Bộ Công an điều tra vụ sim kích hoạt sẵn

Theo nguồn tin của phóng viên báo Tin Tức, chiều qua (9/2), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã có văn bản báo cáo Cục A87 (Bộ Công an) điều tra một số đại lý có hàng trăm sim điện thoại của nhà mạng được kích hoạt sẵn và bày bán công khai.

Muốn mua sim kích hoạt sẵn thông tin cá nhân không khó. Ảnh minh họa: Hoàng Dương

Qua xác minh ban đầu của nhà mạng Viettel, có những sim đều được đăng ký thông tin thuê bao cá nhân đầy đủ nhưng lại được bán thông qua đại lý sim thẻ. Vì vậy, Viettel đã mời Bộ Công an vào điều tra nguồn gốc những sim đã kích hoạt sẵn mà Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông- TT-TT) phát hiện chiều 8/2 để truy nguồn gốc cũng như có các thông tin chính xác về nguyên nhân hàng loạt sim đã kích hoạt được bán ra này.

Một số chuyên gia viễn thông cho biết: Theo quy định về quản lý thuê bao di động trả trước, các đại lý vẫn được làm điểm đăng ký sim trả trước cho khách hàng. Vì vậy, đây được xem là kẽ hở để các đại lý có thể dùng chứng minh thư giả đăng ký thông tin thuê bao trả trước đã từng xảy ra nhiều năm nay. Tuy nhiên trong thời gian tới, quy định về quản lý thuê bao di động mới sắp được ban hành thì các đại lý sẽ không được phép đăng ký thông tin thuê bao mà quy trách nhiệm của nhà mạng.

Theo Cục Viễn thông, tính đến hết tháng 1/2017, các nhà mạng đã khóa được gần 18 triệu sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối. Trước đó vào thang 10/2016, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp viễn thông di động đã thống nhất ký cam kết với Bộ TT-TT thực hiện việc thu hồi sim di động kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Đặc biệt, các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm và triển khai các biện pháp để đảm bảo tối đa quyền lợi của người sử dụng. Người đứng đầu của các doanh nghiệp cam kết chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng TT-TT về việc thực hiện thu hồi sim kích hoạt sẵn.

Tuy nhiên trong thời gian qua, tình trạng mua bán vẫn diễn ra công khai. Đơn cử như ngay dịp tết Nguyên đán vừa qua trên mạng xã hội Facebook đã đăng tải quảng cáo mua bán sim kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp di động, trong đó ghi rõ sẵn sàng bán của nhà mạng Viettel với số lượng lớn và giá chỉ từ 9.500 - 12.000/sim ngay tại địa bàn Hà Nội.

Các cán bộ của Cục Viễn thông đến trực tiếp các đại lý, điểm bán sim và đã phát hiện việc mua bán khá dễ dàng các sim kích hoạt sẵn của các doanh nghiệp viễn thông, đặc biệt vào chiều 8/2 chỉ tại một vài đại lý đã có thể mua được số lượng lớn (đến vài trăm sim kích hoạt sẵn) của Viettel.

Liên quan tới vấn nạn sim rác, đại diện Bộ TT-TT khẳng định, sẽ tăng cường chỉ đạo các sở phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các doanh nghiệp và các đại lý cố tình vi phạm quy định về quản lý thông tin thuê bao và mua bán, kích hoạt sim.

Bộ TT-TT đã yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện các nội dung thu hồi sim kích hoạt sẵn đã cam kết với Bộ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Doanh nghiệp viễn thông di động phải tăng cường trách nhiệm, kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các vi phạm của các đại lý, điểm bán sim, bảo đảm thu hồi triệt để sim kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, góp phần giảm tin nhắn rác, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng và sự phát triển bền vững của thị trường viễn thông.

Minh Phương

Văn bản mới

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản