Tìm hiểu hệ thống do thám mặt đất mới của NATO

Theo báo chí Bỉ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết họ có kế hoạch xây dựng Hệ thống Giám sát mặt đất (AGS) sử dụng các thiết bị công nghệ cao, như máy bay không người lái, nhằm cung cấp cho các tướng lĩnh chỉ huy một bức tranh toàn cảnh về tình hình trên mặt đất.

Một chiếc máy bay không người lái "Global Hawk Block 40". Ảnh: Internet


Hay nói cách khác, khả năng do thám, giám sát và tình báo chung của liên minh quân sự này sẽ được thiết lập trong tương lai gần. 


Một nhóm gồm 13 nước đồng minh NATO dự kiến mua máy bay không người lái Global Hawk Block 40 và 4 loại máy bay không người lái tương tự để tăng cường khả năng giám sát trên không, trên biển và trên mặt đất.


Nhóm này cũng sẽ thiết lập các căn cứ chỉ huy và kiểm soát phối hợp và sau đó chuyển giao cho NATO điều hành và duy trì nhân danh tất cả 28 nước đồng minh.


Máy bay không người lái Global Hawk Block 40 nặng khoảng 6,7 tấn, dài gần 5 mét và có thể bay trong hơn 30 tiếng đồng hồ và bay được ở độ cao 19.000 mét – cao hơn nhiều so với máy bay thương mại.


Nó có khả năng quan sát trong mọi điều kiện thời tiết hoặc ánh sáng. Tiếng động cơ của loại máy bay này giống như tiếng máy của xe ôtô Rolls Royce.


Là một bộ phận của hệ thống AGS, các máy bay không người lái sẽ được trang bị một trong các rađa giám sát mặt đất có công nghệ tiên tiến nhất. Hệ thống này sẽ liên tục phát hiện và theo dõi những vật thể đang chuyển động trong toàn bộ khu vực được quan sát và sẽ cung cấp hình ảnh về khu vực có các vật thể được chú ý.


Hệ thống AGS dự kiến do 13 nước đồng minh – gồm Bungari, CH Séc, Extônia, Đức, Italia, Látvia, Lítva, Lúcxămbua, Na Uy, Rumani, Xlôvakia, Xlôvênia và Mỹ - mua sắm và sau đó sẽ được hoàn tất để sẵn sàng cho toàn NATO sử dụng vào khoảng thời gian 2015-2017.


Với 5 máy bay không người lái, cùng với các cơ sở căn cứ di động, AGS sẽ giúp NATO phát triển khả năng phòng thủ trên mặt đất thông qua việc cung cấp các thông tin giám sát gần thời gian thực.


Cũng như hệ thống Kiểm soát và Cảnh báo sớm trên không của NATO, AGS có thể quan sát những gì xảy ra trên mặt đất, cung cấp những nhận biết về tình hình trước, trong và, nếu cần thiết, sau các chiến dịch của NATO.


Hệ thống AGS còn có khả năng thực hiện một loạt sứ mệnh của NATO như bảo vệ lực lượng bộ binh và thường dân, kiểm soát biên giới và an toàn hàng hải, chống khủng bố, quản lý khủng hoảng và trợ giúp nhân đạo trong trường hợp xảy ra thảm họa thiên nhiên.


Căn cứ hoạt động chính của hệ thống AGS sẽ được đặt tại Căn cứ Không quân Sigonella của Italia, nơi sẽ vừa là một căn cứ triển khai lực lượng do thám, giám sát và tình báo chung của NATO, vừa là một trung tâm đào tạo và khai thác dữ liệu.


TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản