Những tác động nếu chính phủ Mỹ đóng cửa

Chính phủ Mỹ có thể sẽ phải đóng cửa vào tuần tới nếu Quốc hội không hóa giải - dù chỉ là tạm thời - cuộc tranh cãi liên quan đến tổ chức y tế Planned Parenthood và không đạt được thỏa thuận về ngân sách nhằm cấp vốn cho chính phủ hoạt động trước thời hạn chót vào ngày 1/10 tới.


Hiện giờ, các nghị sỹ Đảng Cộng hòa bảo thủ vẫn phản đối bất cứ kế hoạch nào kèm theo việc tiếp tục tài trợ cho Planned Parenthood - tổ chức chuyên ủng hộ việc nạo phá thai.

Chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm 2013 đã khiến kinh tế Mỹ bị thiệt hại khoảng 24 tỷ USD. Ảnh: AFP/TTXVN


Lần gần đây nhất chính phủ Mỹ phải đóng cửa là năm 2013, khi đó Đảng Cộng hòa tìm cách ngăn chặn việc cải cách chương trình y tế do Tổng thống Barack Obama đề xuất. Lần đóng cửa kéo dài hai tuần đó khiến hàng trăm nghìn công chức liên bang phải tạm nghỉ việc và các công viên quốc gia phải đóng cửa, khiến kinh tế Mỹ bị thiệt hại khoảng 24 tỷ USD. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chính phủ Mỹ lại bị đóng cửa một lần nữa trong năm 2015 này?

Đối với các công chức liên bang: Sẽ có tới 1 triệu công chức Mỹ phải nghỉ làm không lương bắt đầu từ ngày 1/10. Trong 17 ngày chính phủ Mỹ bị đóng cửa hồi tháng 10/2013, ước tính đã có khoảng 850.000 người lao động phải nghỉ việc. Việc trả lương khi đó đã bị tạm dừng, tuy nhiên, sau đó người lao động vẫn được truy lĩnh lương. Một lượng nhỏ những người lao động "ngoại lệ" như nhân viên kiểm soát không lưu, cai ngục và thanh tra thực phẩm sẽ vẫn phải làm việc. Còn những người khác nếu cứ tiếp tục làm việc trong thời gian chính phủ đóng cửa thì có thể họ sẽ bị phạt.

Những hậu quả đối với thị trường tài chính: Ngoài những bất ổn tiềm tàng trên thị trường nói chung, những công ty từng hy vọng có thể huy động được tiền từ việc phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu nhiều khả năng sẽ phải trì hoãn các kế hoạch của mình và đối mặt với tình trạng trì trệ nói chung. Nhiều doanh nghiệp sẽ vẫn có thể đệ đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ, song việc giải quyết các đơn từ sẽ bị tạm dừng trong thời gian chính phủ đóng cửa. Các công ty dược phẩm - vốn đang đợi quyết định của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm - cũng có thể phải chứng kiến sự trì hoãn trong nhiều ngày.

Các nhà thầu chính phủ: Cơ quan xếp hạng tín dụng Stardard & Poor's cho biết nếu chính phủ chỉ đóng cửa trong thời gian gần hai tuần thì động thái đó sẽ không làm tổn hại đến các nhà thầu quốc phòng lớn vì các nhà thầu đó có thể tạm thời vượt qua được giai đoạn khó khăn này mà không cần đến các khoản thanh toán thầu liên bang. Tuy nhiên, nếu chính phủ đóng cửa lâu hơn, động thái đó có thể sẽ làm suy yếu khả năng tài chính cũng như thanh khoản của các nhà thầu quốc phòng nhỏ hơn.

Lực lượng vũ trang Mỹ: Tất cả các quân nhân sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ như bình thường. Tuy nhiên, nhiều nhân viên dân sự có thể sẽ phải tạm thời nghỉ việc. Những thông báo chính thức về vấn đề nghỉ việc sẽ được đưa ra vào ngày 1/10 nếu như Quốc hội không đạt được thỏa thuận về ngân sách.

Sở thuế vụ: Ngày 15/10 là hạn chót cho những người Mỹ đã được gia hạn đóng thuế từ ngày 15/4. Sở thuế vụ sẽ chấp nhận việc hoàn trả và nộp thuế trong thời gian chính phủ đóng cửa, nhưng sẽ tạm dừng một số hoạt động khác. Khoảng 90% lực lượng lao động của Sở thuế vụ cũng sẽ phải nghỉ việc, điều đó có nghĩa là các tổng đài có thể sẽ đóng và các hoạt động kiểm toán sẽ bị tạm dừng.

TTK

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản