Hướng đi nào cho Iran với lệnh trừng phạt mới?

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành đạo luật mới về các biện pháp trừng phạt tăng cường với Iran, đây được coi là dấu hiệu về thay đổi trong chính sách Mỹ, cho thấy thời kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama đã hoàn toàn kết thúc. Câu hỏi được đặt ra hiện nay là chính quyền Iran sẽ có phản ứng và lựa chọn hướng đi nào.

Đây là nội dung của bài phân tích nhận định được đăng trên trang alarabiya.net (Saudi Arabia) ngày 6/8. Theo đó, trong tình huống tương tự ở quá khứ, chính quyền Iran lựa chọn chiến thuật trì hoãn và thận trọng.

Quốc kỳ Iran tại một quảng trường ở Tehran. Ảnh: Reuters

Theo tác giả bài viết trên trang alarabiya.net, với tình trạng hiện tại, lựa chọn tối ưu cho Iran vẫn là trì hoãn.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei từng cảnh báo rằng thay đổi hành động của nước này sẽ dẫn tới sự sụp đổ chính quyền. Ngày 31/7 vừa qua, tờ nhật báo Resalat (Iran) chỉ ra rằng: “Đằng sau những biện pháp trừng phạt là chiến dịch tẩy chay. Sẽ có sự lật đổ trong phương thức phức tạp và thầm lặng”.

Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Iran, ông Ahmad Jannati từng quan ngại “kẻ thù đang tìm cách thay đổi chính quyền từ bên trong”.

Tuy nhiên Iran dường như sẽ khó rơi vào tình trạn như Iraq và Syria bởi nước này mang nền dân chủ có tổ chức.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi ngày 3/8 khẳng định rằng lệnh trừng phạt mới của Mỹ đã “vi phạm” thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015.

Trong thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa nhóm P5+1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Đức và Mỹ) cùng Iran, các nước thống nhất sẽ dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận với Tehran đổi lại quốc gia Trung Đông này sẽ kiềm chế chương trình hạt nhân của mình. Đây được coi là một thành tựu trong thời điểm ông Barack Obama giữ vị trí Tổng thống Mỹ.

Fox News (Mỹ) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Araghchi khẳng định Iran sẽ có “phản ứng thông minh” đối với đạo luật trừng phạt mới của Mỹ. Theo ông Araghchi, Iran đã chuẩn bị 16 biện pháp đáp trả.


Các quan chức Mỹ luôn cáo buộc Iran vẫn tiếp tục thử nghiệm và phát triển tên lửa đạn đạo. Gần đây nhất, vào tháng 7 Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran tuy nhiên không thể đưa ra chi tiết chính xác thời điểm và cách thức Tehran đã thực hiện.

Bên cạnh đó, giới chức Mỹ còn cho rằng Iran hậu thuẫn các nhóm mà Washington coi là khủng bố như Hezbollah và Hamas.

Giữa tháng 7, Mỹ đã áp lệnh trừng phạt lên 18 cá nhân và tổ chức được cho hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran. Vào thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ lấy lý do rằng Iran hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản