Mỹ tranh cãi về điều khoản chống khủng bố

Báo chí Mỹ ngày 9/12 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhóm quan chức cấp cao về an ninh quốc gia đang tích cực vận động các nghị sĩ Quốc hội thay đổi vào phút chót nội dung các điều khoản liên quan chống khủng bố trong dự luật quốc phòng, trong đó yêu cầu phải giam giữ các nghi can khủng bố có liên quan tới tổ chức Al Qaeda tại trại giam của quân đội.

Các quan chức giấu tên của Nhà Trắng và Quốc hội cho biết, Tổng thống Obama cùng Ngoại trưởng Hillary Clinton, Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) Robert Muller trong tuần này đang nỗ lực thuyết phục Quốc hội thay đổi các điều khoản trên, trong lúc dự luật đang được thảo luận nhanh chóng để đạt được văn bản cuối cùng.

Nhà Trắng thậm chí đe dọa sẽ phủ quyết nếu dự luật không được điều chỉnh, vì họ không chấp nhận một đạo luật "hạn chế quyền hạn của tổng thống trong việc thu thập tin tức tình báo, vô hiệu hóa các phần tử khủng bố nguy hiểm và bảo vệ đất nước".

Tổng thống Obama đã nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Carl Levin, trong khi Ngoại trưởng Clinton và Bộ trưởng Panetta đã tiếp xúc với ít nhất ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Nhà Trắng cho rằng các nhân viên quân sự, thực thi pháp luật và tình báo cần có khả năng linh hoạt khi thực hiện cuộc chiến chống khủng bố. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại cho rằng các nỗ lực của họ là cần thiết để đối phó với mối đe dọa hậu 11/9 đang biến đổi, và rằng Tổng thống Obama đã không có một chính sách nhất quán trong việc xử lý các nghi can khủng bố.

Vụ đánh bom khủng bố ngày 11/9/2001. Nguồn: Internet


Dự luật quốc phòng mới do Thượng viện đưa ra quy định quân đội Mỹ nhận trách nhiệm giam giữ các nghi can không phải công dân Mỹ được cho là thành viên của Al Qaeda hoặc các tổ chức chi nhánh có liên quan đến âm mưu hoặc thực hiện các vụ tấn công vào nước Mỹ.

Dự luật không cho phép các cơ quan hành pháp bãi bỏ quyền hạn của quân đội với lý do an ninh quốc gia và giam giữ nghi can trong một nhà tù dân sự. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho rằng biện pháp đó là không đầy đủ.

Chính quyền Obama cho đến nay đã đề xuất nhiều phương án thay đổi nội dung các điều khoản, nhưng hầu như chưa thuyết phục được các nghị sĩ. Một trong các đề xuất là hạn chế áp dụng giam giữ trong nhà tù quân đội. Nhà Trắng cũng phản đối một điều khoản không cho các nghi can khủng bố, kể cả công dân Mỹ bị bắt trong lãnh thổ Mỹ, quyền được xét xử, và quy định các nghi can có thể bị giam giữ vô thời hạn.


TTXVN/Tin Tức

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản