Nga lo ngại người Trung Quốc ở khu vực Viễn Đông

Ngày 9/8, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã cảnh báo úp mở về ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc ở vùng Viễn Đông giàu tài nguyên của Nga khi nói rằng Nga cần phải bảo vệ khu vực này trước "sự bành trướng quá mức của các quốc gia giáp biên giới".

Vài ngày sau khi Thứ trưởng Quốc phòng Thứ nhất của Nga nói rằng hai tàu ngầm hạt nhân mới sẽ được điều tới Hạm đội Thái Bình Dương, ông Medvedev nói "điều quan trọng là không cho phép có những biểu hiện tiêu cực... trong đó có việc hình thành những khu vực gồm các công dân nước ngoài".

Phát biểu trên của ông Medvedev, được coi là những lời phát biểu mạnh mẽ nhất về vấn đề này, đã thể hiện những nghi ngờ của Điện Cremli rằng dòng người Trung Quốc nhập cư rút cục có thể trở thành mối đe dọa đối với quyền kiểm soát của Nga tại các vùng lãnh thổ hẻo lánh và dân cư thưa thớt ở Siberia và Viễn Đông.

Nga và Trung Quốc vốn có các mối quan hệ ngoại giao và thương mại gắn bó. Hai bên đã ký một loạt thỏa thuận về kinh tế và năng lượng trong những năm gần đây, và có thể sẽ ký kết thêm các thỏa thuận khác tại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC) do Nga đăng cai tổ chức tại thành phố Vladivostok thuộc Viễn Đông vào tháng 9 tới.


Nga lo ngại ảnh hưởng của người nhập cư nước ngoài ở khu vực Viễn Đông. Ảnh Internet.


Mátxcơva và Bắc Kinh cũng luôn hợp sức trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để ngăn cản các lệnh trừng phạt được đề xuất nhằm vào Tổng thống Bashar al-Assad của Syria.


Tuy nhiên, ảnh hưởng đang tăng lên của Trung Quốc ở vùng Viễn Đông - nơi các tên phố được viết bằng cả tiếng Nga và tiếng Trung - từ lâu đã trở thành nguồn gốc gây căng thẳng.

Nga - quốc gia giàu tài nguyên - là nước có diện tích lớn nhất thế giới, song những năm gần đây, nước này đã phải chứng kiến dân số 143 triệu người của mình đang giảm dần, trong khi Trung Quốc - quốc gia "khát" tài nguyên nằm sát sườn phía Nam của Nga - lại có số dân đang tăng lên, với hơn 1,3 tỷ người.

Thủ tướng Medvedev đã nêu ra vấn đề nhạy cảm này tại một cuộc họp của Chính phủ bàn về vấn đề di cư. Ông nói: "Đáng tiếc là không có nhiều người sinh sống ở đây, và chúng ta phải luôn duy trì nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ ở Viễn Đông của chúng ta trước sự phát triển quá mức của các quốc gia láng giềng".

Nga đã cố gắng chống lại ảnh hưởng đang lớn mạnh của Trung Quốc ở vùng Viễn Đông bằng cách tăng cường sự hiện diện về chính trị và quân sự của mình tại khu vực này - nơi Mátxcơva đã phải chứng kiến ảnh hưởng của chính họ đang bị suy yếu.

Chính phủ mới của ông Medvedev, vừa được thành lập hồi tháng 5/2012, lần đầu tiên có Bộ trưởng phụ trách Viễn Đông để hỗ trợ các chương trình quốc gia đang được thực hiện. Một chương trình quốc gia như vậy đã đưa 400 gia đình từ các nước cộng hòa Xôviết cũ tới vùng Viễn Đông để làm tăng số dân nói tiếng Nga ở khu vực này.

Ông Medvedev nói rằng các chính sách mới về nhập cư đã được Tổng thống Vladimir Putin soạn thảo và yêu cầu các bộ trưởng phác thảo một kế hoạch hành động nhằm hiện thực hóa các chính sách này. Ông cho rằng các dân tộc thiểu số phải sống dưới cái ô văn hóa của Nga và những người di cư phải vượt qua các kỳ thi về ngôn ngữ và lịch sử của Nga.


TTXVN/Tin tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản