Trung Á có thể là nơi trung chuyển vũ khí hạt nhân

Ngày 9/9, giám đốc Trung tâm chống khủng bố của Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Andrei Novikov cảnh báo khu vực Trung Á có thể bị các phần tử khủng bố sử dụng để trung chuyển vũ khí hạt nhân và vũ khí hủy diệt hàng loạt.

 

Tại cuộc họp lãnh đạo các cơ quan an ninh và đặc nhiệm của các nước SNG tại thành phố Alma-Ata của Kazakhstan, ông Novikov thông báo thời gian gần đây có nhiều thông tin về các vụ thất lạc phóng xạ i-on hóa và mất kiểm soát ở các cơ sở sử dụng nguyên liệu phóng xạ.

 

Trung Á có nguy cơ bị khủng bố coi là nơi trung chuyển vũ khí hạt nhân.


Bằng chứng rõ nhất là tuyên bố gần đây của các nhóm khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng về việc tổ chức này đang nắm giữ một số vũ khí hạt nhân và có thể sẽ sử dụng. Theo ông Novikov, sau khi chiếm giữ Mosul - thành phố lớn thứ hai ở Iraq, IS tuyên bố đã thu giữ nhiều kg nguyên liệu hạt nhân từ một trường đại học địa phương cùng nhiều tài sản trị giá gần 1 tỷ USD. Do đó, tổ chức này có đủ khả năng tài chính để thu hút các chuyên gia và mua trang thiết bị trong lĩnh vực hạt nhân.

 

Trước đó, chính quyền Iraq cũng đã thông báo với Liên hợp quốc về việc các phần tử thánh chiến chiếm đoạt nguyên liệu hạt nhân.

 


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản