Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Trước, trong và sau Tết là thời điểm tội phạm hình sự sẽ gia tăng, đặc biệt là trộm cắp, cướp giật. Nắm rõ quy luật hoạt động này, Công an TP Hồ Chí Minh đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố.

Thu gom người nghiện

Thực hiện chủ trương đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào các Trung tâm cai nghiện, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện tập trung làm tốt công tác này. Thống kê đến thời điểm cuối năm 2014, toàn thành phố đã xét nghiệm và phát hiện hơn 2.570 người nghiện ma túy, đưa 1.453 người nghiện vào các cơ sở xã hội và chuyển hơn 1.000 người nghiện ma túy vị thành niên, phụ nữ mang thai, người có nơi cư trú ổn định về địa phương theo quy định. Thành phố cũng đã chuyển 246 hồ sơ sang TAND quận, huyện để xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó có 11 trường hợp đã đem ra xét xử.

Công an TP Hồ Chí Minh tăng cường tuần tra, bảo đảm an ninh trật tự trong dịp Tết. Ảnh: Mạnh Linh


Ghi nhận tại một số khu vực nhạy cảm như vòng xoay Quách Thị Trang, đường Võ Văn Kiệt, góc khuất ở các công viên quận 1…, những nơi trước đây thường diễn ra tình trạng chích ma túy công khai, thì hiện nay các con nghiện vắng bóng hẳn. Tại các địa phương vùng ven, việc thu gom người nghiện cũng được tich cực thực hiện. Chỉ khoảng hơn một tuần đầu ra quân, tại quận 8, các lực lượng chức năng cũng tiến hành lập hồ sơ đưa 176 đối tượng vào các trung tâm xã hội. Các lực lượng chức năng quận 12 cũng đã tăng cường rà soát, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm, nắm tình hình để triệt xóa các tụ điểm phức tạp như: cầu vượt An Sương, ngã tư Ga, cầu Võng và phối hợp giải quyết tình hình tệ nạn xã hội, mại dâm tại địa bàn giáp ranh…

Qua công tác kiểm tra, các lực lượng chức năng đã phát hiện 190 đối tượng có sử dụng ma túy, trong đó 152 đối tượng nghiện ma túy, đưa vào trung tâm tiếp nhận xã hội Nhị Xuân. Thống kê tình trạng tội phạm trên địa bàn quận 12 cũng cho thấy, có đến hơn 52% các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn là các đối tượng không có nơi cư trú ổn định tại địa phương, trong đó đa phần là các con nghiện gây ra.

Nhiều người dân ở khu vực này cho biết, họ cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi không còn chứng kiến cảnh tiêm chích ma túy diễn ra công khai như trước đây. Tình trạng trộm cắp, cướp giật trên địa bàn cũng giảm bớt. Chị Tâm, một người dân ở khu vực gần cầu vượt An Sương, quận 12, chia sẻ: Thời gian qua, tình trạng tiêm chích ma túy diễn ra công khai khiến người dân ở đây rất lo lắng vì sợ bị người nghiện tấn công để xin tiền chích hút. Sau thời gian thực hiện thu gom người nghiện, tình hình ở đây đã đỡ hơn nhiều. Nhưng chúng tôi mong rằng, sự bình yên sẽ giữ được lâu dài chứ không phải yên ổn được ít bữa rồi mọi chuyện lại như cũ”.

Tăng cường kiểm tra, xử lý tội phạm.


Theo Công an TP Hồ Chí Minh, sau khi người nghiện lang thang được thu gom, đưa vào cơ sở chữa bệnh, tình hình tội phạm ở nơi công cộng đã giảm rõ rệt. Thống kê trong tháng 12, trên toàn địa bàn thành phố xảy ra 449 vụ phạm pháp hình sự, giảm 10 vụ tương đương với 2,17% so với tháng trước; giảm 32 vụ so với cùng kỳ. Trong đó, các vụ cướp tài sản giảm 15 vụ (giảm 21,05% so với cùng kỳ); án cướp giật tài sản giảm 68 vụ (giảm 10,52% so với cùng kỳ).
Triển khai cao điểm tấn công các loại tội phạm

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó GĐ Công an TP Hồ Chí Minh: 

Tỷ lệ điều tra khám phá các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn thành phố chưa cao do tỷ lệ tội phạm cướp giật tài sản, tiêu thụ tài sản ăn cắp và tỷ lệ khám phá những vụ án mất trộm tài sản còn thấp. Trong năm 2015, bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm đã đặt ra, Ban Giám đốc Công an thành phố đặt ra nhiệm vụ nâng cao tỷ lệ khám phá các vụ phạm pháp hình sự mà cụ thể là đẩy mạnh tấn công, triệt phá loại tội phạm trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản, đảm bảo sự bình yên của người dân thành phố. Riêng tội phạm ma túy, trong thời gian tới, Công an thành phố sẽ thực hiện mạnh nhiều giải pháp, trong đó sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng như Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy - Bộ Công an, lực lượng hải quan, biên phòng… để tăng cường trao đổi, nắm địa bàn, quy trình hoạt động của các đường dây buôn bán ma túy lớn nhằm tập trung đánh mạnh, triệt phá, ngăn chặn sự gia tăng của loại tội phạm này.

Theo nhận định của Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành - GĐ Công an TP Hồ Chí Minh: Theo quy luật, tội phạm hình sự sẽ hoạt động mạnh lên, trước trong và sau Tết Nguyên đán, đặc biệt là nạn trộm cắp, cướp giật. Từ khi thu gom người nghiện lang thang, không nơi cư trú ổn định vào các trung tâm cai nghiện thì tình trạng phạm pháp hình sự giảm rõ rệt. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm 2015, Công an thành phố đã mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Bộ Công an cũng phát động mở đợt cao điểm trấn áp tội phạm trong toàn quốc.Vì vậy sẽ có một đợt ra quân trấn áp tội phạm được thực hiện đồng bộ, bảo đảm an toàn cao nhất trong dịp Tết Nguyên đán.

Từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Công an TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Trong đó tập trung đấu tranh với các loại tội phạm có tổ chức, trộm cắp tài sản trên đường phố, khu dân cư, các băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động lưu động, các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, sử dụng vũ khí nóng. Tập trung triệt phá các băng nhóm đã xác định, nhất là các băng nhóm tội phạm gây án nghiêm trọng, băng nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, chú trọng công tác tuần tra, quản lý cư trú, tuần tra, kiểm soát trên các địa bàn trọng điểm, phức tạp.

Công an TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tăng cường kiểm tra hành chính các điểm phức tạp về trật tự xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, dịch vụ cầm đồ… Đẩy mạnh công tác phòng chống các loại tội phạm sẽ phát sinh, tăng mạnh trong dịp Tết như tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng kém chất lượng, buôn bán các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm, vũ khí thô sơ, ngăn chặn và xóa bỏ các tụ điểm cờ bạc trên đường phố, tình trạng trộm cắp tại các khu vui chơi giải trí, tập trung đông người. Công an thành phố cũng tham mưu cho UBND chỉ đạo cho các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị để cùng tham gia vào đợt cao điểm tấn công tội phạm này.


Lê Hiền

loading...
loading...

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản