Bắc Ninh: Dịch vụ bảo vệ doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tập trung

Tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh hiện có 33 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Trong đó, 12 doanh nghiệp được thành lập có trụ sở chính tại Bắc Ninh, 21 doanh nghiệp được thành lập có trụ sở chính tại các tỉnh, thành phố như; Hà Nội , TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng , Hải Dương, Hưng Yên…với tổng số khoảng 3.145 nhân viên bảo vệ thuộc các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ đang làm nhiệm vụ tại 286 mục tiêu trong các KCN.

 

Nhìn chung các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ trên địa bàn tỉnh đã đáp ứngđược các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thường có quy mô nhỏ, nhân viên bảo vệ hiện nay đang thiếu về sốlượng, chưa đảm bảo về chất lượng.

 

Thời gian qua, do sự phát triển nhanh chóng của các KCN, các dự án đăng ký đầu tư và đi vào hoạt động ở Bắc Ninh ngày càng nhiều. Điều này dẫn tới nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ của các doanh nghiệp tăng nhanh theo từng năm: Năm 2011, tại các KCN có 262 doanh nghiệp đi vào hoạt động; năm 2012 có 293 doanh nghiệp, đến năm 2013 đã có 358 doang nghiệp.

 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phát triển các hoạt động dịch vụ trong các KCN tập trung tỉnh Bắc Ninh, kết quả khảo sát cho thấy: Doanh nghiệp thuê dịch vụ bảo vệ khi được hỏi về yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ, số doanh nghiệp trả lời; yêu cầu về bằng cấp chứng chỉ chiếm tới 78,3%. Tuy nhiên , thực tế khi ký hợp đồng, doanh nghiệp thường không yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ xuất trình chứng chỉ, bằng cấp của nhân viên bảo vệ.

 

Trong tổng số 3.145 nhân viên bảo vệ thuộc các công ty kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại các mục tiêu trong các KCN tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có 539 nhân viên bảo vệ có chứng chỉ nghiệp vụ (chiếm 17,1%). Còn lại 2.606 nhân viên bảo vệ ( chiếm 82,9%) chưa có chứng chỉ đào tạo nghiệm vụ theo quy định.

 

Theo thống kê, các doanh nghiệp thuê dịch vụ khi được hỏi doanh nghiệp thường chấm dứt hợp đồng dịch vụ bảo vệ trong trường hợp nào?. Có tới 86,96 % trả lời do dịch vụ bảo vệ không tốt, nhân viên thườngxuyên vi phạm, số còn lại cho biết do hết thời hạn ghi trong hợp đồng.

 

Chất lượng nhân viên bảo vệ là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ duy trì được hợp đồng đã ký. Tuy nhiên hiện nay các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệchưa thực sự chú ý đến vấn đề này. Chỉ có 39,1% các doanh nghiệp thuê dịch vụ bảo vệ đánh giá tốt về tính “chuyên nghiệp” của các đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ. Số còn lại đánh giá dịch vụ bảo vệ chưa chuyên nghiệp hoặc chỉ một số mặt chuyên nghiệp.

 

Việc đào tạo huấn luyện và cấp chứng chỉ nghiệp vụ chưa thực sự được chú trọng. Theo qui định, hàng năm, khi có nhu cầu về đào tạo, huấn luyện nhân viên bảo vệ, doanh nghiệm phải liên hệ với cơ quan công an, tổ chức được phép đào tạo, huấn luyện nhân viên bảo vệđể có kế hoạch đào tạo, huấn luyện bảo đảm thực hiện đúng qui định của pháp luật.

 

Thực tế hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh bảo vệ dịch vụ tại các KCNđều tự tiến hành huấn luyện, đào tạo nhân viên. Số lượng nhân viên được đào tạo bài bản, được cơ quan công an có thẩm quyền cấp chứng chỉ nghiệm vụ bảo vệ chiếm tỷ lệ thấp (17,1 %).

 

Hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại các KCN là một lĩnh vực kinh doanh mới và có những nét đặc thù riêng. Bước đầu hoạt động các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp trong công tác bảo vệ an ninh, an toàn tài sản, hoạt động của doanh nghiệp.

 

Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ về cơ bản đã thực hiện tốt các quy địnhhiện hành. Trong quản lý và hoạt động các doanh nghiệp đã từng bước được xây dựng và hoàn thiện đội ngũ quản lý và nhân viên, đảm bảo các tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định.

 

Tại Bắc Ninh, tình hình an ninh trật tự trong các KCN luôn được các cấp chính quyền địa phương quan tâm, không códiễn biến phức tạp. Mặc dù hoạt động dịch vụ bảo vệ quy mô còn nhỏ nhưng các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo vệ và nhân viên bảo vệ đã có sự phối kết hợp và hỗ trợ đắc lực, có hiệu quả đối với lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

 

Thái Hùng

Văn bản mới

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản