Bốn nước Trung Á hợp tác chống khủng bố

Bốn nước Trung Á gồm Tátgikixtan, Ápganixtan, Iran và Pakixtan đã thỏa thuận tăng cường hợp tác kinh tế và chống khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và đảm bảo an ninh trong khu vực. Đây là thỏa thuận được đưa ra tại cuộc họp thượng đỉnh 4 nước ngày 25/3 tại Đusanbe (Tátgikixtan).

Nguyên thủ 4 nước Trung Á gồm Tổng thống Tátgikixtan Emomali Rahmon, Tổng thống Ápganixtan Hamid Karzai, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad và Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari đã nêu ra các ưu tiên hợp tác gồm năng lượng, xây dựng đường sắt, xây dựng hạ tầng cơ sở giao thông trong khu vực và đảm bảo tiếp cận nước sinh hoạt sạch.

Tổng thống nước chủ nhà Emomali Rahmon nhấn mạnh đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên giữa 4 nước, cho thấy vai trò ngày càng tăng của 4 nước trong thế giới Hồi giáo cũng như trên trường quốc tế.

Cùng ngày 25/3, nguyên thủ 3 nước Tátgikixtan, Ápganixtan và Iran cũng tiến hành cuộc họp 3 bên và kí thỏa thuận dài hạn về hợp tác kinh tế, gồm xây dựng đường sắt từ Iran sang Ápganixtan và Tátgikixtan, thiết lập hệ thống năng lượng thống nhất và thực hiện các dự án chung lớn khác.

Nguyên thủ các nước Trung Á tới Tátgikixtan tham dự Hội nghị hợp tác khu vực về Ápganixtan lần thứ 5, khai mạc ngày 26/3 tại Đusanbe. Chủ đề thảo luận chính của hội nghị là các biện pháp khôi phục Ápganixtan và sự tham gia tích cực hơn của cộng đồng quốc tế trong việc trợ giúp kinh tế đối với nước này. Tham dự hội nghị ngoài nguyên thủ 4 nước Trung Á kể trên còn có đại diện một loạt nước và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị sẽ xem xét việc thực hiện Tuyên bố Ixtanbun được thông qua tháng 11/2011 tại Hội nghị hợp tác khu vực về Ápganixtan lần thứ 4 ở Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình và triển vọng hợp tác kinh tế trong khu vực, các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng, giao thông và hạ tầng cơ sở. Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận đề xuất của Ápganixtan và Tátgikixtan về việc mở rộng quan hệ thương mại trên "các con đường tơ lụa" trước kia.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • 'Sứ mệnh của ông K.Annan là cơ hội cuối cùng cho Xyri'

    'Sứ mệnh của ông K.Annan là cơ hội cuối cùng cho Xyri'

    10:34 ngày 26/03/2012

    Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 25/3 đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sứ mệnh của Đặc phái viên Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) - ông Kofi Annan, đồng thời nhấn mạnh rằng sứ mệnh của ông Annan có thể là "cơ hội cuối cùng" để Xyri ngăn ngừa một cuộc nội chiến đẫm máu hơn.

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản