Thủ tướng Đức Merkel sẽ trở thành Tổng Thư ký LHQ?

Một loạt trang báo lớn của Đức ngày 22/5 dẫn các nguồn tin từ nhật báo "Luxemburger Wort" nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel có thể sẽ là người kế nhiệm Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon.


Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ kế nhiệm TTK LHQ Ban Ki-Moon?

Nhật báo của Luxemburg dẫn các nguồn thạo tin từ Berlin cho biết trong chuyến thăm Washington hồi đầu tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Merkel đã thảo luận về việc sẽ trở thành nữ TTK tiếp theo của LHQ.

 

Theo đó, bà Merkel muốn được bầu làm người kế nhiệm ông Ban Ki-Moon vào mùa hè năm 2016, khoảng 1 năm trước cuộc tổng tuyển cử tiếp theo ở Đức và sẽ nhận nhiệm vụ đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này từ 1/1/2017.

 

Sau hai nhiệm kỳ liên tiếp, ông Ban Ki-Moon sẽ phải rời khỏi chức vụ này. Nhật báo Luxemburg cho rằng, theo luật bất thành văn, sau một người đến từ Nam Mỹ, hai người từ châu Phi và một người từ châu Á, TTK LHQ tiếp theo sẽ phải là một người châu Âu.

 

Và như vậy, bà Merkel (sinh năm 1954) sẽ là nữ TTK đầu tiên của LHQ ở tuổi 62, bằng với độ tuổi của TTK đương nhiệm khi ông nhậm chức ngày 1/1/2007. Nhật báo Luxemburg còn nêu tên một ứng cử viên có khả năng trở thành đối thủ của bà Merkel là Thủ tướng Anh David Cameron.

 

Bà Merkel cũng hy vọng người kế nhiệm Tổng thống Mỹ Barack Obama và cùng nhậm chức vào tháng 1/2017 sẽ là bà Hillary Clinton. Và như vậy, hai người phụ nữ hiện có quan hệ khá tốt này có thể sẽ "thống trị" thế giới trong nhiều năm.


Cũng theo báo trên, trong trường hợp bà Merkel hội đủ được đa số để trở thành TTK LHQ tại phiên bỏ phiếu ở Đại hội đồng LHQ, người thay thế bà trong Phủ Thủ tướng cho tới cuộc tổng tuyển cử năm 2017 ở Đức có thể là đương kim Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble, người hiện được coi là cánh tay phải của bà Merkel.


Tuy nhiên, phản ứng trước các thông tin trên, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert chỉ viết ngắn gọn trên trang mạng xã hội Twitter rằng "thông tin bài báo đưa ra là không có cơ sở". Tuy vậy, thông tin này đang gây xôn xao và nhận được vô số bình luận của người dân Đức trên các báo mạng.

 

Mạnh Hùng


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản