Cuộc chiến truyền thông tàn bạo chống Xyri

Phóng viên Martin Hacthoun của hãng thông tấn Prensa Latina, một chuyên gia về Trung Đông, từng nhiều năm tác nghiệp tại các nước trong khu vực này, đã có lần thốt lên rằng “không thể tưởng tượng nổi những điều bịa đặt, dối trá mà người ta hằng ngày viết, nói, chiếu trên các phương tiện truyền thông khắp thế giới, xuyên tạc tình hình Xyri”. Báo Tin tức xin trích dịch và giới thiệu với bạn đọc bài viết mới đây của ông Martin về vấn đề này nhan đề “Xyri, mục tiêu của cuộc chiến tranh truyền thông tàn bạo nhất”.

Vụ thảm sát Houla bị truyền thông quốc tế vu cho chính phủ Xyri.

 

Thật ngạc nhiên là trong chiến dịch truyền thông tàn bạo nhất từ trước đến nay chống lại một dân tộc và chính phủ, như trường hợp của Xyri hiện nay, người ta được nhìn và nghe các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc (LHQ) và một số cơ quan của LHQ đưa ra những tuyên bố mà ngay cả những vị đại diện của họ tại hiện trường cũng hoài nghi và bác bỏ.


Đơn cử vài trường hợp: hôm thứ 2 ngày 11/6 vừa qua, Phó Tổng Thư ký LHQ về các hoạt động hòa bình, Ladsous Herve, tuân theo đường hướng của Tổng Thư ký Ban Ki - moon, đã tuyên bố tại New York rằng tình hình Xyri “đã đến giới hạn của nội chiến quy mô lớn”. Tuyên bố này ngay lập tức đã được tất cả các phương tiện truyền thông quốc tế nêu bật.


Buổi sáng hôm sau, thứ 3 ngày 12/6, tướng Robert Mood, chỉ huy Phái đoàn quan sát viên LHQ tại Xyri, từ thủ đô Đamát đã bác bỏ những tuyên bố mà người ta cho là của vị tướng này, rằng tại Xyri đang có nội chiến và rằng chính phủ Xyri đã mất quyền kiểm soát các vùng.


Nhưng vì giờ đây, chính phủ Xyri là chế độ chính trị cần bị lật đổ và người ta không thể làm điều này dưới cái ô của LHQ nên người ta đang không từ mọi thủ đoạn truyền thông, kể cả những điều dối trá phi lý và những biện pháp độc đoán, vi phạm những công ước quốc tế.


Sau khi Pháp phong tỏa đài truyền hình Xyri và sau đó Liên minh châu Ấu áp đặt trừng phạt, nay đến lượt Liên đoàn Arập yêu cầu các nhà điều hành các vệ tinh Arabsat và Nilesat phải ngừng tiếp sóng các kênh truyền hình nhà nước và tư nhân Xyri (như Syria TV, Syria News, Al - Ekbariya, Ad - Dounia, Cham TV, vv). Theo những bằng chứng vừa được công bố thì đây là một phần trong một chiến dịch truyền thông được hoạch định tại Oasinhtơn và được các phương tiện truyền thông quốc tế ủng hộ.


Nhà phân tích và nghiên cứu người Pháp Thierry Meyssan cảnh báo: Trong vài ngày nữa, có thể là vào ngày 15/6 này, người Xyri khi muốn xem các kênh truyền hình quốc gia chắc sẽ chỉ thu được những chương trình do CIA dàn dựng. Đó có thể là những hình ảnh được quay tại trường quay, cho thấy những vụ thảm sát do quân chính phủ tiến hành, những cuộc biểu tình quần chúng, những bộ trưởng và tướng lĩnh từ chức, Tổng thống Bashar al - Assad thì bỏ chạy, quân nổi dậy gặp nhau ở trung tâm các thành phố lớn và một chính phủ mới ở dinh tổng thống.


Sau khi thu thập được những thông tin đáng tin cậy như trên, các nhà chức trách và báo chí Xyri đã lên án cuộc phản công quy mô chưa từng thấy này.


Ông Meyssan cho rằng mục tiêu của chiến dịch này, do phó Trợ lý An ninh quốc gia Mỹ, Ben Rhodes, trực tiếp chỉ huy từ Oasinhtơn, là gây hoang mang cho người Xyri để dẫn đến một cuộc đảo chính.


Mục đích đã rõ ràng: NATO sau thất bại vì hai lá phiếu phủ quyết của Nga và Trung Quốc trong HĐBA LHQ, đang mưu toan thống trị Xyri mà không cần phải tấn công bất hợp pháp. Dù ý kiến của mỗi người về Xyri có khác nhau nhưng rõ ràng là một cuộc đảo chính có thể sẽ chấm dứt mọi hy vọng dân chủ hóa và dẫn đến những rối ren nội bộ, tạo điều kiện thuận lợi cho các kế hoach chống Xyri hiện nay.


Đã có một tiền lệ là Liên đoàn Arập từng trừng phạt đài truyền hình Libi để ngăn cản các nhà lãnh đạo nước này liên lạc với nhân dân. Tại Xyri hiện nay không có một mạng lưới truyền hình analog nào để có thể xem được các kênh của Xyri, vì thế các kênh này phải dựa vào vệ tinh, và bây giờ sẽ bị chặn lại.


Ồng Meyssan khẳng định rằng đã diễn ra một số cuộc họp quốc tế để phối hợp chiến dịch này, mà ông gọi là sự đầu độc truyền thông. Hai cuộc họp đầu tiên mang tính kỹ thuật đã được tổ chức tại Đôha (Cata), cuộc họp thứ ba mang tính chính trị đã được tổ chức ở Riát (Arập Xêút).


Theo nhà phân tích Meyssan, cuộc họp đầu tiên có sự tham dự của các quan chức chiến tranh tâm lý được “cài cắm” trong một số đài truyền hình vệ tinh, như Al - Arabiya, Al - Jazeera, BBC, CNN, Fox, France24, Future TV và MTV. Người ta đều biết rằng từ năm 1998, các quan chức Đơn vị tác chiến tâm lý của quân đội Mỹ (PSYOP) đã được cài cắm vào ban biên tập của kênh truyền hình CNN. Sau này NATO đã mở rộng hình thức này ra các đài truyền hình có tầm quan trọng chiến lược khác.


Chiến thuật lũng đoạn truyền thông rất đơn giản: Các quan chức CIA và NATO được cài cắm sẽ biên tập sẵn một loạt thông tin giả theo một câu chuyện không có thật được nhóm của Ben Rhodes dàn dựng tại Nhà Trắng. Sau đó người ta tiến hành quá trình tạo niềm tin lẫn nhau, thông qua việc các kênh truyền hình sẽ đưa lại những thông tin giả của nhau, cuối cùng là tạo dựng niềm tin ở khán giả.


Những người tham dự các cuộc họp ở Đôha và Riát cũng đã quyết định không chỉ sử dụng các kênh của CIA nhằm vào Xyri và Libăng (như Barada, Future TV, MTV, Orient News, Syria Chaab, Syria Alghad) mà còn sử dụng khoảng 40 kênh truyền hình tôn giáo, phần lớn là của Arập Xêút, để kêu gọi tiến hành các cuộc thảm sát được sắp đặt trước theo khẩu hiệu “Hãy cho người Hồi giáo Alauit vào quan tài, để người Thiên chúa giáo vào Bâyrút”.


Khẩu hiệu này từng được cái gọi là Lữ đoàn Farouk sử dụng. Nhóm này từng xâm nhập, chiếm giữ những quận lớn ở Homs và xua đuổi tới 90% các gia đình Thiên chúa giáo và gây ra những vụ thảm sát dã man nhất nhằm vào các gia đình Hồi giáo dòng Alauit ở các khu phố Karn al - Zeytoun và Karn al - Loutz. Và truyền thông quốc tế đã đổ lỗi cho quân đội Xyri.


Dựa trên những thông tin nhận được, ông Meyssan khẳng định, trong cuộc gặp tại Riát, các kỹ sư và đạo diễn đã thỏa thuận tạo ra những hình ảnh ảo, cảnh quay ngoài trời kết hợp với những hình ảnh được tạo trên máy tính.


Trong những tuần gần đây, tại Arập Xêút người ta đã xây dựng một số trường quay phỏng theo hai dinh tổng thống Xyri và những quảng trường chính ở thủ đô Đamát, Alepo và Homs – ba thành phố chính của Xyri. Đôha đã có những trường quay loại này nhưng không đủ để thực hiện chiến dịch tầm cỡ như người ta đang tiến hành.


Trong cuộc họp thứ ba có sự tham dự của tướng James B. Smith, Đại sứ Mỹ; một đại diện của Anh và hoàng thân Arập Xêút Bandar Bin Sultan người ta đã thỏa thuận phối hợp hoạt động giữa các cơ quan truyền thông trong những hành động sắp tới của cái gọi là Quân đội Xyri Tự do, mà phần lớn gồm lính đánh thuê của hoàng thân Bandar. (còn nữa)

Martin Hacthoun (phóng viên Prensa Latina tại Xyri) - Mai Hương - Đặng Quân (trích dịch)

Tags:
138
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản