Án phạt thích đáng với đối tượng ngược đãi, hành hạ mẹ già

Ngày 17/11, Tòa án nhân dân huyện Cần Đước, tỉnh Long An, đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Hoa (sinh năm 1964) về hành vi ngược đãi, hành hạ mẹ ruột. Vụ việc gây bức xúc dư luận thời gian qua. 

Chú thích ảnh
Nguyễn Thị Hoa tại phiên tòa. 

Theo cáo trạng, ngày 7/9/2020, trên mạng xã hội Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh Nguyễn Thị Hoa có hành vi dùng bạo lực hành hung, ngược đãi mẹ đẻ là bà Nguyễn Thị Đường (79 tuổi), gây phẫn nộ và bức xúc trong cộng đồng. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Cần Đước, tiến hành điều tra, xác định Nguyễn Thị Hoa, sinh sống chung nhà với mẹ đẻ là bà Đường và con gái là Bùi Thanh Tuyền (32 tuổi) tại ấp 4, xã Long Hòa, huyện Cần Đước.

Ba người sống chung không hòa thuận, thường xuyên cự cãi lớn tiếng, mọi sinh hoạt trong gia đình đều riêng tư. Bà Nguyễn Thị Đường có nhà và ruộng đất nhưng không chuyển quyền sử dụng cho Hoa mà chuyển quyền sử dụng cho cháu ngoại là Bùi Thanh Tuyền, bà Nguyễn Thị Triệu (chị ruột bà Đường, hiện đã chết) và Nguyễn Văn Tèo (cháu ruột bà Đường).

Khoảng tháng 11/2018, bà Đường bị ngã nên không đi lại được. Thời điểm đó, Hoa là người trực tiếp chăm sóc bà Đường. Trong quá trình chăm sóc, do bực tức việc không được chia tài sản nên Hoa thường mắng chửi bà Đường bằng những câu tục tĩu. Những hành vi này được xác định xảy ra với mức trung bình 3 lần/tuần. 

Trong một lần chứng kiến, chị Bùi Thanh Tuyền đã lấy điện thoại ghi lại sự việc Hoa đánh mắng bà Đường. Sau đó, Tuyền gửi đoạn clip này cho ông Nguyễn Văn Sự (anh họ bà Hoa) và ông Sự đã đăng lên Facebook. Trong đoạn clip thể hiện rất rõ các hành vi ngược đãi mẹ già của bà Hoa như chửi mắng tục tĩu, đánh… Đoạn clip sau khi đăng tải nhận được sự quan tâm của dư luận với hàng nghìn lượt bình luận thể hiện sự bức xúc.

Trước các hành vi của Nguyễn Thị Hoa, cơ quan chức năng huyện Cần Đước đã xác minh, làm rõ. Viện Kiểm sát nhân dân huyện Cần Đước truy tố Nguyễn Thị Hoa về tội "Ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình ", theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 185, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Hoa đã thừa nhận hành vi bạo hành, ngược đãi mẹ già như cáo trạng đã nêu. Bị cáo cũng rất ăn năn, hối hận về những hành vi của mình.

Căn cứ quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 4 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Thị Hoa.

Tin, ảnh: Bùi Giang (TTXVN)
Xác minh clip con gái ngược đãi mẹ già trên mạng xã hội
Xác minh clip con gái ngược đãi mẹ già trên mạng xã hội

Chiều 31/3, Đại tá Nguyễn Trường Viễn - Trưởng Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) cho biết đang xác minh, làm rõ nội dung clip con gái ngược đãi mẹ ruột được đăng tải trên mạng xã hội gây bức xúc dư luận mấy ngày gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN