Tiết lộ của Mỹ có thể ngăn Ixraen tấn công Iran?

Theo một hiệp định bí mật giữa Ixraen và Adécbaigian bị tạp chí "Chính sách đối ngoại" của Mỹ tiết lộ, Ten Avíp được phép sử dụng các căn cứ không quân của Liên Xô trước đây để tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran, "phơi bày" một phương án quân sự táo bạo.

Tổng thống Adécbaigian Ilham Aliyev (phải) đón người đồng cấp Ixraen Shimon Peres trong chuyến thăm Adécbaigian tháng 6/2009. Ảnh: Internet


Liệu tiết lộ này có phải là một phần trong chiến dịch "bóp méo" thông tin của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm ngăn Ixraen tấn công Iran, hay chỉ là một chiến dịch "bôi nhọ" nhằm vào ông Obama trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ?

Theo báo "Thư tín địa cầu" (Canađa) ngày 3/4, xét từ quan điểm quân sự, chiến lược này là đơn giản song cũng khá táo bạo. Máy bay chiến đấu của Ixraen sẽ được tiếp nhiên liệu trước khi bay ở tầm thấp qua biển Caxpi tới các mục tiêu tại Iran. Điều có thể dự đoán là các quan chức Ixraen và Adécbaigian đã thẳng thừng phủ nhận tiết lộ của tạp chí "Chính sách đối ngoại" (dựa trên các nguồn tin tình báo và quân sự cao cấp của Mỹ).

Một quan chức của chính quyền Obama, yêu cầu giấu tên, cũng phủ nhận vụ việc trên khi tuyên bố Nhà Trắng không có lợi ích gì trong những tiết lộ kiểu đó và sẽ truy tố những kẻ tiết lộ chi tiết phương án của Ixraen sử dụng các căn cứ Adécbaigian tấn công Iran. Sự phủ nhận Nhà Trắng có thể được coi là một phần thông minh trong chiến lược phức tạp của chính quyền Obama trong việc ngăn cản Ixraen. Trong kịch bản đó, Mỹ muốn gửi đi thông điệp rằng Oasinhtơn mặc dù đã biết kế hoạch Ixraen chuẩn bị tấn công Iran, song họ không muốn tham gia cuộc tấn công đó, ít nhất là cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Những cáo buộc và phủ nhận bắt đầu tới từ nhiều hướng. John Bolton, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) dưới thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, cho rằng chính quyền Obama đã cố tình phá hoại Ixraen bằng việc tiết lộ chiến lược quân sự của họ.

Trong khi đó, tại Ixraen, "sự thật" này cũng gây ra nhiều phẫn nộ. Các nhà phân tích quân sự cho rằng phương án Ixraen sử dụng căn cứ không quân ở Adécbaigian là không khả thi. Theo họ, Adécbaigian là một quốc gia nhỏ và yếu, bởi vậy nước này sẽ không muốn có một cuộc chiến với một nước láng giềng hùng mạnh và lớn hơn nhiều. Adécbaigian chắc chắn sẽ không theo "chỉ thị" của Ixraen, bất chấp những quan hệ tốt đẹp với nhà nước Do Thái này và một thỏa thuận bán vũ khí trị giá nhiều tỷ USD vừa mới ký kết.

Tại Mỹ, mọi diễn biến đều có tác động chính trị trong năm bầu cử. David Harris, Chủ tịch Hội đồng Do Thái Quốc gia của đảng Dân chủ, đã yêu cầu John Bolton và Liên minh Do Thái Cộng hòa phải công khai xin lỗi. Ông nói: "Họ nên tự xấu hổ về việc đã bôi nhọ một cách nguy hiểm chính quyền Obama về những mục tiêu thuần túy mang tính đảng phái".

Không giống như cuộc tấn công vào một địa điểm hạt nhân của Irắc năm 1981, hoặc cuộc tấn công một lò phản ứng của Xyri năm 2007, những mục tiêu hạt nhân của Iran nằm tản mác, được bảo vệ kiên cố và nhiều cơ sở được đặt ngầm dưới lòng đất. Ixraen sẽ cần thực hiện một chiến dịch ném bom, chứ không phải một cuộc tấn công đơn lẻ, để có thể triệt phá các cơ sở hạt nhân của Iran. Đồng thời, do không có các căn cứ không quân gần mục tiêu, các máy bay chiến đấu Ixraen cần được tiếp liệu trên không nhiều lần và phải được phép bay qua không phận Thổ Nhĩ Kỳ, Irắc hoặc Arập Xêút. Những yếu tố này thực sự sẽ gây khó cho kế hoạch tấn công Iran của Ixraen (nếu nó thực sự diễn ra).

Tuy nhiên, bất kể giá trị quân sự của việc sử dụng các căn cứ không quân của Adécbaigian để tấn công Iran là gì, phương án này dường như đã vô giá trị, bởi xét cho cùng yếu tố bất ngờ đã mất.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản