Đặc phái viên Brahimi muốn gì ở Syria?

Báo chí phương Tây đang "tung hô" việc ông Lakhdar Brahimi can đảm chấp nhận thay cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Kofi Annan làm đại diện của LHQ và Liên đoàn Arập (AL) tại Syria (Xyri). Tuy nhiên, sự thật đằng sau vấn đề này là gì?


Mạng tin "Nghiên cứu Toàn cầu" của Canađa cho rằng, sau thất bại của phương Tây trong nỗ lực thay đổi chế độ Syria, nhiệm vụ của ông Brahimi là kích động một cuộc nội chiến tổng lực tại nước này.


 

Ông Brahimi (phải) và người tiền nhiệm Annan (trái) cùng TTK LHQ Ban Ki-moon trong cuộc gặp ngày 4/9/2012, tại trụ sở LHQ ở New York. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau các lá phiếu phủ quyết lần thứ hai của Trung Quốc và Nga, phương Tây giả vờ tìm kiếm hòa bình trong khi tích cực tổ chức một cuộc chiến tranh bí mật lớn. Trên mặt trận ngoại giao, phương Tây ra vẻ chấp nhận kế hoạch hòa bình của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và ông Annan, trong khi âm thầm tạo điều kiện thuận lợi cho hàng nghìn lính đánh thuê xâm nhập vào Syria.


Cuộc tấn công ngày 18/7 vào trụ sở quân đội Syria được dự kiến để mở cửa Đamát cho các lực lượng đánh thuê, như một phần của kế hoạch thay đổi chế độ tại Syria. Nhưng điều đó đã không xảy ra. Do thất bại của các lực lượng trên thực địa, và sau những lá phiếu phủ quyết lần thứ ba của Trung Quốc và Nga, phương Tây đã đẩy tình hình lên một mức mới. Do không đủ khả năng để thực hiện việc thay đổi chế độ, lựa chọn chiến lược của phương Tây là gây rối loạn.


Do vậy, phương Tây đã phá hoại kế hoạch Lavrov-Annan và tuyên bố ám sát Tổng thống Bashar al-Assad. Những phát biểu của Tổng thống Mỹ B. Obama và Tổng thống Pháp F. Hollande xác nhận rằng mọi hình thức chiến tranh đều có thể được sử dụng. Một tiết lộ trên báo chí cho biết, ông Obama đã ra lệnh can thiệp quân sự bí mật từ nhiều tháng trước khi Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Anh và Đức cùng phối hợp hoạt động. Cuộc chiến bí mật này được điều phối từ tổng hành dinh được thiết lập tại căn cứ của NATO tại Incirlik, Thổ Nhĩ Kỳ.


Sau khi sắc lệnh của Tổng thống Mỹ bị rò rỉ, ông Annan đã từ chức vì cho rằng việc yêu cầu một thỏa thuận ngừng bắn tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ là vô ích, khi các thành viên hàng đầu của HĐBA công khai tự xác định mình là các bên tham chiến. Sự "mất đoàn kết" trong HĐBA LHQ khiến sứ mạng của ông là "bất khả thi". Bất chấp tuyên bố của ông Annan, các nước phương Tây lại một lần nữa quay sang các Tổng Thư ký của LHQ và AL để "ngụy trang" cho các ý định "hòa bình" và sự hợp pháp cho những tham vọng đế quốc của họ.


Họ đã chỉ định Đặc phái viên chung mới là ông Brahimi. Trong tuyên bố chỉ định, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã không xác định nhiệm vụ mới là thực hiện kế hoạch Lavrov-Annan, trước đây đã được HĐBA LHQ phê chuẩn. Thay vào đó, ông Ban Ki-moon báo hiệu rằng ông Brahimi có thể sử dụng tài năng và kinh nghiệm đặc biệt của mình để đưa Syria tới một "tiến trình chuyển tiếp chính trị phù hợp với những khao khát hợp pháp của người dân Syria".


Để hiểu được những gì đang diễn ra, người ta cần nhìn sâu hơn vào "tài năng và kinh nghiệm" của ông Brahimi. Ông Brahimi là người ủng hộ nhiệt thành học thuyết "can thiệp nhân đạo", mỹ từ thay thế cho chủ nghĩa thuộc địa mới. Tên của ông cũng gắn liền với Ủy ban phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, ủng hộ việc tăng cường vai trò quản lý thế giới của LHQ trên cơ sở học thuyết can thiệp và việc thành lập một cơ quan tình báo siêu quốc gia.


Ông Brahimi là một trong 10 thành viên của Hội đồng An ninh đã tổ chức cuộc đảo chính tại Angiêri vào ngày 11/1/1992, hủy bỏ kết quả các cuộc bầu cử Quốc hội và buộc Tổng thống Chadli Bendjedid phải từ chức và đưa các viên tướng quân đội lên nắm quyền. Tiếp theo cuộc đảo chính là cuộc nội chiến. Đây chính là mô hình mà Oasinhtơn hiện đang hy vọng có thể thực hiện tại Syria.Thanh Hoa (P/v TTXVN tại Canađa)

Tags:
138
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản