Bộ đội biên phòng Bình Thuận tăng cường truyền thông phòng ngừa di cư trái phép

Các đơn vị thuộc lực lượng Biên phòng tỉnh Bình Thuận đã tích cực phối hợp cùng các ngành và địa phương trong tỉnh nhằm hạn chế tình trạng di cư trái phép bằng thuyền sang Australia.

Thời gian qua, một số người dân ở thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận do nhẹ dạ, cả tin nghe theo sự thuyết phục những kẻ tổ chức đưa người trái phép đã nộp tiền để lên tàu di cư bất hợp pháp bằng đường biển sang Australia.

Chú thích ảnh
Tiết mục kịch sân khấu hóa tuyên truyền về hậu quả di cư trái phép do Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận dàn dựng, biểu diễn tại các buổi truyền thông.

Theo thống kê trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong vài năm trở lại đây đã có 3 vụ với 3 thuyền/122 người bao gồm cả phụ nữ và trẻ em di cư đến Úc trái phép bằng tàu thuyền, bị lực lượng chức năng Australia phát hiện, bắt giữ. Trong đó, có 3 hộ với 18 người sử dụng thuyền cá để vượt biển sang Australia, bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ đến nay chưa về.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp cùng với các ngành, địa phương hạn chế, chấm dứt tình trạng này.

Theo đó, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các phòng chức năng, các đồn Biên phòng đẩy mạnh các biện pháp công tác Biên phòng, nắm chắc tình hình địa bàn đi sâu, bám chắc đến từng cộng đồng dân cư, chủ phương tiện và ngư dân. Đồng thời, phối hợp với Tổ chức di cư Quốc tế IOM và chính quyền các địa phương thực hiện truyền thông phòng ngừa di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền. Các hình thức truyền thông được thực hiện một cách phong phú như tuyên truyền trên diện rộng; xây dựng nhóm truyền thông cốt cán, tập huấn và thực hiện tuyên truyền tại địa bàn; tổ chức cuộc thi viết, vẽ với chủ đề liên quan đến phòng ngừa di cư trái phép sang Australia bằng tàu thuyền v.v…

Hiệu quả của công tác tuyên truyền là người dân nhận nhận biết được những thủ đoạn lừa gạt của các đối tượng xấu để đưa người di cư, xuất cảnh trái phép và mối nguy hại từ hành động này; các thỏa thuận, pháp luật liên quan đến phòng chống di cư trái phép của Việt Nam và Australia, nguyên tắc của Australia là “Bất cứ ai đến Australia bằng tàu thuyền sẽ bị bắt buộc quay trở lại”...

Qua công tác tuyên truyền của lực lượng Bộ đội Biên phòng Bình Thuận, người dân hiểu rõ hơn về hậu quả của việc di cư trái phép bằng đường biển đến Australia và việc định cư trái phép tại Australia là điều không thể, từ đó chấm dứt tình trạng di cư trái phép.

 

Bình An

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản