Mỹ trước nguy cơ trận "Trân Châu cảng kỹ thuật số"

Về vấn đề Mỹ và chiến tranh, nhưng là chiến tranh mạng, hồ sơ điều tra quốc tế của nhật báo "Le Monde" (Thế giới) của Pháp ngày 1/10 đặt câu hỏi: Các loại vũ khí và cạm bẫy của chiến tranh Internet là gì? Liệu có thể làm tê liệt một đất nước chỉ qua việc tấn công các máy tính hay không và làm thế nào để tổ chức đánh trả?
Tờ báo nhận xét, cuộc chiến tranh muôn thuở giữa hai phe diều hâu và bồ câu ở Mỹ nay đã trải rộng ra trên một lĩnh vực mới, đó là không gian ảo. Các nhà lãnh đạo quân sự cho rằng, Mỹ đang đứng trước nguy cơ một trận “Trân Châu cảng kỹ thuật số”. Đó là một cuộc tấn công bất ngờ từ các êkíp tin tặc, làm cho các hệ thống máy tính cả nước bị tê liệt. Theo các nhà lãnh đạo quân sự, nước Mỹ rất dễ bị tổn thương do nền kinh tế và các cơ sở hạ tầng chủ chốt hoàn toàn lệ thuộc vào hệ thống máy tính. Trong khi đó, hệ thống này không được bảo vệ đúng mức vì thường là của các công ty tư nhân vốn không có tầm nhìn chiến lược. Bên cạnh đó, phe quân đội còn cho rằng, các tin tặc nay không chỉ là các thanh niên thích phá phách, bọn lừa đảo hay các nhóm cực đoan nhỏ mà nay có thể là các êkíp thường trực, được tài trợ và trang bị từ các cường quốc là đối thủ tiềm tàng của phương Tây.

Do vậy, không gian ảo sẽ trở thành không gian chiến trận thứ năm, sau đất liền, biển, không trung và vũ trụ. Cách tự vệ tốt nhất bao giờ cũng là tấn công. Không thể tự hài lòng với các bức tường lửa, phần mềm chống virút, mà Mỹ còn phải có được các đơn vị chiến đấu gồm các “tin tặc nhà nước”, có quyền tấn công phòng vệ kể cả vào các mục tiêu dân sự. Một số khác đề nghị quân sự hóa hệ thống Internet.

Trong khi đó, phe bồ câu tố cáo giới quân sự đã phóng đại sự việc nhằm mục đích được Quốc hội mở rộng thêm hầu bao và biện minh cho các dự án tiến công vào mục tiêu dân sự. Lý lẽ này của phe bồ câu không kém phần vững chắc, vì chiếm đa số trong phe này là các chuyên gia tin học nổi tiếng, nắm rất rõ về Internet và an ninh mạng. Phe bồ câu lên án Lầu Năm Góc trong 15 năm qua đã ba lần định chuyển đổi mạng Internet thành mạng tập trung do Bộ Quốc phòng kiểm soát, đồng thời cũng tố cáo các công ty máy tính tư nhân có ý đồ làm dư luận hoảng loạn nhằm mục đích bán các hệ thống bảo mật.

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản