Vì sao giá vàng lên xuống bất thường?

Sau nhiều tháng liên tiếp tăng giá, vào cuối tháng 9, giá vàng trên thế giới “hụt hơi” và rớt xuống mức thấp nhất vào ngày 23/9 - mức thấp kỷ lục kể từ tháng 3/2008. Tại sao hiện tượng này diễn ra? Liệu đây chỉ là sự sụt giảm tạm thời hay là một chiều hướng diễn ra trong dài hạn?

Ngày 30/9, giá vàng thế giới tiếp tục giảm và xuống đến mức thấp nhất trong vòng hơn 3 năm trở lại đây. Theo bản tin CNN, những đợt bán vàng ồ ạt gần đây đã khiến giá vàng thế giới xuống dưới mức 1.600 USD/ounce, giảm hơn 300 USD, mất khoảng 20% giá trị chỉ trong vòng 3 tuần kể từ lúc đỉnh điểm 1.923 USD/ounce.

Ông Keith Springer, Chủ tịch công ty tư vấn tài chính Springer tại Mỹ, cho rằng vàng có tính ổn định, thường được sử dụng nhằm tránh sự trượt giá của thị trường khi lạm phát lên cao, vì thế nhu cầu vàng tăng. Nhưng giờ đây, khi những lo ngại về cuộc suy thoái toàn cầu đang hiện hữu, người dân tiết kiệm nhiều hơn, cắt giảm chi tiêu, khiến giá hàng hoá giảm theo và giảm phát là điều khó tránh khỏi. Vì thế ông kết luận, giảm phát có thể xảy ra trong những tháng trước mắt, người ta thấy rõ ràng vàng không còn là phương tiện giao dịch và cất trữ hữu hiệu nữa.

Ngoài ra, còn một lý giải khác cho sự mất giá của vàng trong thời gian vừa qua là các nhà quản lý quỹ đầu tư và tài sản trên thế giới chuyển sang nắm giữ tiền mặt nhiều hơn, phòng khi giới đầu tư yêu cầu rút tiền mặt. Vì lý do này, hàng loạt quỹ đầu tư lớn của thế giới bán vàng để nhận tiền mặt về. Giới phân tích nhận định rằng vì lý do này mà giá vàng sẽ còn dao động, tuy thế, sẽ không quá mạnh trong thời gian tới. Bên cạnh đó, vàng và đồng USD luôn là hai phương tiện giao dịch và cất trữ đối trọng và lên xuống ngược chiều với nhau, giới phân tích cho rằng giá vàng giảm hiện nay là do sự lên giá tương đối của đồng USD.

Theo các nhà phân tích của hãng tin Bloomberg, chỉ số giá trị đồng USD không ngừng tăng lên trong suốt tháng 9 vừa qua. Chỉ số USD được sử dụng để đo lường giá trị của đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác trên thế giới. Nếu chỉ số này càng lên cao, thì đồng USD càng tăng giá mạnh. Vì lẽ đó, khi USD lên giá thì vàng xuống giá là điều khó tránh khỏi.

Cuối cùng, còn một số lý do khác là tình trạng đầu cơ vàng trên khắp thế giới đẩy giá vàng lên quá mức và sau khi được hưởng mức lợi từ vàng tăng hơn 30% giá trị từ đầu năm trở lại đây, bây giờ là lúc họ tháo lui khỏi thị trường vàng. Vì thế, giá vàng đang quay đầu trở về giá trị thực.

Với những lý do kể trên, có thể nhận thấy, giá vàng thế giới đang nằm trong giai đoạn điều chỉnh sẽ có những biến động xuống về mặt ngắn hạn, tạm thời. Tuy vậy, theo các nhà quản lý quỹ vàng thế giới, họ không mất niềm tin vào vàng. Trong một bài báo đăng tải trên Tạp chí CNN Money ngày 27/9, tác giả cho rằng các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ vẫn tiếp tục mua vàng để đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình do các ngân hàng này còn đang nắm giữ tương đối nhiều USD. Đặc biệt, mùa cưới xin ở các nước châu Á, trong đó có Ấn Độ sắp diễn ra, vì thế, nhu cầu về vàng sẽ có thể trở lại.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán lao dốc và mối lo ngại về cuộc khủng hoảng nợ kéo dài tại khu vực sử dụng đồng euro, giá vàng giao tháng 11 và 12/2011 tại thị trường New York ngày 3/10 đã tăng lần lượt 35,3 và 35,4 USD, lên 1.657,10 USD/ounce và 1.657,70 USD/ounce. Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust chiều 3/10 mua thêm 0,3 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 1.232,23 tấn vàng, tương đương 39.617.479,87 ounce, cũng góp phần đẩy giá vàng tăng trở lại.

TTK

Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN