Băng nhóm dùng công nghệ cao “trộm” vé máy bay lĩnh án

Ngày 15/11, TAND TP. Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Mạch Hữu Tài (sinh năm 1987, quốc tịch Trung Quốc, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) 10 năm tù về tội “trộm cắp tài sản”. Cùng tội danh này, các tên Trần Cao Vũ (SN 1980, Bình Thuận), Nguyễn Trần Nhật Khương (SN 1983, Khánh Hòa) và Lê Ngọc Thái (SN 1988, Đồng Nai) lần lượt lĩnh các mức án 2 năm, 6 tháng, 9 tháng tù nhưng được tòa cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, thông qua việc tham gia các diễn đàn và mua bán trên mạng nên Mạch Hữu Tài, Trần Cao Vũ, Nguyễn Trần Nhật Khương và Lê Ngọc Thái quen biết nhau. Các bị cáo này đã vào mạng internet, lấy cắp hoặc mua lại thông tin trong thẻ tín dụng cá nhân của người nước ngoài để thanh toán các vé máy bay điện tử mà chúng đã đặt mua của các Hãng hàng không như Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, JetStar Pacific Airlines, Tiger Airways. Sau đó, chúng lấy số vé đã mua được để cho, sử dụng hoặc bán lại với giá rẻ, kiếm tiền tiêu xài.

Với chiêu thức này, Mạch Hữu Tài đã mua 208 vé máy bay điện tử trị giá 868 triệu đồng. Trong đó, Tài đã chiếm đoạt của các chủ thẻ nước ngoài 863 triệu đồng. Việc bán vé diễn ra ngay tại nhà của Tài. Khi bán, Tài chỉ nói với khách hàng là mua được vé giá rẻ trên mạng nên bán lại. Tổng cộng, Tài đã thu lợi 80 triệu đồng từ việc bán vé. Riêng số tiền mà Thái dùng thông tin trộm được trong thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua hàng hóa từ Mỹ gửi về Việt Nam, do không xác định được bị hại là ai, số tiền bao nhiêu nên không đủ cơ sở kết luận hành vi này.

Lê Ngọc Thái quen Mạch Hữu Tài trên mạng từ năm 2008 và có mua của Tài vé máy bay điện tử khứ hồi chiều TP. Hồ Chí Minh – Singapore và TP. Hồ Chí Minh – Hà Nội. Thái khai nhận đã lấy trộm và mua lại thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài qua mạng internet. Trong tổng số 6 vé mà Thái đã mua thì Thái chỉ dùng thông tin trộm được trong thẻ tín dụng cá nhân của người nước ngoài để mua 1 vé giá trị 4,7 triệu đồng, 3 vé do Thái dùng tài khoản ảo để mua còn 2 vé do Thái đặt chỗ.

Thông qua việc tham gia các diễn đàn trên mạng, Khương quen biết với Tài và xin các thông tin trong thẻ tín dụng của người nước ngoài. Tài cho Khương một vé khứ hồi TP. Hồ Chí Minh – Singapore và mua của Tài 3 vé khứ hồi trong nước. Khương vào website của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, giúp Thái mua 6 vé máy bay điện tử đi trong nước. Ngoài ra, Khương còn trực tiếp dùng thông tin trong thẻ tín dụng của người nước ngoài để mua 9 vé với số tiền 26 triệu đồng. Từ tháng 8/2009-1/2010, với chiêu thức tương tự của Tài, Thái và Khương, Trần Cao Vũ đã mua được tổng cộng 36 vé trị giá 162 triệu đồng./.


Trần Xuân Tình

loading...
loading...

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản