Kinh tế Nga: Mọi cái sẽ tốt đẹp

Nếu không có những cú sốc mới ở trong và ngoài nước thì năm 2016 sẽ là thời điểm cho nước Nga tự tin thoát khỏi suy thoái, khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Ảnh minh họa.

Hiện có không ít cơ sở để dự đoán này trở thành hiện thực. Ngay cả việc “đóng cửa” du lịch với Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ cũng đem lại lợi ích cho chính phủ Nga - khoản tiền dự kiến dành cho các khu nghỉ dưỡng ở nước ngoài sẽ được người Nga đem ra chi tiêu trong nước.

Dường như, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev không sai khi ông nói Nga đã vượt qua "đáy" khủng hoảng và các chỉ số kinh tế đang được cải thiện. "Những chỉ số ước tính hàng quý cho thấy suy thoái kinh tế, xét theo định nghĩa, đã kết thúc", Bộ trưởng Nga khẳng định mới đây.

Tổng kết tình hình kinh tế các xí nghiệp công nghiệp của Nga do Trung tâm nghiên cứu thị trường thuộc Viện Thống kê và kinh tế Đại học Kinh tế HSE thực hiện được công bố hôm 30/11, đã ghi nhận các chỉ số cải thiện tâm lý kinh doanh trong ba tháng liên tiếp.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thị trường, ông Georgy Ostapkovich phát biểu cho rằng, tăng trưởng trong ngành công nghiệp có thể đạt mức 0,3-0,5%. "Nếu nói về sự tăng trưởng hiệu quả và đặc biệt là sự phát triển toàn bộ của nền kinh tế thì những chuyển biến hiện nay sẽ không chỉ phụ thuộc vào cộng đồng doanh nghiệp, mà cả cường độ các thay đổi tích cực từ phía chính phủ Nga về cơ cấu, tiền tệ, quản lý và hệ thống, trong điều kiện giảm bớt áp lực giá từ bên ngoài, các áp lực trừng phạt và địa chính trị", ông Georgy Ostapkovich nêu nhận xét.

Loạt các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô quan trọng của Nga cho thấy vạch "đáy" thực sự đã được vượt qua. Trung bình lạm phát hàng tuần quay về mức "bình thường" trước đây 0,1% và trong năm tới có mọi cơ hội sẽ tương đương với một chữ số cho cả năm. Điều này sẽ cho phép Ngân hàng Nga chủ động hơn trong giảm lãi suất cơ bản (hiện là 11%) và dẫn tới giảm lãi suất tín dụng.

Chỉ tính riêng tháng 9 năm nay, lợi nhuận ròng của các doanh nghiệp Nga đã đạt 592 tỷ ruble, tăng hơn 140% so với cùng kỳ năm 2014. Các nhà phân tích Sberbank CIB cho rằng, "tiến độ tốt của lợi nhuận ròng cho thấy những cơ hội phục hồi kinh tế".

Ngoài ra, còn có một nguồn lực tăng trưởng khác từ thị trường nước ngoài. Nếu giá dầu thô trong năm lên tới hơn 50 USD/thùng, nền kinh tế Nga sẽ có thêm những nguồn tài chính bổ sung. Theo ước tính của các nhà kinh tế Nga, với mức giá 55-70 USD/thùng dầu, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2016 của Nga có cơ hội đạt 1,3-1,6% và 2,8-3,3% trong các năm 2017-2018.

Hiện tại, ít ai quả quyết là giá dầu sẽ tăng. Nhưng không nên quên ở Mỹ khối lượng khai thác dầu đá phiến sét đang giảm dần. Rất có thể trong quý đầu năm tới, chúng ta sẽ thấy các số liệu sản xuất dầu đá phiến giảm mạnh. Ngoài ra, không thể bỏ qua thực tế nguồn đầu tư vào các dự án khai thác mới đã giảm đi hàng chục tỷ đôla, chắc chắn sẽ dẫn đến sự thu hẹp sản xuất dầu trên thế giới.

Theo Sputnik

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản