Israel khai chiến với Hamas nhằm bán Vòm Sắt?

Liệu có phải Israel đẩy căng leo thang xung đột ở Dải Gaza để có thể bán, chuyển giao công nghệ hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt (Iron Dome)?

Chiến dịch “Bảo vệ biên giới” - cuộc chiến mới nhất ở Dải Gaza theo cách gọi của Israel, mang nhiều đặc điểm tương đồng với các lần xung đột trước đây, trong các năm 2008, 2012.

Một lần nữa, người ta lại phải chứng kiến tình cảnh nhiều người dân thường Palestine mất mạng, bị thương, nhất là trẻ nhỏ và phụ nữ. Quân đội Israel vẫn lại bắn phá các mục tiêu là những căn nhà nghi có phần tử vũ trang Hamas sinh sống cùng gia đình, coi đây là một phần của chính sách “trừng phạt tập thể” để bóp chết sự kháng cự của người Palestine.

Thế nhưng có một điểm mới: Đó là việc các chiến binh Hamas ở Gaza có thể tiến vào sâu bên trong lãnh thổ Israel, mang theo các loại loại tên lửa còn thô sơ. Lần đầu tiên Hamas có thể tiến đến tận Haifa và sân bay Ben Gurion.

Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt được thiết kế như một tấm lá chắn chống lại tên lửa, pháo phóng tử Dải Gaza. Nó đã thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế. Nhiều tổ hợp lớn như CNN, BBC, Sky News, The New York Times… đã đăng tải thông tin chiến sự hằng ngày, với điểm nhấn là thành công của Vòm Sắt. Những trang thông tin kinh tế, thương mại hàng đầu thế giới như Bloomberg, báo The Wall Street Journal (Nhật báo Phố Wall) cũng không bỏ qua các chi tiết liên quan đến Vòm Sắt.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel được triển khai giáp giới với Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN


Các quan chức Israel hẳn nhiên ai cũng muốn cổ vũ cho sự thành công của Vòm Sắt. Điều này tạo cho công chúng Israel có được cảm giác an toàn và an ninh; giúp Tel Aviv thực hiện đúng cam kết trước toàn dân: Trách nhiệm bảo vệ. Thế nhưng, ẩn sau đó còn là một thông điệp quảng bá thương hiệu “Vòm Sắt” phục vụ thương mại quân sự.

Truyền thông phương Tây mô tả xung đột Israel - Hamas theo một khung cứng nhắc: Đó là cuộc chiến giữa một “Israele dân chủ” với một “tổ chức khủng bố”; chứ không hề đề cập đến việc Tel Aviv chiếm đóng hay 8 năm liền phong tỏa Dải Gaza. Thông điệp muốn truyền tải cũng trở nên rõ ràng: Vòm Sắt là một hệ thống đánh chặn hiệu qua, một sản phẩm đáp ứng mong muốn của nhiều khách hàng tiềm năng, được Israel chế tạo và triển khai trên mặt trận chống khủng bố Hồi giáo.

Các tổ hợp quân sự, quốc phòng của Israel liên tục khẳng định Vòm Sắt là một công cụ đặc biệt hiệu quả trong chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, khu vực. Nó không chỉ giúp bảo đảm cho người dân nước sở tại khỏi nguy cơ bị tấn công nhà cửa, mà còn giúp bảo vệ các “mục tiêu mềm” khác như sân bay, trụ sở công quyền, nơi vui chơi công cộng… trước các đòn tấn công bằng tên lửa, rocket. Họ cũng không ngần ngại nói rằng Vòm Sắt vẫn tiếp tục được hoàn thiện, nâng cấp, với việc cho ra đời một phiên bản mới, hiện đại, có khả năng đánh chặn các loại tên lửa phóng lên từ Gaza. Ở một góc độ nào đó, xung đột tại dải đất này là một “thử nghiệm” cho Vòm Sắt mà kết quả của nó thì đã được truyền thông “loan báo” trên toàn cầu.

Israel phát động cuộc chiến ở Gaza có thể chỉ nhằm cảnh báo cánh vũ trang Palestine. Thế nhưng các thiết chế an ninh cũng như các nhóm lợi ích liên quan (vốn bám sâu vào nền chính trị ở Israel) đã “đục nước béo cò”, tích cực quảng bá vai trò của Vòm Sắt.

Sau chiến dịch “Phòng thủ trụ cột” mà Israel phát động đánh Hamas (2012), có ít nhất 7 nước, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, bày tỏ ý định mua một số biến thể của hệ thống này. Là một nước mà nền kinh tế có nguồn thu nhập lớn từ việc bán vũ khí, cuộc chiến ở Gaza sẽ là cơ hội để cho các tập đoàn vũ khí Israel tìm kiếm các hợp đồng trên khắp thế giới. Tính đến thời điểm này, chí ít chính quyền Tel Aviv đã thành công trong việc thuyết phục Nhà Trắng chi thêm tiền viện trợ để phát triển Vòm Sắt.


Hoài Thanh (Theo aljazeera)Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản