Luận tội Tổng thống Trump, phe Dân chủ có thể phải trả giá

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump ngày 18/12 (giờ Mỹ) vì lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Tuy nhiên, với cuộc luận tội này, phe Dân chủ có thể vô tình mang lại lợi thế chính trị cho ông Trump trước bầu cử.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kênh CNN, cả hai cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đề xoay quanh hành vi của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy quy trình luận tội công khai có thể là con dao hai lưỡi với đảng này.

Kết quả khảo sát do Gallup thực hiện và mới công bố sáng 18/12 trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện cho thấy hai điều. Một là tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump tăng từ 29% lên 45%. Hai là tỷ lệ ủng hộ việc luận tội và phế truất ông giảm từ 52% xuống còn 46%.

Kết quả này phần lớn dựa trên dữ liệu trong tuần qua, cho thấy tỷ lệ ủng hộ luận tội Tổng thống Trump đã giảm.

Trong một khảo sát do CNN thực hiện và công bố đầu tuần này, 45% người được hỏi cho biết họ ủng hộ luận tội, phế truất Tổng thống, giảm so với tỷ lệ 50% trong khảo sát giữa tháng 11. 

Cũng trong khảo sát đó, tỷ lệ phản đối luận tội, phế truất là 46%, tăng 4 điểm phần trăm so với kết quả giữa tháng 11.

CNN cũng tổng hợp kết quả sáu cuộc khảo sát toàn quốc gần đây nhất từ 4/12 đến 15/12 và kết quả là 46% ủng hộ luận tội và phế truất, 49% không ủng hộ.

Xu hướng trên trong những tuần gần đây cho thấy quá trình phe Dân chủ tập trung vào luận tội đã hỗ trợ, chứ không làm tổn hại Tổng thống Trump. Mặc dù thay đổi quan điểm dư luận là nhỏ và có thể là tạm thời nhưng ít nhất vào lúc này, đó là điều khiến phe Dân chủ lo lắng về con đường họ đã chọn.

Bản thân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng không muốn đi theo con đường luận tội. Bà đã chống lại đảng mình hồi mùa hè dù ngày càng nhiều thành viên đảng Dân chủ tuyên bố ủng hộ điều tra luận tội về hành vi của Tổng thống Trump liên quan cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Bà lo ngại luận tội đơn đảng sẽ gây chia rẽ đất nước và không đáng thực hiện.

Phát biểu với tờ Washington Post, bà Pelosi từng nói: “Luận tội gây chia rẽ đất nước tới mức trừ khi có điều gì đó thật tuyết phục và được cả hai đảng ủng hộ, nếu không, tôi cho rằng chúng ta không nên đi con đường đó”.

Tuy nhiên, mọi chuyện thay đổi vào mùa thu khi xảy ra vụ rò rỉ thông tin về cuộc gọi của ông Trump với người đồng cấp Ukraine. Bà Pelosi không còn cản nổi các thành viên đảng Dân chủ muốn luận tội Tổng thống.

Tuy nhiên, việc bà Pelosi thuận theo ý muốn của thành viên đảng không có nghĩa là bà không còn lo ngại về tính chính trị của luận tội. Bản thân bà từ trước tới nay luôn hiểu luận tội là nhân tố gây hỗn loạn tại các khu vực bầu cử ở Mỹ. Không ai biết chắc chắn cử tri, đặc biệt là lượng cử tri độc lập và cử tri chưa quyết định ủng hộ ai, sẽ phản ứng với quy trình luận tội ra sao. 

Nếu họ phản ứng tiêu cực, rất có thể đảng Dân chủ sẽ không giành được Nhà Trắng năm 2020.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản