Bắt tạm giam 3 cán bộ Tổng cục Thủy sản

Ngày 7 và 8/1/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã bắt tạm giam 3 bị can nguyên là cán bộ Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) thuộc Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về tội giả mạo trong công tác.

Các bị can gồm: Bùi Đức Quý (62 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm 3K); Lê Tuấn Anh (38 tuổi, nguyên Phó phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT); Nguyễn Văn Dũng (32 tuổi, nguyên cán bộ Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định Trung tâm 3K).

Liên quan tới vấn đề trên, chiều 11/1, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết: “Yếu tố đầu vào không đảm bảo chất lượng sẽ gây thiệt hại kép. Thứ nhất là gây thiệt hại cho việc canh tác của bà con nông dân. Thứ hai là nếu sản phẩm đưa vào các danh sách được phép lưu hành mà chưa được đánh giá chất lượng sẽ gây ra rủi ro lớn là: các sản phẩm nông sản không đáp ứng được các quy định về an toàn thực phẩm. Do vậy, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc. Các sản phẩm này phải thu hồi, không cho tiếp tục lưu hành, sử dụng trong nông nghiệp”.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản.

Đối với các trung tâm kiểm định chất lượng, ông Tiệp cho rằng: “Theo Luật là chủ trương xã hội hóa công tác kiểm nghiệm, kiểm định, khảo nghiệm. Các cơ quan này phải thực hiện đúng quy định của pháp luật. Nếu làm sai thì cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, không vì sai phạm của một cá nhân, tổ chức mà đánh giá chủ trương sai”. 

Để tránh các vụ việc tương tự xảy ra và phát hiện sớm hơn, ông Tiệp cho rằng, cần có quy trình đánh giá, kiểm tra nội bộ, giám sát cán bộ chặt chẽ hơn. Trong mỗi một tổ chức đều có quy trình kiểm tra công vụ, cấp trên kiểm tra việc thực thi công vụ của cấp dưới, kịp thời phát hiện ra các sai phạm, tức là giao việc thì phải kiểm tra. Ngoài ra, cần đẩy mạnh có cơ chế tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp, kịp thời phát hiện các sai phạm của cấp dưới để xử lý.  

Bên cạnh đó, để chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu vào trong nông nghiệp, ông Tiệp cho biết: “Trong năm 2017, Bộ NN&PTNT sẽ tiến hành tập trung kiểm tra đột xuất để phát hiện và xử lý nghiêm những vụ việc sử dụng chất cấm, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất cải tạo môi trường ngoài danh mục, thuốc kháng sinh…”.

Ngày 2/8/2016, Bộ NN&PTNT báo cáo và đề nghị Bộ Công an xem xét tiếp nhận hồ sơ vụ việc để điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật xảy ra tại Trung tâm 3K thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT. Bộ Công an đã nghiên cứu hồ sơ, đánh giá tài liệu, chứng cứ, xác định hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý chèn, ghép phụ lục, chỉnh sửa, xây dựng, ban hành các văn bản của Tổng cục Thủy sản trái quy định của pháp luật, để đưa vào danh mục khoảng 947 sản phẩm (thức ăn thủy sản, xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản) vào lưu hành tại Việt Nam, trong khi hồ sơ thẩm định sản phẩm không đảm bảo. Ngày 14/12/2016, Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Giả mạo trong công tác”. Theo đó, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý là Giám đốc Trung tâm 3K đã cấu kết với các cán bộ của Trung tâm, trong đó có Nguyễn Văn Dũng và Lê Tuấn Anh, làm giả công văn và ban hành công văn trái luật để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành. Cơ quan điều tra xác định, số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt khoảng 1 tỷ đồng. Hành vi của các đối gây khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, lưu hành sản phẩm môi trường thủy sản, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng tới người nuôi trồng thuỷ sản, gây mất lòng tin của nhân dân vào cơ quan quản lý Nhà nước.


H.V
loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản