Dư luận về "bản hợp đồng" của ông Trump

Hơn hai tuần trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ (8/11/2016), ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump có bài phát biểu điểm lại các chính sách quan trọng của mình vào ngày 22/10 vừa qua ở thành phố Gettysburg, bang Pennsylvania.

Dù vẫn dành phần lớn thời gian để chỉ trích đối thủ là bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ và những người phản đối mình, nhưng lần này ông Trump đưa ra cái gọi là "Bản hợp đồng giữa Donald Trump và người dân Mỹ" với những đề xuất cải cách nhập cư mới và cho biết sẽ cắt giảm thuế 35% cho tầng lớp trung lưu của Mỹ ngay trong 100 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Trump cùng “phó tướng” Mike Pence trong cuộc vận động ở Cleveland, Ohio hôm 22/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo "bản hợp đồng" này, tỷ phú Trump cam kết sẽ đề xuất sửa đổi hiến pháp để giới hạn nhiệm kỳ của các nghị sĩ, đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), rút khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), theo đuổi cách tiếp cận cứng rắn hơn với những nước lợi dụng tự do thương mại như Trung Quốc. Ông Trump khẳng định sẽ xóa bỏ mọi quyết định hành pháp vi hiến của "người tiền nhiệm" Barack Obama, phạt tù những người nhập cư bất hợp pháp, trục xuất những người nhập cư không giấy tờ đã vi phạm pháp luật của Mỹ và cấm người nhập cư từ những khu vực có khủng bố. Bên cạnh đó, "ông trùm" bất động sản tuyên bố sẽ ngừng tuyển dụng nhân viên liên bang, trừ lĩnh vực quân sự-y tế nhằm giảm tham nhũng và đặc quyền đồng thời cũng tuyên bố sẽ hủy bỏ những khoản đóng góp của Mỹ cho chương trình biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, thay vào đó đầu tư những ngân khoản này vào cơ sở hạ tầng nước và môi trường của quốc gia.

Báo chí nhận xét bài phát biểu này nhằm thu hút trở lại sự chú ý của cử tri đối với những vấn đề chính sách sau khi quá tập trung vào những vấn đề riêng tư của ông Trump thời gian qua. Dù có nhiều tuyên bố được đưa ra nhưng nhìn chung ông Trump không đưa ra một chính sách quan trọng mới nào ngoài việc nhắc lại những kế hoạch đã nêu trước đó. Christina Reynolds, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, cho rằng bài phát biểu thể hiện tầm nhìn của ông Trump là "lan man, không tập trung, đầy thuyết âm mưu, tấn công báo chí và thiếu những câu trả lời thiết thực cho người dân Mỹ".

Trước đó, ngày 21/10 ông Trump tuyên bố dù thắng hay thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lần này thì "cũng hài lòng và không hối hận vì đã làm hết mình". Đây được cho là động thái nhằm xoa dịu cử tri sau khi từ chối không cam kết chấp nhận kết quả bầu cử tại buổi tranh luận trực tiếp thứ 3 và cũng là cuối cùng diễn ra vào tối 19/10 vừa qua. Còn theo các trợ lý trong ban vận động tranh cử của ông Trump, bài diễn văn này là "những lập luận cuối cùng" nhằm thuyết phục cử tri. Một số nhà phân tích còn nhận định "đây là một nỗ lực nhằm chuyển hướng sự chú ý trở lại những vấn đề ưu tiên của ông và tránh xa những tranh cãi đã đeo bám ông trong những tuần gần đây".

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton nói rằng bà không còn quan tâm đến việc ông Trump nói gì và sẽ chỉ tập trung vào các vấn đề cần nêu. Bà Clinton cho biết bà đang tập trung vào việc giúp bầu các đại diện đảng Dân chủ khác cho dịp tranh ghế ở quốc hội cũng diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Theo lịch trình, ông Trump và bà Clinton sẽ dành 16 ngày còn lại đi khắp các bang ở Mỹ nhằm thuyết phục những cử tri còn đang phân vân. Những bang có thể xảy ra tranh giành quyết liệt nhất được cho là Ohio, North Carolina, Florida và Pennsylvania. Cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu vào ngày thứ Ba (8/11) để quyết định xem ai trong số hai ứng cử viên này sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của họ, người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2017.
TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản