Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam ủng hộ phán quyết của PCA

Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam ra tuyên bố ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề Biển Đông.

Ông Greetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam. Ảnh: Đăng Chính.

Ngày 20/7, Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết bác bỏ yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về cái gọi là “đường chín đoạn” ở Biển Đông.

Tuyên bố cho rằng phán quyết của PCA mang tính lịch sử và yêu cầu các nước liên quan phải chấp nhận và tôn trọng phán quyết này vì hòa bình, hòa hợp và chủ quyền quốc gia của các nước trong khu vực. Tuyên bố khẳng định phán quyết là một cột mốc quan trọng để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông và là chiến thắng của luật pháp quốc tế cũng như quan hệ quốc tế.

Tuyên bố nhấn mạnh PCA đã ra phán quyết các “quyền lịch sử” và yêu sách “đường chín đoạn” mà Trung Quốc tuyên bố, theo đó các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với khu vực Biển Đông giàu tài nguyên và có tầm quan trọng sống còn về mặt chiến lược là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, thay vì tôn trọng và chấp nhận phán quyết, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại cảnh báo rằng bất kỳ nước nào nỗ lực can thiệp vào tranh chấp lãnh hải sẽ biến khu vực này thành điểm nóng tiềm ẩn nhiều xung đột. Trên thực tế, Trung Quốc đang làm mất hình ảnh trên quốc tế của mình khi dọa nạt các nước láng giềng.

Tuyên bố cho biết chính Ấn Độ cũng là nạn nhân vì chủ nghĩa đơn phương và dọa nạt của Trung Quốc, đồng thời khẳng định dù muốn có mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc nhưng Ấn Độ không chấp nhận đánh đổi bằng chủ quyền. Thế giới phải được điều hành bằng luật pháp và khái niệm “lẽ phải thuộc về kẻ mạnh” không thể được chấp nhận trong một xã hội văn minh.

Tuyên bố hối thúc chính phủ Trung Quốc tôn trọng phán quyết của PCA, đồng thời nêu rõ nếu bất kỳ nước nào không tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động đơn phương, phớt lờ sự nghiệp chính nghĩa của các nước láng giềng thì nước đó sẽ tạo ra tình hình hỗn loạn và đe dọa hòa bình không chỉ ở khu vực châu Á mà còn trên toàn thế giới.

Tuyên bố mạnh mẽ ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của Chính phủ Việt Nam, kêu gọi những lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới đoàn kết chống lại chủ nghĩa bành trướng và các lực lượng bá quyền dưới bất kỳ danh nghĩa nào. Tuyên bố khẳng định sự ủng hộ thực sự và mạnh mẽ đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Trao đổi trong cuộc phỏng vấn với phóng viên TTXVN tại New Delhi, ông Greetesh Sharma, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ - Việt Nam cho biết Ấn Độ và Việt Nam có mối quan hệ truyền thống lâu đời và tuyên bố này là một minh chứng nữa thể hiện sự ủng hộ và đoàn kết của nhân dân Ấn Độ nói chung và ủy ban này nói riêng đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam, khẳng định tinh thần hòa hiếu, yêu chuộng hòa bình của người dân Việt Nam và Ấn Độ cũng như quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên cương và hải đảo thiêng liêng của đất nước.

Ngoài ra, ông Sharma cho biết tuyên bố trên đã được gửi tới hơn 100 địa chỉ, gồm các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan chính quyền, các trung tâm, tổ chức nghiên cứu tại thủ đô New Delhi cũng như bang Tây Bengal của Ấn Độ, qua đó khẳng định tính pháp lý của phán quyết mà PCA đưa ra liên quan đến vấn đề Biển Đông, đồng thời kêu gọi các bên liên quan, nhất là Trung Quốc cần phải tuân thủ phán quyết này, tăng cường hợp tác, thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình giải quyết tranh chấp tại Biển Đông vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Huy Bình – Đăng Chính (P/v TTXVN tại New Delhi)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản