Đông Nam Á cần cảnh giác với 'vòi bạch tuộc' khủng bố

Hàng loạt vụ đánh bom khủng bố và các vụ bạo động xảy ra gần đây đã tạo ra những lo ngại về việc chủ nghĩa khủng bố lan rộng và ngày càng hiện hữu rõ rệt ở Indonesia, cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ Arisman, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á có trụ sở tại Jakarta về vấn đề này.

Các nước Đông Nam Á cần hết sức cảnh giác trước nguy cơ khủng bố. Ảnh: AFP/TTXVN

Đánh giá về thực trạng khủng bố ở Indonesia so với các nước Đông Nam Á khác trong thời gian gần đây, Tiến sĩ Arisman cho rằng nguy cơ khủng bố ở các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là ở các nước như Indonesia, Malaysia và Philippines là tương tự nhau, bởi các phần tử khủng bố có mạng lưới rộng khắp và liên kết với nhau ở khu vực, cũng như có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Ông cho rằng "vòi bạch tuộc" của IS đã lan tới Đông Nam Á và đang ngày càng bám rễ sâu tại khu vực này.

Thông qua Internet và các mạng xã hội, các đối tượng khủng bố đang tích cực tuyên truyền, vận động các tín đồ Hồi giáo tiến hành “thánh chiến”, đặc biệt là đối với các tín đồ trẻ tuổi. Indonesia là quốc gia có số dân theo Hồi giáo đông nhất thế giới. Ông Arisman bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy ngày càng nguy hiểm của chủ nghĩa cực đoan tại quốc gia này, với một thế hệ phiến quân trẻ, trung thành với tư tưởng của IS.

Theo Tiến sĩ Arisman, để đối phó với nạn khủng bố, Indonesia hiện đã thành lập Cơ quan chống khủng bố và đội đặc nhiệm chống khủng bố Densus 88. Các cơ quan này hiện được đánh giá là hoạt động khá hiệu quả trong quá trình truy quét các phần tử khủng bố. Về lâu dài, Chính phủ Indonesia mong muốn thông qua giáo dục, tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt những người trẻ tuổi không tham gia vào các tổ chức cực đoan, phi pháp.

An ninh đã được thắt chặt không chỉ sau vụ tấn công khủng bố vừa qua tại Indonesia. Ông Arisman cho rằng không chỉ riêng Chính phủ Indonesia, mà các cơ quan ban ngành cũng cần tham gia tuyên truyền, giáo dục người dân không nghe theo các luận điệu tuyên truyền của bọn khủng bố.

Các đối tượng khủng bố ngày càng hoạt động tinh vi, nguy hiểm do đó đây không chỉ là trách nhiệm của chính phủ, các cơ quan chống khủng bố mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội, mọi người dân cũng cần đề cao cảnh giác trước các đối tượng khủng bố, kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi vấn và báo cho cảnh sát.


Tiến sĩ Arisman nhận định chủ nghĩa khủng bố đã trở thành vấn đề mang tầm khu vực, điều này đòi hỏi các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần có sự hợp tác chặt chẽ để đấu tranh, ngăn chặn nạn khủng bố lan rộng. Sự hợp tác này không chỉ là việc hợp tác giữa các cơ quan chống khủng bố, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp hành động mà phải là sự hợp tác toàn diện để đảm bảo cho người dân khu vực được sống trong môi trường hòa bình, ổn định.

Diễn biến ở thành phố Marawi, miền Nam Philippines có thể coi là hồi chuông cảnh báo về sự ổn định của khu vực bởi sau Philippines có thể là Indonesia, Malaysia và các quốc gia khác trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức
3 nước Đông Nam Á diễn tập chung tăng cường an ninh biển
3 nước Đông Nam Á diễn tập chung tăng cường an ninh biển

Ngày 19/6, hải quân các nước Indonesia, Philippine và Malaysia đã thực hiện cuộc diễn tập chung gần một căn cứ quân sự ở đảo Borneo, miền Bắc Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN