Quản chặt thuê bao trả trước để triệt tin nhắn rác

Sau 72 giờ kể từ khi hoàn thành đăng ký thông tin thuê bao, nếu thuê bao không thực hiện gọi điện thoại hoặc nhắn tin đến doanh nghiệp viễn thông di động để kích hoạt dịch vụ thì thông tin thuê bao đã đăng ký sẽ bị hủy.

Chủ thuê bao muốn sử dụng dịch vụ phải làm thủ tục như đối với thuê bao mới. Một trong những giải pháp này nhằm tăng cường quản lý chặt TBTT, hạn chế thuê bao ảo và tình trạng tin nhắn rác đang hoành hành. Đây là một trong những điểm mới của về Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012 của Bộ TT-TT quy định về Quản lý TBTT mà Bộ TT-TT đang lấy ý kiến rộng rãi.


Tin nhắn rác, lừa đảo khiến nhiều thuê bao bức xúc. Ảnh minh họa: Nguồn InternetTheo Dự thảo, các chủ thuê bao sẽ phải đếnđăng ký trực tiếptại điểm đăng ký thông tin thuê bao và xuất trình các giấy tờ sau: Đối với cá nhân gồm chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng; đối với cơ quan, tổ chức là giấy giới thiệu; bản sao hợp lệ giấy đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập; CMND hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật; CMND hoặc hộ chiếu của các cá nhân thuộc cơ quan, tổ chức được đăng ký thông tin thuê bao.

Ngoài ra, cũng theo nội dung Dự thảo, mỗi cá nhân được sử dụng số CMND hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 5 số TBTT của mỗi mạng thông tin di động. Hàng tháng, các doanh nghiệp viễn thông có trách nhiệm báo cáo với Sở TT-TT về số lượng thuê bao được đăng ký thông tin.


Một số ý kiến cho rằng: Nếu Dự thảo được thông qua thì trên lý thuyết một cá nhân sẽ được sử dụng tối đa 25 thuê bao trả trước của 5 nhà mạng là Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile và Gtel. Như vậy, các cá nhân có thể đăng ký thuê bao di động trả sau với số lượng không hạn chế. Như vậy, Dự thảo quy định này nới lỏng hơn so với quy định về quản lý thuê bao di động trước đó. Trước đó, Bộ TT-TT đã đưa ra quy định mỗi cá nhân chỉ được sử dụng số CMND hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 3 số TBTT của mỗi mạng thông tin di động.


Trước đó, các mạng di động cho rằng nếu để mỗi người chỉ sở hữu 3 thuê bao/mạng sẽ rất khó khăn. MobiFone phân tích, hiện nay có rất nhiều thiết bị sử dụng sim di động như ô tô, USB 3G, máy tính bảng, điện thoại… chỉ với nhu cầu như vậy đã vượt quá 3 sim/mạng. Vì vậy, có thể nới lỏng quy định là 5 sim/mạng. Đồng tình với quan điểm đó, Viettel Telecom cho rằng, xu hướng hiện nay là rất nhiều thiết bị cùng sử dụng sim điện thoại, chẳng hạn như không ít khách hàng đã sử dụng dịch vụ định vị xe ô tô do Viettel cung cấp. Ngoài ra, một số thiết bị trong gia đình cũng sử dụng sim điện thoại như tủ lạnh, điều hòa nhiệt độ… nhu cầu chắc chắn vượt quá 3 sim/mạng.


Theo dự kiến, Dự thảo Thông tư sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp đến hết ngày 14/12/2015.


Dự thảo cũng quy định: Nhà mạng phải có trách nhiệm gửi tin nhắn và áp dụng các phương thức phù hợp khác thông báo và yêu cầu các chủ thuê bao có thông tin không đầy đủ, không chính xác thực hiện đăng ký lại thông tin. Tạm dừng hoạt động (khóa chiều gọi đi) của thuê bao nếu sau 10 ngày kể từ khi chủ thuê bao đã nhận được thông báo mà không thực hiện đăng ký lại thông tin theo đúng quy định. Chấm dứt hoạt động của thuê bao nếu sau 30 ngày kể từ khi chủ thuê bao đã nhận được thông báo mà không thực hiện đăng ký lại thông tin theo đúng quy định.


Minh Phương
Tags:

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản