Quan hệ Ấn Độ - ĐNA phát triển mạnh

Ấn Độ luôn tuyên bố rằng ASEAN là “hòn đá tảng” trong chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ và chính sách này đã thể hiện rõ nét trong năm 2014.

Thủ tướng Narendra Modi (thứ 3 từ bên trái) tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á ở Myanmar vào tháng 11/2014.


Hãng PTI ngày 23/12 đã đưa ra một số nhận định khái quát về quan hệ Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á, nội dung như sau:

Quan hệ của Ấn Độ với các nước khu vực Đông Nam Á phát triển mạnh trong năm 2014, trong đó Chính phủ mới, do Thủ tướng Narendra Modi đứng đầu, đã chuyển chính sách “Hướng Đông” thành chiến lược “Hành động phía Đông”. Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) ở Myanmar hồi tháng 11, Thủ tướng Modi đã nhấn mạnh sự nghiêm túc của Ấn Độ trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế Ấn Độ-ASEAN, thể hiện chính sách thiên về hành động nhiều hơn đối với khu vực Đông Nam Á, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và mở rộng vai trò toàn cầu của Ấn Độ.


Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ ở Myanmar trong tháng vừa qua, Thủ tướng Modi nói “Một thời kỳ mới về phát triển kinh tế, công nghiệp hóa và thương mại đã bắt đầu tại Ấn Độ. Về đối ngoại, chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ đã trở thành chính sách “Hành động phía Đông”. Ông Modi đã đưa ra những đề nghị cụ thể để thúc đẩy quan hệ kinh tế ASEAN - Ấn Độ trong 5 năm tới, trong đó có đề nghị thiết lập một cơ chế đặc biệt để cấp tài chính cho các dự án phát triển, xây dựng các đại lộ thông tin và mời các nước ASEAN tham gia tiến trình chuyển đổi kinh tế đang diễn ra tại Ấn Độ.


Chính sách “Hướng Đông” của Ấn Độ được Thủ tướng P.V. Narasimha Rao khởi xướng từ những năm đầu 1990 và được các Thủ tướng kế nhiệm là Atal Bihari Vajpayee và Manmohan Singh triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến thời Thủ tướng Modi, chính sách này đã được thúc đẩy mạnh mẽ hơn, với những biện pháp cụ thể hơn. Ông Modi đã liên tục có các cuộc gặp với lãnh đạo các nước Đông Nam Á, trong đó có Singapore và Myanmar - nước ASEAN duy nhất có chung biên giới trên bộ với Ấn Độ.


Thủ tướng Modi và Tổng thống MyanmarThein Sein đã đánh giá lại các dự án hạ tầng mà hai bên đang hợp tác triển khai thực hiện như đường cao tốc ba bên Ấn Độ- Myanmar-Thailand và dự án giao thông quá cảnh nhiều bên Kaladan, kết nối cảng Kolkata ở miền Đông Ấn Độ với cảng biển Sittwe của Myanmar.


Thủ tướng Singapore Lee Hsein Loong đã mời Thủ tướng Modi tới dự lễ kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, sẽ được tổ chức trong năm 2015. Thủ tướng Modi cũng đã gặp Thủ tướng Thailand Prayut Chan-o-cha, người đã bày tỏ sự quan tâm đến sáng kiến “make in India” (sản xuất tại Ấn Độ).


Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj tới Myanmar để tham dự Hội nghị cấp cao Ấn Độ-ASEAN, New Delhi tuyên bố sẽ sớm soạn thảo kế hoạch hành động 5 năm, bắt đầu từ năm 2016 nhằm tăng cường kết nối và hợp tác với ASEAN trong nhiều lĩnh vực.

 


Minh Lý(P/v TTXVN tại New Delhi)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản