐBGTVT về vấn đề trên.


Ngày 26/12/2011, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương cũng đã có Văn bản số 429-CV/ĐUK về công tác cán bộ của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam, trong đó nêu rõ: “Ban Thường vụ Đảng ủy thống nhất với chủ trương của Ban cán sự đảng Chính phủ về việc điều động và bổ nhiệm đồng chí Dương Chí Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam và đồng chí Nguyễn Ngọc Huệ, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam”. Ngày 9/1/2012, Bộ Nội vụ có Tờ trình số 07/TTr-BNV về công tác nhân sự tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Ngày 6/2/2012, Thủ tướng Chính phủ đã có các quyết định 142/QĐ-TTg và 143/QĐ-TTg về việc để ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines và bổ nhiệm ông Nguyễn Ngọc Huệ vào chức vụ này. Cũng trong ngày 6/2/2012, Bộ trưởng Bộ GTVT có Quyết định số 221/QĐ-BGTVT về việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng giữ chức Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.


Như vậy, việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng và ông Nguyễn Ngọc Huệ đã được thực hiện theo đúng thẩm quyền, quy trình, quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện quy trình từ tháng 10/2011 (xin chủ trương) đến tháng 2/2012 (có quyết định của cấp có thẩm quyền) là gần 5 tháng.


Theo Bộ GTVT, tại thời điểm có quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng chưa có bất cứ thông tin nào chính thức về những sai phạm của Vinalines từ Đoàn thanh tra Chính phủ. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ quyết định thanh tra tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam là thực hiện theo chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2011, không phải thanh tra đột xuất hoặc thanh tra theo đơn tố giác, tố cáo.


lTại cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí ngày 31/5, trả lời câu hỏi của các phóng viên xung quanh việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT, Bộ Nội vụ báo cáo việc đề xuất thay đổi nhân sự và thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, đại diện Bộ Nội vụ cho biết: Tại khoản 2, Điều 12, Nghị định 178/2007/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, có quy định quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức người đứng đầu và cấp phó của các tổ chức thuộc bộ bao gồm tổng cục và các tổ chức tương đương, cục, vụ, thanh tra, văn phòng... Trong đó, không quy định Bộ Nội vụ thẩm định về việc thực hiện quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn và các điều kiện bổ nhiệm các đối tượng như đã nêu trên. Chức danh Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Bộ trưởng GTVT. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng không liên quan trách nhiệm của Bộ Nội vụ.


Tuy nhiên, do có việc hoán đổi vị trí giữa ông Dương Chí Dũng và ông Nguyễn Ngọc Huệ nên văn bản của Bộ Nội vụ trình Thủ tướng có liên quan đến việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines đối với ông Dương Chí Dũng. Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm thẩm định quy trình, thủ tục cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines đối với ông này.


Thứ trưởng Trần Anh Tuấn khẳng định: Hai bộ không đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, báo cáo Thủ tướng về việc đề xuất thay đổi nhân sự và thực hiện quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng đang trong quá trình soạn thảo và lấy ý kiến thống nhất giữa hai bộ.


Bình luận về vấn đề này, Người phát ngôn Bộ Nội vụ, Chánh văn phòng Nguyễn Xuân Bình cho hay: Quan điểm của Bộ Nội vụ khi xem xét việc bổ nhiệm một cán bộ vào một vị trí công tác phải căn cứ vào tiêu chuẩn do luật pháp quy định. Bất cứ trường hợp được bổ nhiệm nào đều phải xem xét cả quá trình: bổ nhiệm đúng thẩm quyền hay không, trình tự thủ tục làm có đúng hay không, xem xét theo tiêu chuẩn, tiêu chí nào, có đúng quy định của pháp luật hay không? Trách nhiệm trước hết là của người bổ nhiệm và người sử dụng cán bộ, phải xem xét, đánh giá và chịu trách nhiệm về việc bổ nhiệm của mình.


Trao đổi với báo giới, lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng cho biết từ sự việc một người có nhiều sai phạm như ông Dương Chí Dũng mà vẫn được bổ nhiệm cho thấy cần nghiên cứu, xem xét lại các quy định hiện hành để tiếp tục thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng về đổi mới công tác cán bộ đã được thể hiện trong các văn kiện của Đảng, đặc biệt là trong Nghị quyết Đại hội XI, đảm bảo góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, thực hiện chủ trương của Đảng về vấn đề trách nhiệm người đứng đầu.


Hồng Ninh - Thanh Vân

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản