Bát nháo trông giữ xe ở Hà Nội

Cấm vẫn vi phạm


Sau khi thu hồi giấy phép trông giữ xe trên 262 tuyến phố, giao thông Hà Nội phần nào đã thông thoáng hơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở chỗ, nhiều người lại phải đi tìm nơi gửi xe.


Tình trạng người dân sử dụng vỉa hè làm nơi trông giữ xe vẫn còn phổ biến.


Dạo qua một số tuyến phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Mã, Hàng Tre, Hàng Cân, Hàng Buồm, Mã Mây, là những tuyến phố cấm, cho thấy những điểm trông giữ xe trái phép không còn như trước.


Tuy nhiên tình trạng người dân sử dụng vỉa hè, lòng đường để xe (kể cả ô tô) khá phổ biến, thậm chí tại một số cửa hàng còn dựng nhiều xe máy của khách ngay cạnh biển “Tuyến phố văn minh”. Vỉa hè vốn đã chật hẹp, nay lại trở thành nơi đỗ xe khiến người đi bộ phải tràn xuống lòng đường gây mất mỹ quan và an toàn giao thông.


Ngoài ra, những điểm trông giữ xe trên vỉa hè phố Đinh Tiên Hoàng vẫn còn tồn tại, mặc dù rất nhiều lần được báo chí đề cập đến. Đặc biệt trong những ngày lễ như 2/9, đoạn đường Đinh Lễ cắt ngang Đinh Tiên Hoàng đã biến thành chỗ để xe


Đoạn đường Trần Nhân Tông cũng không là ngoại lệ, giống với những tuyến phố cổ, mặc dù có biển cấm, nhưng người dân vẫn thản nhiên đỗ xe để mua sắm. Riêng đoạn đường Đê La Thành, lòng đường và vỉa hè bị chiếm dụng làm nơi trưng bày các sản phẩm đồ gỗ, tương tự như thế đường Sơn Tây (Ba Đình) hàng hóa tràn xuống đường.


Vào tháng 2/2012, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu Sở GTVT thu hồi giấy phép trông giữ phương tiện xe đạp, xe mô tô và ô tô trên vỉa hè, lòng đường tại 9 quận nội thành nhằm lập lại trật tự văn minh vỉa hè, lòng đường vốn bị buông lỏng trong thời gian dài. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn tồn tại và vi phạm tái diễn theo nhiều cách.


Thu vượt giá trông giữ xe


Khi tôi thử đề nghị được gửi xe với số lượng khoảng 20 chiếc xe máy vào ban đêm với một cô bán nước ở đường Hàng Bạc thì được đồng ý ngay, với giá 20.000-30.000 đồng/xe và sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu cơ quan chức năng hỏi tới. Tuy nhiên, một cán bộ dân phòng khi đi tuần tra cho biết việc làm này hoàn toàn không được phép.


Vậy câu hỏi đặt ra là nếu người gửi xe nghe theo ý kiến của chị bán nước trên, khi xảy ra sự cố ai sẽ là người chịu trách nhiệm?


Với đề nghị tương tự ở Chợ Hôm, chúng tôi nhận được mức giá yêu cầu là 20.000 đồng với xe máy và 100.000 đồng với ô tô khi trông giữ ban đêm. Hay khu vực gửi xe ở cạnh cổng chợ Đồng Xuân với giá trông giữ 2.000 đồng/xe máy ghi ở vé nhưng thu 5.000 đồng /xe .


Dạo qua một số bệnh viện như Xanh Pôn, Viện Mắt TƯ, Bệnh viện Quân đội 108, quy định khung giá vé trông giữ xe ban ngày là 1.000 đồng/xe máy (ban đêm 2.000 đồng), 500 đồng/xe đạp (ban đêm 1.000 đồng) đã không còn hiệu lực, mà mức giá vé trông giữ đã tăng từ 3.000 – 6.000 đồng/xe máy vào ban ngày, 10.000 – 15.000 đồng/xe máy vào ban đêm.


Với những người vào thăm bệnh nhân ở viện trong thời gian ngắn thì mức giá này rất cao. Tại Bệnh viện Phụ sản, giá gửi xe có ghi rõ: Bảng giá gửi xe từ 6 giờ -17 giờ, giá 1.000 đồng/lượt; từ 17 giờ đến 6 giờ 30 sáng (tức là qua đêm) giá 2.000 đồng/lượt. Nhưng ban ngày, các bãi trông giữ xe ở bệnh viện này đều thu với giá 10.000 đồng/xe. Đó cũng là giá chung đối với Bệnh viện K ở Quán Sứ hay Bệnh viện Việt Đức ở phố Phủ Doãn.


Không chỉ ở các điểm trông giữ xe của các bệnh viện, mà tại những điểm trông giữ xe xung quanh các bến xe khách liên tỉnh, tình trạng khách bị bắt chẹt giá vé khi gửi xe cũng diễn ra khá phổ biến. Anh Nguyễn Tuấn Hưng cho biết: "Cách đây vài ngày, tôi có việc phải đi công tác tỉnh Thái Bình và phải gửi xe máy tại bến xe Giáp Bát với giá 5.000đồng/xe máy vào ban ngày. Nhưng sau đó tôi đi Phú Thọ và gửi xe ở bến xe Mỹ Đình giá trông đêm đã tăng lên 15.000 đồng/ngày.


Nhiều trung tâm thương mại còn có giá trông giữ xe cao nhất là đối với những người muốn gửi xe tạm thời thì quả là một khó khăn. Ví như giá giữ xe ở tòa nhà Pacific Place ở Phan Bội Châu 2 giờ đầu là 2.000 đồng/giờ sau đó là tăng lên thêm 1.000 đồng/giờ. Vì vậy tất nhiên người gửi trong thời gian ngắn sẽ chịu nhiều thiệt thòi.


Tại khu vực đền Ngọc Sơn, hồ Hoàn Kiếm, nếu xe đỗ quá 15 phút phải trả phí 50.000 đồng, quá 2 tiếng phải trả 100.000 - 120.000 đồng và không hề có vé. Tại bãi gửi xe trên phố Phan Chu Trinh, mức phí 50.000 đồng cũng được áp dụng với khách gửi ô tô và cũng không có vé, và nhân viên trông xe chỉ ghi thông tin vào cuốn sổ theo dõi. Không chỉ khách gửi ô tô phải chịu mức phí cao, người dân gửi xe tại khu vực chợ đêm trên phố Hàng Đào vào dịp cuối tuần cũng thường xuyên phải trả từ 10.000 - 20.000 đồng/xe máy.


Vé xe phát cho khách tại đây do các điểm trông xe tự phát hành. Với mức giá nêu trên, nhiều bãi xe dễ dàng thu hàng triệu đồng mỗi đêm mà không có sự giám sát của các ngành chức năng và Bộ Tài chính.


Mặc dù những bãi gửi xe có phép nhiều khi còn chỗ trông giữ xe nhưng do ở khoảng cách khá xa với nhu cầu của người dân nên nhiều khách gửi xe đã tìm đến những điểm trông xe không phép. Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, với mật độ các cơ quan, trung tâm thương mại quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm hiện nay, bãi trông giữ xe ô tô tự phát ở khu vực này dễ dàng thu phí hàng triệu đồng mỗi ngày, không kể các dịp lễ, Tết trong năm.


Theo quy định hiện hành, UBND TP Hà Nội sẽ ấn định mức phí trông giữ xe trên địa bàn thông qua đề xuất của liên ngành Tài chính - Thuế. Trong đó, Sở Tài chính sẽ xây dựng mức phí trông giữ xe trình UBND quyết định. Đối với doanh nghiệp trông giữ xe, sẽ thu thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của Bộ Tài chính. Tình trạng vi phạm thu tiền quá mức giá quy định diễn ra phổ biến ở nhiều nơi. Chỉ với một sợi dây vòng quanh cây đã trở thành những bãi đỗ xe với số tiền thu khá cao, đặc biệt là trong những ngày nghỉ lễ, thử hỏi rằng với số thu chênh lệch đó tại những điểm trông giữ xe của nhà nước thì số tiền thất thoát trong một ngày sẽ là rất lớn.


Bài và ảnh: Tuấn Anh


loading...
loading...
Tin khác
  • Hai vợ chồng đánh bay 4 tên cướp có súng

    Hai vợ chồng đánh bay 4 tên cướp có súng

    15:51 ngày 22/09/2012

    Chưa kịp hỏi khách cần gì, anh Nguyễn Đức Long (SN 1976), ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng, chủ cửa hàng điện thoại ở 167C, Nghiêm Xuân Yêm, thôn Thượng, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội đã bị người khách lao tới gí ngay khẩu súng vào mạng sườn khống chế. Đối tượng rít qua kẽ răng: “Muốn sống thì đưa tiền, điện thoại ra ngay”.

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản