Nước ngầm gần nhà máy nhiệt điện ở Mỹ có thạch tín

Trong một báo cáo công bố ngày 13/12, "Dự án Toàn vẹn Môi trường" (EIP) - một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động vì môi trường tại Mỹ- cho biết các mạch nước ngầm tại 19 địa điểm nằm gần các máy nhiệt điện trên khắp nước Mỹ đều bị nhiễm thạch tín và các chất gây ô nhiễm khác.

Mẫu Asen (thạch tín) trong ống nghiệm


Đây là kết quả dựa trên việc nghiên cứu tro than cùng dư lượng độc hại trong quá trình đốt cháy than đá và thông qua các bộ lọc trước khi các chất thải thoát ra khỏi các ống khói nhà máy. Báo cáo của EIP cho biết nguồn nước nhiễm thạch tín, trong một số trường hợp còn cao gấp 10 lần mức tối đa cho phép, đang đe dọa trực tiếp sức khỏe của hàng nghìn người sống gần các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá.

Mặc dù luật pháp Mỹ có các điều khoản quy định về lượng khí thải từ các ống khói của các nhà máy nhiệt điện, nhưng các nhà bảo vệ môi trường cho rằng các quy định quản lý xử lý chất thải vẫn còn nhiều lỗ hổng, đặc biệt đối với những loại chất thải có nguy cơ ngấm vào mạch nước ngầm. Nhiều nhà máy nhiệt điện trữ tro trong các hố và theo EIP, nhiều mạch nước ngầm đã bị nhiễm các chất độc từ đây. Trong khi đó, các công ty thường không có bất kỳ biện pháp nào để ngăn tro bụi phát tán trong không khí và ảnh hưởng tới môi trường sống của các cộng đồng dân cư gần đó.

Người dân tại các địa phương có nhà máy nhiệt điện hoạt động đã yêu cầu chính quyền giám sát chặt chẽ hơn cũng như thực thi nghiêm các tiêu chuẩn môi trường hiện hành. Trong một bức thư gửi các nghị sĩ Mỹ hồi tháng Mười vừa qua, người dân địa phương đã hối thúc chính giới không thông qua một dự luật cho phép bãi bỏ việc kiểm soát và quản lý tro than- động thái được coi là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty bỏ qua các tiêu chuẩn về môi trường. Một người dân tại làng Laben (Labelle), nơi có khoảng 200 cư dân và gần một bãi thải tro xỉ ở bang Penxinvania (Pennsylvania), cho biết sinh hoạt hàng ngày của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi tàn tro than bay khắp nơi, trong khi các nguồn nước cũng bị nhiễm các kim loại độc hại như thạch tín. Theo thống kê, tỷ lệ người dân mắc các loại bệnh ung thư là khá cao.

TTXVN/Tin tức

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản