Bao giờ công nhân Dệt may mới được nhận trợ cấp thôi việc?

Gần 20 năm công tác nhưng vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, 10 công nhân Công ty cổ phần Dệt may Nghệ An đã làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động và được công ty này cho nghỉ việc. Thế nhưng khi nhận được quyết định chấm dứt hợp đồng lao động của công ty, họ không thấy đề cập đến quyền lợi của người lao động như Bộ luật Lao động đã quy định và họ không được thanh toán một khoản trợ cấp thôi việc nào. Vì vậy 3 năm nay, họ đã đến Công ty cổ phần Dệt may Nghệ An không biết bao nhiêu lần để hỏi chế độ, đáp trả lại là những cái lắc đầu kèm theo lời hứa “khi nào có điều kiện thanh toán thì công ty sẽ báo sau”.

Chị Bùi Thị Hải vào làm việc tại Công ty cổ phần Dệt may Nghệ An từ năm 1988. Đến tháng 12/2008, chị sinh con thứ 2 và nghỉ chế độ theo quy định của công ty, hết thời gian nghỉ chị lại đi làm. Trong những tháng đầu đi làm, con gái chị bị viêm phổi nặng phải nhập viện, bản thân chị lại bị đau khớp nên phải nghỉ việc liên tục, gây ảnh hưởng nhiều đến dây chuyền sản xuất nên chị đành viết đơn xin nghỉ việc và tham gia đóng bảo hiểm. Khi đó, chị Hải cũng trình bày là vợ chồng chị chỉ được hưởng chế độ của chị, vì chồng làm nghề lao động tự do, thế nhưng lãnh đạo công ty không chịu ký đơn và đề nghị chị viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động chứ không cho nghỉ việc riêng và tham gia bảo hiểm. Tính thời gian công tác đến khi chị nghỉ việc được 20 năm 4 tháng, trong thời gian công tác chị luôn hoàn thành tốt mọi công việc, không vi phạm kỷ luật.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Giang vào làm việc tại công ty được 12 năm, đến tháng 9/2008 trên đường đi làm, chị đưa con vào nhà trẻ không may bị tai nạn giao thông. Con chị đã bị rạn sọ não, còn chị thì bị đa chấn thương, chị và con đã điều trị một thời gian dài rồi mới xuất viện. Khi ra viện, theo lời khuyên của bác sĩ, chị viết đơn xin nghỉ để ở nhà chăm con đến khi nào cháu được bình phục hoàn toàn. Sau khi nghỉ xong 12 ngày phép, chị đã phải nhờ mẹ trông cháu, nhưng tuổi mẹ đã cao lại đổ bệnh nên chị đành viết đơn xin nghỉ nhưng lãnh đạo công ty không đồng ý, không chịu ký đơn và đề nghị chị viết đơn chấm dứt hợp đồng lao động. Vì điều kiện trên nên chị Giang đành phải viết đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động.
Điều 42 Bộ luật Lao động quy định: “Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có từ đủ 12 tháng trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng phụ cấp lương nếu có”. Như vậy, đối với trường hợp của chị Bùi Thị Hải, thời gian hơn 20 năm công tác có mức lương 2,9 tương ứng với việc chị sẽ được nhận 18 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Giang sẽ được nhận trên 10 triệu đồng. Nhưng đã gần 3 năm nghỉ việc đến nay, các chị đã nhiều lần đến công ty để hỏi chế độ, gặp Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Phó Giám đốc Nguyễn Đình Vịnh thậm chí gặp cả bà Trần Thị Đường- Chủ tịch Hội đồng quản trị để trình bày thì đều có chung câu trả lời: Công ty chưa có điều kiện thanh toán, khi nào có điều kiện thì công ty sẽ báo sau, chị Bùi Thị Hải buồn bã cho biết.

Phóng viên TTXVN đem thắc mắc này đến gặp ông Phan Văn Hòe - Trưởng phòng Tổ chức hành chính, Công ty cổ phần Dệt may Nghệ An thì được ông cho hay: “Máy móc của công ty đã quá cũ kỹ rồi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, trong khi đó lượng hàng xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản lại giảm đi, thế nên thời điểm hiện nay công ty lo trả lương đầy đủ cho anh em công nhân đang làm việc và duy trì hoạt động của công ty đã khó chứ chưa nói đến việc trả chế độ trợ cấp thôi việc cho những công nhân đã nghỉ. Trong lần đại hội cổ đông năm 2010, Hội đồng quản trị cũng đưa vấn đề này ra bàn bạc, tiến hành trả hơn 100 triệu đồng cho những công nhân trên nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Trong kế hoạch, tháng 5/2011 này, công ty sẽ tiến hành đại hội cổ đông, trong lần đại hội này, công ty chúng tôi đang tìm lối ra. Lãnh đạo công ty cũng hứa từ nay đến khi chuyển đổi, sẽ tiến hành trả hết chế độ trợ cấp thôi việc cho những công nhân nói trên, không để kéo dài hơn nữa”. Thế nhưng khi phóng viên hỏi bao giờ công ty chuyển đổi thì bản thân lãnh đạo công ty cũng chưa biết cái mốc thời gian cụ thể chuyển đổi là khi nào.

Bích Huệ
loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản