Đằng sau việc Pháp đồng thời tham gia ba cuộc chiến

Báo Thái Dương của Hồng Công (Trung Quốc) ngày 13/4 cho rằng, khi Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đang tiến hành thu gọn chiến lược toàn cầu, thì Pháp dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Nicolas Sarkozy lại đồng thời can dự vào ba cuộc chiến ở Cốt Đivoa, Libi và Ápganixtan.

Máy bay trực thăng của quân đội Pháp tham gia chiến dịch Unicorn của LHQ. AFP - TTXVN phát.


Dường như Pháp muốn tiếp nhận cây gậy chỉ huy từ tay “sen đầm quốc tế”, nhưng rất có khả năng nước này sẽ bị giáng một đòn nặng nề. Theo tờ Thái Dương, trong chiến lược toàn cầu của Mỹ, việc làm thế nào tránh can dự đồng thời vào ba cuộc chiến tranh là điều mà Nhà Trắng phải tính toán cân nhắc. Bởi quy hoạch của Lầu Năm Góc chỉ cho phép quân đội Mỹ nhiều nhất là đánh thắng đồng thời trong hai cuộc chiến tranh. Giờ đây, việc Pháp tỏ mặt anh tài, thể hiện chí lớn, trên thực tế là nhằm xốc lại khí thế trên mặt trận ngoại giao, giành lấy sự ủng hộ của người dân, dọn đường cho Tổng thống Sarkozy trúng cử nhiệm kỳ tới. Nếu tiếp tục sử dụng cách này, theo nghị sĩ đảng Xã hội và là thành viên Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Pháp, Didier Mathus, “mỗi tuần ông Sarkozy có thể tuyên bố tham gia một cuộc chiến trên khắp hành tinh”. Nhưng xem ra “chủ nghĩa mạo hiểm Sarkozy” sẽ không kéo dài được lâu.

Sau khi ông Sarkozy lên làm Tổng thống, Pháp rơi vào cảnh nội chính rối loạn, kinh tế không khởi sắc, người dân bi quan. Kết quả trưng cầu ý dân mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông Sarkozy chỉ đạt 29%. Nếu tiến hành bầu cử tổng thống vào lúc này, ông Sarkozy chắc chắn sẽ thảm bại. Cho nên, việc xác lập uy thế thông qua phát động chiến tranh đã trở thành biện pháp chủ yếu của ông Sarkozy nhằm tranh thủ lá phiếu cử tri. Cốt Đivoa từng là thuộc địa của Pháp, Libi nằm trong phạm vi thế lực truyền thống của Pháp, việc tham gia cuộc chiến ở hai nơi này tạo điều kiện thuận lợi để xốc lại chí khí lớn mạnh trước đây của người Pháp.

Bên cạnh việc ra tay trên chiến trường, ông Sarkozy còn muốn xuất hiện với hình ảnh mạnh mẽ trong các hội nghị đa phương. Tới đây, ngoài việc sẽ chủ trì nhiều hội nghị quốc tế lớn như hội nghị G-20, hội nghị G-7, Pháp còn muốn thúc đẩy việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân. Thông qua đó, Sarkozy muốn nước Pháp lại trở thành trung tâm của các hoạt động ngoại giao quốc tế để hâm nóng cảm giác vinh quang nước lớn của người dân.

Tuy nhiên, Pháp rất có khả năng bị “lỗ vốn”. Ai cũng biết kinh tế Pháp ngày càng sa sút. Nhằm tiết kiệm chi phí quân sự, Pháp thậm chí còn quyết định cùng Anh sử dụng chung biên đội tàu sân bay. Nhưng khi đã tham gia đồng thời vào ba cuộc chiến, chi phí quân sự của Pháp sẽ tăng mạnh và vấn đề đặt ra là chủ nghĩa mạo hiểm Sarkozy sẽ cầm cự được bao lâu trong điều kiện tài chính căng thẳng. Trên thực tế, nếu nhìn vào vốn liếng của Pháp hiện nay, về căn bản nước này sẽ không thể chịu đựng được sự mạo hiểm của ông Sarkozy trong một thời gian dài. Mỹ đã nhìn thấy rõ tình hình của Pháp, cho nên dù là ở Libi hay Cốt Đivoa, Mỹ đều lùi lại tuyến hai để Pháp cầm đầu. Một khi chủ nghĩa mạo hiểm Sarkozy rơi vào ngõ cụt, bị người dân phản đối, Mỹ sẽ xuất hiện thu dọn tàn cục.

Tờ báo trên kết luận: Với tư cách là một nước đang suy yếu, Pháp không tìm cách để bảo tồn thực lực, ngược lại còn bung ra tấn công trên toàn tuyến, gây thù chuốc oán tứ phía. Hành động này ít nhiều cho thấy sự thiếu sáng suốt. Sau khi rơi vào cảnh thực lực bị “suy yếu” quá mức, Pháp sẽ không chỉ mất đi năng lực cạnh tranh về quân sự trên toàn cầu mà thậm chí còn bị tụt hậu so với Đức ngay trong Liên minh châu Âu (EU). Nền chính trị nước Pháp có truyền thống phô trương, nhưng việc ông Sarkozy phát huy sự phô trương này tới cực điểm có thể sẽ gây ra vết thương trầm trọng nhất cho nước Pháp.

Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản