Thông điệp trong diễn văn tiếp nhận đề cử của Joe Biden: Chặn đứng ông Trump

Hội nghị đảng Dân chủ kết thúc bằng bài phát biểu chấp nhận đề cử của ông Joe Biden mà ở đó nổi lên thông điệp trước cử tri: Hãy ngăn chặn Donald Trump!

Chú thích ảnh
Cựu Phó Tổng thống Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware, Mỹ, ngày 20/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Sáng 21/8 (giờ Mỹ), cựu Phó Tổng thống Joe Biden có bài phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Dân chủ, bài diễn văn được đánh giá là quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của ông. Những chủ đề về đối nội là điểm nhấn chính trong phát biểu của ông Biden, với thông điệp xuyên suốt là: Nước Mỹ phải ngăn chặn ông Trump có thêm một nhiệm kỳ nữa tại Nhà Trắng. 

Đoàn kết thay vì chia rẽ là điểm đầu tiên được cựu Phó Tổng thống Mỹ đề cập tới. Ông Biden chỉ trích đối thủ Donald Trump là người khiến người Mỹ bị bao trùm bởi sự giận dữ, với quá nhiều tức giận, chia rẽ trong xã hội Mỹ. Ông kêu gọi sự đoàn kết của người dân, khẳng định đây là thời điểm để người dân Mỹ cùng nhau vượt qua “mùa đen tối”. 

Ông Biden cho rằng nước Mỹ không phải là một tập hợp đụng độ lợi ích giữa các bang ủng hộ đảng Dân chủ và Cộng hòa. “Nước Mỹ phải lớn hơn vậy, tốt đẹp hơn vậy. Cuộc bầu cử tới đây không phải chỉ là giành phiếu bầu, mà còn là công cuộc giành lại trái tim và tâm hồn của người Mỹ” – ông Joe Biden nói. 

Ứng cử viên đảng Dân chủ khẳng định, nếu trở thành nếu trở thành Tổng thống thứ 46, ông sẽ đem lại ánh sáng cùng những điều tốt đẹp cho nước Mỹ. Nước Mỹ dưới thời ông sẽ chọn hy vọng chứ không phải sợ hãi, chọn thực tại chứ không phải viển vông và hướng đến mục tiêu công bằng thay cho đặc quyền thiên vị. 

Nội dung lớn thứ hai được Joe Biden đề cập đến là đại dịch COVID-19 và đây cũng là điểm mà ông tập trung chỉ trích đương kim tổng thống Donald Trump. Với hơn 170.000 người Mỹ thiệt mạng và hơn 50 triệu người nộp đơn thất nghiệp, gần 10 triệu người đang và sẽ mất bảo hiểm y tế, nước Mỹ cho đến thời điểm này là quốc gia đối phó với dịch bệnh kém nhất trên thế giới - ông Biden nói. 

Cựu Phó Tổng thống nhất định, nếu thắng cử, việc đầu tiên mà ông sẽ làm là bằng mọi cách kiểm soát được đại dịch, bởi chỉ có thể phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường khi đối phó thắng lợi trước COVID-19. Lộ trình đó sẽ dựa trên một chiến lược tổng thể tầm quốc gia đã được ông đưa ra hồi tháng 3/2020, với các biện pháp mạnh như đẩy nhanh xét nghiệm đại trà, cung ứng đầy đủ, tức thời trang thiết bị y tế cần thiết, bắt buộc đeo khẩu trang... 

Ông cho rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về thực tế tồi tệ này, khi nền kinh tế rơi vào đổ vỡ, cộng đồng người da màu, người Mỹ Latinh, người Mỹ gốc Á đều phải gánh chịu những hậu quả nặng nề từ đại dịch, trong khi chính quyền đương nhiệm vẫn chưa có một kế hoạch đối phó cụ thể. 

Chống phân biệt chủng tộc là nội dung lớn khác trong diễn văn của ông Biden. Cựu phó tổng thống Mỹ nhắc lại sự kiện biểu tình của trào lưu da trắng thượng đẳng ở Charlottesville 3 năm trước đây cùng với đó là những bình luận mang tính ủng hộ của ông Trump. Ông Biden khẳng định, đây chính là sự kiện thức tỉnh ông phải hành động, thôi thúc ông ra tranh cử lần này. 

Nhắc lại vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát sát hại cùng với việc nhà hoạt động dân quyền John Lewis mới qua đời gần đây, ông Biden cho rằng đó là những thời khắc mang tính bước ngoặt, lan truyền cảm hứng. Nước Mỹ - theo ông, hiện đã sẵn sàng dỡ bỏ những gánh nặng thù hằn còn sót lại và tiến hành công cuộc khó khăn về nhổ tận gốc nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống. 

Trong bài diễn văn, ứng cử viên đảng Dân chủ cũng đề cập đến chiến lược phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, với các điểm nhấn chủ đạo về tạo thêm 5 triệu việc làm mới trong ngành chế tạo, công nghệ cao, đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng, coi đây là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế, thực thi bảo đảm an sinh xã hội công bằng thông qua những chính sách về bảo hiểm, bịt lỗ hổng về ưu đãi thuế đối với tầng lớp giàu có.

Chính sách đối ngoại chỉ được ông Joe Biden đề cập sơ bộ, cũng với ẩn ý đối lập với chính quyền đương nhiệm. Ông khẳng định, nếu thắng cử, bản thân ông sẽ là người kề vai sát cánh cùng đồng minh, đối tác. 

“Nước Mỹ dưới thời tôi sẽ không làm ngơ trước việc Nga treo thưởng để Taliban sát hại lính Mỹ. Tôi cũng sẽ không để nước ngoài can thiệp vào một trong những hoạt động dân chủ cao quý nhất là bầu cử. Tôi sẽ luôn nêu cao giá trị nhân quyền, phẩm giá của nước Mỹ. Tôi sẽ hợp tác vì mục tiêu chung là hướng đến một thế giới an toàn, hòa bình và thịnh vượng hơn”, ông Biden nói. 

Truyền thông Mỹ đa phần đều có đánh giá tích cực về bài diễn văn của ông Biden. Phóng viên Jake Tappler của CNN nhận định, đây là “một trong số những bài, nếu không muốn nói là bài phát biểu xuất sắc nhất” mà ông Biden từng đọc trong sự nghiệp chính chính trị của mình. Trên kênh Fox News, chuyên gia bình luận Chris Wallace đánh giá phát biểu của ông Biden có “hiệu quả to lớn”.

Về phần mình, đội tranh cử của đảng Dân chủ cũng rất hài lòng với màn diễn thuyết của cựu Phó Tổng thống Mỹ. “Tôi nghĩ là chúng tôi đã làm tốt được một việc, đó là giải thích Joe Biden là ai. Đó là mục tiêu quan trọng hàng đầu từ trước đến nay”, một đồng minh thân cận của ông Biden trong đội tranh cử bày tỏ. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (The Hill, NYT, MotherJones)
Cựu Phó Tổng thống J.Biden cam kết hàn gắn đất nước nếu đắc cử
Cựu Phó Tổng thống J.Biden cam kết hàn gắn đất nước nếu đắc cử

Sáng 21/8, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu tiếp nhận đề cử của đảng Dân chủ, chính thức trở thành ứng viên Tổng thống của đảng này tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN