Taliban tiết lộ về sự hậu thuẫn của cơ quan tình báo Pakixtan

Hãng tin Anh Reuters dẫn lời các chỉ huy của Taliban cho biết, cơ quan an ninh của Pakixtan đã cung cấp vũ khí và huấn luyện cho các tay súng Taliban chiến đấu chống lại quân đội Mỹ và Anh ở Ápganixtan. Những tiết lộ này có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa Pakixtan và Mỹ.

Trả lời phỏng vấn kênh BBC 2 trong loạt phim tài liệu có tiêu đề "Bí mật Pakixtan" (tập 1 đã được phát sóng ngày 26/10), Mullah Qaseem, một chỉ huy của Taliban nói với BBC rằng, những thứ quan trọng đối với một chiến binh là quân nhu và nơi ẩn náu. Theo trích đoạn từ BBC, người này nói: "Pakixtan đóng một vai trò rất quan trọng. Thứ nhất, họ hỗ trợ chúng tôi bằng cách cho chúng tôi chỗ để ẩn náu. Đây là điều rất quan trọng. Thứ hai, họ cung cấp vũ khí cho chúng tôi".

Các chỉ huy khác của Taliban đã kể lại việc họ và các binh lính của họ đã và đang được huấn luyện tại các trại huấn luyện trên đất Pakixtan như thế nào. Theo một viên chỉ huy giới thiệu tên là Mullah Azizullah, các chuyên gia huấn luyện là các nhân viên của Cơ quan Tình báo Pakixtan (ISI) hoặc có quan hệ gần gũi với cơ quan này. Người này nói: "Họ đều là người của ISI. Họ là người đảm trách việc huấn luyện. Trước tiên, họ dạy chúng tôi về bom, sau đó họ hướng dẫn chúng tôi cách sử dụng".

Một chiến binh khác của Taliban, được gọi là Chỉ huy Najib cho biết, các huấn luyện viên Taliban cũng hoạt động trong các trại này, lựa chọn những kẻ đánh bom liều chết thích hợp. Người này nói: "Tôi đã sống tại một trại trong vòng 1 tháng... Họ hướng dẫn chúng tôi thực hành sử dụng các loại vũ khí mà chúng tôi quan tâm. Những người đảm nhận trách nhiệm đánh bom liều chết được tách sang khu khác, cách ly với chúng tôi, để được đào tạo riêng".
Một cựu lãnh đạo tình báo Ápganixtan còn cho biết, năm 2006, các quan chức Ápganixtan đã cung cấp cho Tổng thống Pakixtan - Tướng Pervez Musharraf - thông tin rằng, trùm khủng bố nhóm Al-Qaeda Osama bin Laden lúc đó đang lẩn trốn ở Mansehra, một thị trấn phía bắc Pakixtan chỉ cách Abbottabad, nơi Bin Laden đã bị lực lượng đặc nhiệm của Mỹ giết hồi tháng 5 vừa qua, 20 km song thông tin này đã không được khai thác.

Amrullah Saleh, lãnh đạo tình báo Ápganixtan từ năm 2004 - 2010 cho biết, Syed Akbar - một người Pakixtan được cho là đã chuyển lậu súng cho Taliban - đã nói với cơ quan tình báo Ápganixtan rằng ông ta đã từng hộ tống Bin Laden di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

Tháng trước, Đô đốc Mike Mullen - khi đó còn là Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - đã cáo buộc cơ quan tình báo Pakixtan hậu thuẫn các hành động bạo lực nhằm vào các mục tiêu liên quan tới Mỹ, trong đó có Sứ quán Mỹ ở thủ đô Cabun. Ông cho rằng, mạng lưới Haqqani, nhóm phiến quân Ápganixtan bị cáo buộc gây ra vụ tấn công Sứ quán Mỹ ngày 13/9, là "cánh tay phải" của Cơ quan Tình báo Pakixtan. Tuy nhiên, Pakixtan đã phủ nhận cáo buộc này của Mỹ.

TTK (Theo Reuters)

Tags:
138

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản