Cuộc đối đầu của Tổng thống Trump và ông Barack Obama tại Pennsylvania

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tới bang Pennsylvania vận động tranh cử, người tiền nhiệm Barack Obama cũng tới bang này chỉ sau đó vài giờ để vận động cho ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump nói trước đám đông tại sân bay quốc tế Erie, Pennsylvania. Ảnh: AP

Theo tờ Politico, trong gần 4 năm qua, Tổng thống Trump đã cáo buộc ông Obama nhiều thứ: thiếu thiết bị để đối phó với đại dịch COVID-19, do thám chiến dịch tranh cử của ông năm 2016… Tối 20/10 (giờ Mỹ), ông đã có cơ hội đối mặt gần như trực tiếp với ông Obama ở bang dao động Pennsylvania.

Sự hiện diện của Tổng thống Trump tại cuộc vận động ở Erie mang tính biểu tượng. Erie thuộc một trong ba hạt ở Pennsylvania từng ủng hộ ông Obama năm 2012 và sau đó chuyển sang ủng hộ ông Trump năm 2016. Ông Trump phát biểu trước ông Obama vài giờ. 

Không ngạc nhiên khi cả ông Trump và Obama đều xuất hiện ở Pensylvania. Bang ở miền đông bắc này trở nên quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Năm 2016, ông Trump đã trở thành ứng viên Cộng hòa đầu tiên chiến thắng ở bang này kể từ năm 1988 khi tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao hơn dự kiến. Tuy nhiên, khảo sát dư luận gần đây cho thấy ông Biden, người từng sống một quãng thời gian hồi nhỏ ở bang này, có thể giành lại sự ủng hộ của cử tri ở đây.

Ông Trump nói với đám đông ngày 20/10: “Nếu chúng ta chiến thắng ở Pennsylvania, chúng ta sẽ giành được tất cả”. Ông đã chỉ trích ông Biden vì rời bang này và cố gắng giành được sự ủng hộ ở đây như thể đây là bang nhà.

Năm 2016, một số cử tri tầng lớp lao động da trắng ngày càng giận dữ với đảng Dân chủ và họ bị ông Trump thu hút khi ông nói sẽ mang việc làm trở lại bang. Tuy nhiên, lời cam kết chưa trở thành hiện thực. Dù bang này tạo ra thêm việc làm năm 2017 và đầu năm 2018 nhưng số việc làm đã giảm từ tháng 10/2018. Khi nền kinh tế suy yếu vì COVID-19, bang này mất 600.000 việc làm so với trước khi ông Trump lên nắm quyền.

Dù vậy, chiến dịch của ông Trump cho biết họ tự tin rằng ông có thể giành sự ủng hộ của bang lần thứ hai, ngay cả trong đại dịch COVID-19. Trong tối 20/10, ông Trump đã nhắc tới vấn đề kinh tế và nói rằng đối thủ Biden sẽ cấm phương pháp khai thác dầu và khí đốt đang được sử dụng ở Pennsylvania. Ông cũng nhắc tới nhiều thành tựu và không ngần ngại đề cập đại dịch COVID-19 khi nói Mỹ đang sắp khống chế được đại dịch bằng vaccine và Pennsylvania đã đóng cửa đủ lâu rồi.

Phe Cộng hòa luôn tự hào vì hiện diện ở Pennsylvania từ năm 2016 khi họ liên lạc với trên 11,5 triệu cử tri, tổ chức 4.300 buổi tập huấn và 5.400 cuộc gặp mang chủ đề “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” với sự tham gia của 50.000 người. Trong 4 năm qua, phe Cộng hòa đã có thêm 200.000 cử tri ủng hộ, thu hẹp khoảng cách với số lượng cử tri của Dân chủ.

Tuy nhiên, phe Dân chủ gần đây đã chiến thắng ở bang này về quy định bỏ phiếu sau khi Tòa án Tối cao quyết định không chặn phán quyết của tòa ở Pennsylvania về việc cho phép bỏ phiếu qua thư và tính lá phiếu dù nó có tới chậm ba ngày. Dự báo các lá phiếu bỏ qua thư sẽ ủng hộ phe Dân chủ ở bang Pennsylvania.

Về phần mình, cựu Tổng thống Obama trở lại thành phố Philadelphia (Pennsylvania) để tổ chức sự kiện vận động cho ông Biden. Đây là sự kiện trực tiếp lần đầu mà ông Obama tổ chức. 

Năm 2016, ông Obama là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất đảng Dân chủ ủng hộ bà Hillary Clinton khi phát biểu tại cuộc vận động có hàng nghìn người tham gia vào tối trước ngày bầu cử. Năm nay, trong đại dịch COVID-19, ông phát biểu trước đám đông nhỏ hơn và người ủng hộ nghe qua radio khi ngồi trên ô tô.

Hình thức này cho thấy phe Dân chủ vẫn chọn tổ chức các sự kiện giãn cách xã hội, quy mô nhỏ, đối lập hẳn với chiến dịch rầm rộ của Tổng thống Trump và phe Cộng hòa. 

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AFP

Ông Obama là một trong những người hiểu rõ ứng viên Biden nhất vì gần gũi trong cả công việc ở Nhà Trắng lẫn quan hệ cá nhân. Do đó, ông Obama là một trong những tài sản giá trị nhất của đảng Dân chủ trong chặng đua nước rút của chiến dịch tranh cử.

Cựu Thị trưởng Philadelphia Michael Nutter nói: “Đặc biệt là ở Philadelphia, ông Obama là sức hút tối thượng và là người tiên phong cho đảng Dân chủ”.

Chuyến thăm của ông Obama tới Philadelphia cho thấy tầm quan trọng của bang Pennsylvania, bang dao động mà ông Biden đã tới nhiều nhất trong chiến dịch tranh cử. Nếu ông Trump thua ở bang này, con đường tái đắc cử sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Theo ông Nutter, sự xuất hiện của ông Obama ở đây sẽ giúp củng cố vị thế chiến dịch của ông Biden với nhóm cử tri đứng ngoài cuộc bầu cử năm 2016, cũng như nhóm cử tri ở ngoại ô Philadelphia đã ủng hộ ông Obama năm 2008 và 2012 nhưng chuyển sang ông Trump năm 2016.

Ông Obama đã giúp đỡ chiến dịch của ứng viên Biden rất nhiều khi thích ứng với các sự kiện ảo, tập trung thu hút cử tri trẻ tuổi. Ông Biden nói: “Ông ấy đã làm đủ cho chiến dịch của chúng tôi”.

Khi ông Biden bận rộn chuẩn bị cho cuộc tranh luận cuối cùng thì ở Pensylvania, cuộc đối đầu diễn ra giữa ông Trump và ông Obama. Với sự xuất hiện của ông Obama, ông Trump đã tăng cường công kích người tiền nhiệm, chỉ trích ông tham gia thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho phép người nhập cư vượt biên giới phía nam bất hợp pháp, thiết lập các thỏa thuận thương mại không công bằng, không xứng đáng với giải Nobel Hòa bình.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Truyền thông Mỹ có đang khó với Tổng thống Trump, dễ với ông Biden
Truyền thông Mỹ có đang khó với Tổng thống Trump, dễ với ông Biden

Giới chuyên gia nhận định trong suốt mùa bầu cử này, ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden phần lớn nhận được các câu hỏi lịch sự và hiếm hoi mới bị chỉ trích. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN