Cuộc đua vào ghế tổng thống Nga bắt đầu "nóng"

Cuộc đua giành chiếc ghế tổng thống Nga bắt đầu "nóng" sau khi ngày 13/4, các phương tiện thông tin đại chúng Nga đăng tuyên bố của đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev rằng, ông không loại trừ khả năng tái tranh cử và sẽ đưa ra quyết định này trên cơ sở cân nhắc kỹ càng, tính đến tương quan lực lượng chính trị trong nước và chủ yếu là đánh giá khả năng giành chiến thắng thông qua thái độ của cử tri Nga đối với quyết định này của ông.

Đương kim Tổng thống Dmitry Medvedev và Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Ảnh; Internet

Trong khi đó, đương kim Thủ tướng Nga Vladimir Putin khi trả lời báo chí cũng nói rằng, cả ông và ông Medvedev đều không loại trừ khả năng sẽ tham gia tranh cử tổng thổng Nga vào năm 2012. Tuy vậy, theo Thủ tướng Putin, còn gần 1 năm nữa mới đến ngày bầu cử nên những dư luận về vấn đề ứng cử viên tổng thống sẽ không góp phần để bộ máy nhà nước Nga hoạt động bình thường. Thủ tướng Putin khẳng định, nếu ông và ông Medvedev đưa ra những tín hiệu không chính xác thì một nửa bộ máy tổng thống và hơn một nửa bộ máy chính phủ sẽ ngừng hoạt động để chờ đợi sự thay đổi trong khi tình hình đòi hỏi phải giải quyết công việc hàng ngày. Hơn nữa, gần 143 triệu người Nga cũng không cho phép bộ máy chính quyền ngừng hoạt động. Thủ tướng Putin nêu rõ, quyết định ra tranh cử sẽ được thông qua trên cơ sở tình hình kinh tế, xã hội và chính trị của nước Nga vào thời điểm bầu cử.

Thời gian qua, cả hai ông Medvedev và Putin đều bị chất vấn đến hàng trăm lần về quyết định ra tranh cử và cả hai đều nhấn mạnh sẽ có "quyết định phối hợp trên cơ sở thống nhất ý kiến với nhau". Vì vậy, tuyên bố trên của hai ông được giới báo và các chuyên gia Nga đánh giá là tín hiệu về việc "Bộ đôi bắt đầu mất thăng bằng và rạn nứt". Sau đây là nhận xét của một số báo và chuyên gia chủ chốt ở Nga:

Báo Tin Tức: Mặc dù khả năng cả hai ông Medvedev và Putin cùng ra tranh cử là không lớn, nhưng nó vẫn tồn tại và như vậy, sau rất nhiều năm, cuộc bầu cử tổng thống Nga sẽ phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai, bởi vì Đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền đã tuyên bố sẵn sàng ủng hộ cả Chủ tịch Đảng là ông Putin lẫn Tổng thống Medvedev nếu họ quyết định ra tranh cử.

Báo Độc lập: Cuộc tranh cử tổng thống năm 2012 bắt đầu nóng. Đây không chỉ là vấn đề cá nhân của "Bộ đôi". Đa số người Nga vẫn chưa hình dung nổi hai ông sẽ ra tranh cử thế nào. UR sẽ chỉ ủng hộ ông Medvedev nếu ông Putin lùi bước và nhường suất cho đương kim Tổng thống Nga.
Báo MK: "Bộ đôi" bắt đầu mất thăng bằng, nhưng cán cân vẫn đang nghiêng về đương kim Thủ tướng Putin.

Cựu Thủ tướng Boris Nemsov: Thời gian đang chống lại ông Medvedev. Ông Putin đang muốn biến cuộc bầu cử Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga khóa mới, dự kiến diễn ra ngày 3/12 tới, thành một cuộc trưng cầu ý dân về sự tín nhiệm đối với ông. Dù UR giành chiến thắng bằng cách nào thì ông Putin cũng muốn đặt ra trước đối thủ mình một sự thật đã rồi - cử tri Nga chỉ muốn ông làm Tổng thống.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thượng lưu thuộc Viện Xã hội học, Viện HLKH Nga, bà Olga Kryshtanovskaya: Tôi cho rằng "Bộ đôi" đã có thỏa thuận từ trước rồi. Ông Medvedev tuyên bố ra tranh cử đồng nghĩa với việc ông Putin sẽ không tham gia. Trong trường hợp đó, UR sẽ mất phiếu đáng kể tại cuộc bầu cử Đuma Quốc gia khóa mới.

Giám đốc Quỹ Chính sách hiệu quả, Gleb Pavlovsky cho rằng, tuyên bố của ông Medvedev thể hiện quyết định riêng của đương kim Tổng thống. Tuy vậy, "Nhóm Putin" lãnh đạo nước Nga suốt 10 năm qua đã hình thành nên cơ cấu chính trị-xã hội của "thời đại này", đã trở thành biểu tượng của ổn định và hòa bình nên khó có cơ hội cho ông Medvedev.

Phó Chủ tịch Đuma Quốc gia, Nadezhda Gherasimova: "Bộ đôi" sẽ phải tự quyết định lấy, nhưng tôi cho rằng cả hai sẽ không cùng ra tranh cử.
Phó Chủ tịch Đảng Cộng sản LB Nga, Vladimir Kashin: Có thể cả hai sẽ ra tranh cử, nhưng cái chính là đừng để lặp lại sự đối đầu như đã từng xảy ra giữa Yeltsin và Gorbachev.

Chủ tịch Đảng YABLOKO, Sergey Mitrokhin: "Bộ đôi" sẽ ra tranh cử và cả hai sẽ đắc cử - một làm tổng thống và một làm thủ tướng.
Giám đốc Học viện nghiên cứu xã hội - chính trị quốc tế, ông Vyacheslav Igrunov: Đây là dấu hiệu đánh dấu sự hình thành của hệ thống hai đảng trên thực tế nhằm phát huy dân chủ ở Nga. Tuy vậy, sẽ không có khả năng cả hai sẽ cùng ra tranh cử tổng thống.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga, tổng hợp)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản