OPEC có chặn được đà tăng giá dầu?

Theo báo "Bưu điện Tài chính" ngày 3/1, giá dầu thế giới đã bất ngờ tăng lên trên mức 70-80 USD/thùng và Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dường như không thể chặn đà tăng giá này.

Tại hội nghị của OPEC ở Kitô (Êcuađo) vừa qua và các cuộc đàm phán của các bộ trưởng dầu mỏ Arập tại Cairô (Ai Cập), các nước sản xuất dầu mỏ vẫn tuân thủ hạn ngạch sản lượng mà OPEC đề ra trong hai năm qua.

OPEC không thể chặn giá dầu tăng-Ảnh internet

Các bộ trưởng và các quan chức cao cấp của các nước sản xuất dầu mỏ khẳng định rằng cho dù giá dầu có tăng lên 100 USD/thùng, cũng không phá hoại nền kinh tế và không có nghĩa là OPEC phải bơm thêm dầu nếu nguyên nhân tăng giá là do đầu cơ, chứ không phải là do thiếu dầu.

Ngay các nhà phân tích cũng đang chia thành hai phe. Một phe cho rằng giá dầu tăng là do kinh tế thế giới phục hồi, khiến mức tiêu dùng nhiên liệu tăng. Còn những người khác tập trung vào những khác biệt giữa thị trường được cung cấp tương đối đầy đủ hiện nay với thị trường năm 2008, khi giá dầu bị đẩy lên mức cao kỷ lục là gần 150 USD/thùng.


Sadad al-Husseini, một nhà phân tích dầu mỏ, đồng thời là một cựu quan chức cao cấp thuộc công ty dầu mỏ quốc doanh của Arập Xêút nói: "Người ta vẫn cần chờ xem liệu giá dầu tăng có phải là phản ứng đối với thời tiết giá lạnh bất thường tại bán cầu Bắc hay nhu cầu dài hạn hơn và các vấn đề tiền tệ".


Đến lúc lượng dầu bơm thêm đến được tay người tiêu dùng, nhu cầu có thể giảm đi sau mức đỉnh điểm của mùa đông tại Bắc bán cầu.

Một số nhà phân tích khác lại cho rằng sự thận trọng của OPEC đang gợi lại hành động của tổ chức này trước khi giá dầu tăng lên mức cao lịch sử năm 2008, khi họ chậm bơm thêm dầu.


Công ty Barclays Capital cho rằng dấu hiệu từ hội nghị Kitô cho thấy OPEC vẫn quan ngại về khả năng giá dầu giảm và dự báo rằng mức giá dầu thô của Mỹ trong năm 2011 sẽ vào khoảng 91 USD/thùng.

Ông Husseini và các nhà phân tích khác trong OPEC cho rằng dầu mỏ được bán bằng đồng USD rẻ hơn bởi vì đồng USD đang giảm giá. Ông nói: "Giá dầu vẫn chưa tăng lên 100 USD/thùng.


Mà cho dù có tăng lên 100 USD/thùng, thì nó mới chỉ tương đương với 80 USD/thùng theo giá đồng USD năm 2005, nếu mức giá hiện nay được điều chỉnh theo lạm phát". Trên danh nghĩa, giá dầu đã tăng 35% so với mức thấp hồi tháng 5/2010 và tăng 15% so với mức giá cuối năm 2009.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định in thêm tiền vừa qua đã châm ngòi cho một làn sóng mua hàng hóa trên khắp các thị trường tài chính. Công ty Barclays lưu ý rằng tổng tài sản hàng hóa mà họ đang quản lý đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay.


Dữ liệu từ Ủy ban Thương mại hàng hóa giao theo kỳ hạn của Mỹ, mới được công bố cho thấy các giám đốc tài chính đã tăng mức đầu tư dài hạn ròng vào dầu thô lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, sự tăng giá của dầu thô là tương đối ít, nếu so sánh với các mặt hàng khác như vàng, bạc và đồng.

Ngoài ra, OPEC có khả năng tăng sản lượng. Irắc, nước không nằm trong hệ thống hạn chế cung cấp của OPEC, có thể tăng sản lượng lớn. Các nhà phân tích hiện vẫn đang tranh cãi về việc Irắc có thể đạt chỉ tiêu tăng sản lượng lên 12 triệu thùng/ngày trong vòng 7 năm hay không, nhưng dù sản lượng có tăng chậm hơn thì họ cũng có thể bơm đủ dầu để đáp ứng nhu cầu gia tăng.


Tân Bộ trưởng Dầu mỏ Irắc tuyên bố nước này đặt mục tiêu tăng sản lượng lên 3 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2011, so với mức 2,6 triệu thùng/ngày hiện nay.

Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản