Bắt giữ hai đối tượng tổ chức đưa người trốn đi nước ngoài trái phép

Ngày 10/9, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ hai đối tượng là Phan Văn Mười (sinh năm 1976, trú tại Cửa Lò, Nghệ An) và Vũ Thị Vân (sinh năm 1980, trú tại Diễn Châu, Nghệ An) về hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Chú thích ảnh
Hai đối tượng Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân. Ảnh: Quang Văn/TTXVN phát

Trước đó, vào đầu tháng 3/2020, Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân đã móc nối với một đối tượng ở Indonesia để tổ chức cho 17 người Việt Nam xuất cảnh sang Indonesia theo diện đi du lịch rồi sau đó tìm cách vượt biển, xâm nhập trái phép sang Australia với chi phí từ 15.000 - 30.000USD/người.

Khi đưa người đến được Jakarta, Thủ đô của Indonesia, Mười và Vân thu tiền cọc mỗi người 2.000 USD và tiếp tục đưa những người này đến Makassar, Indonesia để đợi tàu biển đón sang Australia. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 và không tìm được tàu lớn vượt biển, có 6 người trong đoàn đã từ bỏ ý định đến Australia và quyết định hồi hương; còn lại 11 người đồng ý sang Australia bằng thuyền nhỏ. Trong quá trình vượt biển, do thuyền bị hỏng máy, trôi dạt vào vùng biển Đông Timor nên những người này đã bị lực lượng chức năng sở tại bắt giữ.

Riêng Mười và Vân sau khi thực hiện việc đưa người đến Indonesia, cả hai đã trở về Việt Nam.

Qua quá trình điều tra, theo dõi, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Quảng Bình đã bắt giữ Phan Văn Mười và Vũ Thị Vân để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Hiện vụ việc đang được lực lượng Công an Quảng Bình tiếp tục củng cố hồ sơ, điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Võ Dung (TTXVN)
Quảng Trị: Khởi tố vụ án 'Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài'
Quảng Trị: Khởi tố vụ án 'Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài'

Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Cao Xuân Trường.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN