Trung-Mỹ-Nga phá thế độc quyền trong đánh giá tín dụng quốc tế

Ngày 24/10, ba cơ quan đánh giá tín dụng độc lập là Công ty trách nhiệm hữu hạn đánh giá tín dụng quốc tế Đại Công của Trung Quốc, Công ty đánh giá Jones-Egan của Mỹ và Công ty đánh giá tín dụng Nga đã công bố kế hoạch thành lập Tập đoàn đánh giá tín dụng thế giới (Universal Credit Rating Group).


 

Ông Guan Jianzhong giới thiệu về việc thành lập Tập đoàn đánh giá tín dụng thế giới tại Bắc Kinh ngày 24/10.Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Mục đích của việc thành lập tập đoàn này nhằm phá vỡ vị trí thống trị hiện nay của ba hãng xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới là Fitch, S&P và Moody’s, vốn bị chỉ trích nhiều trong việc đưa ra những đánh giá thiếu chính xác về hệ thống tài chính thế giới trong thời gian qua.


Theo công bố, Tập đoàn đánh giá tín dụng thế giới sẽ được đặt trụ sở chính tại Hồng Công (Trung Quốc), hoạt động theo cơ chế cùng góp vốn thành lập, không đại diện cho bất kỳ lợi ích chính trị, kinh tế của nhà nước hay tập đoàn nào. Dự kiến trong thời gian 6 tháng sẽ hoàn thành cơ cấu tổ chức, cố gắng trong 5 năm tới sẽ thực hiện 4 mục tiêu lớn là xây dựng tiêu chuẩn đánh giá quốc tế thống nhất, xây dựng hệ thống quản lý giám sát đánh giá quốc tế, hoàn thành hệ thống dịch vụ thị trường toàn cầu và hình thành năng lực tham gia đánh giá toàn cầu.


Để thực hiện mục tiêu này, Tập đoàn sẽ ra sức đẩy mạnh cải cách hệ thống đánh giá tín dụng quốc tế, xây dựng hệ thống quản lý giám sát đánh giá quốc tế độc lập, thông qua các thông tin đánh giá công bằng để cung cấp cho thế giới, thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.


Ông Guan Jianzhong, người đứng đầu Công ty đánh giá tín dụng Đại Công, cho biết họ đang mời “các tổ chức ở tất cả các nước” tham gia và hiện tại đã có hàng chục công ty của hơn 20 quốc gia quan tâm đến dự án này. Ông Guan khẳng định: “Tôi tin chúng tôi sẽ làm được. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một hệ thống mới với sự hiệp đồng của tất cả các bên tham gia và sẽ cân bằng với các hệ thống đánh giá hiện nay”. Theo ông Guan, tập đoàn này sẽ cố gắng vượt mặt ba hãng xếp hạng tín dụng Fitch, S&P và Moody’s trong vòng 5 năm tới.


Theo ông Guan Jianzhong, Tập đoàn đánh giá tín dụng thế giới sẽ cố gắng bảo đảm tính độc lập, khách quan, chân thực, cho thấy giới hạn tối đa mà người đi vay có thể sử dụng nguồn tín dụng, ngăn chặn khai thác quá mức tín dụng dẫn đến mất cân bằng quan hệ giữa sản xuất và tín dụng, đồng thời cung cấp các thông tin công bằng cho thế giới. Bên cạnh đó, cơ quan đánh giá quốc tế theo mô hình mới này cũng mong muốn thúc đẩy cải cách hệ thống đánh giá quốc tế, quy hoạch xây dựng tiêu chuẩn đánh giá quốc tế kiểu mới, đẩy mạnh xây dựng hệ thống quản lý giám sát đánh giá quốc tế độc lập, tạo ra những ý nghĩa sâu rộng đối với sự phát triển an toàn của kinh tế thế giới.


Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã cho thấy các hệ thống xếp hạng tín dụng quốc tế hiện nay có những hạn chế cần phải cải cách. Ba hãng xếp hạng tín dụng hàng đầu thế giới là Fitch, S&P và Moody’s bị cho là đã đưa ra những đánh giá không chính xác, gây xáo trộn mạnh các thị trường thế giới trong những năm qua.

Vũ Quang Đức (P/v TTXVN tại Trung Quốc) - Lê Hải

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản