Cuộc chiến không bình đẳng giữa người cầm bút và kẻ trang bị súng ống

Bà Nathalie Lacube, Phó trưởng Ban Quốc tế của báo La Croix, đã gọi các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các nhà báo là cuộc chiến không bình đẳng giữa những người cầm bút và những kẻ được trang bị súng ống. Bà cũng cho rằng người dân Pháp không hề hoảng sợ trước các hành vi dã man, tàn bạo, mà trái lại họ đang siết chặt hàng ngũ và tiếp tục cuộc chiến đấu.


Bà Nathalie Lacube cầm trên tay khẩu hiệu "Chúng tôi là tòa soạn Charlie" và tờ báo La Croix số ra ngày 8/1 với bức tranh căng to trên trang nhất cho thấy tự do ngôn luận bị đe dọa.


Trò chuyện với phóng viên thường trú TTXVN tại Pháp, bà cho biết, thông tin những ngày qua đã thực sự gây sốc đối với cánh phóng viên, những người vốn đã quen với nhiều vụ việc có tính chất bạo lực, bởi vì Paris là một thành phố an ninh được đảm bảo, rất ít khi xảy ra những hành động bạo lực và các vụ sát hại đẫm máu đến mức như vậy kể từ cuộc chiến tranh Algeria cách đây nhiều thập kỷ.


"Chúng tôi đã bị sốc 2 lần vì, trước tiên đây là một hành động bạo lực được thực hiện một cách mù quáng nhằm vào các nhà báo và cảnh sát, bên cạnh đó là sốc về tình cảm", bà tâm sự. Do làm việc ở tòa soạn báo La Croix nên một số nạn nhân của vụ xả súng tại tòa soạn Charlie Hebdo là bạn của bà. Thỉnh thoảng, bà và bạn bè trong làng báo vẫn gặp nhau, trao đổi về công việc, tiến hành các các cuộc phỏng vấn và tặng sách cho nhau. Theo bà, tại Pháp, Charlie Hebdo là một tờ báo được bạn đọc yêu thích vì sự tự do trong cách thể hiện quan điểm, chính vì vậy, vụ tấn công vào tòa soạn báo là một hành vi bạo lực ngoài sức tưởng tượng đối với những người làm báo.

Khi được hỏi là liệu có phải là do trước đây tờ Charlie Hebdo trước đây đã từng đăng một bức tranh biếm họa về đấng tiên tri Mohammed, và một cách nhìn như vậy về đạo Hồi sẽ giống như án tử hình đối với những ai đã đưa ra nhận xét đó, bà Nathalie Lacube cho rằng trong bất kỳ tòa soạn nào cũng luôn có nhiều quan điểm khác nhau. Đối với những quốc gia như nước Pháp và nhiều quốc gia khác nơi có tự do ngôn luận và tự do tư duy, người ta có quyền làm tranh biếm họa kể cả khi nó không làm hài lòng một số người. Ở Pháp, mọi người đều quen với cách bị chỉ trích và các hình thức tự do ngôn luận. Đôi khi người ta cũng đi hơi quá xa, nhưng thực sự là phải làm quen và chấp nhận việc bị chỉ trích. "Cuộc chiến giữa những kẻ được trang bị súng ống và những người chỉ làm việc với bút phớt và bút chì thực sự là không bình đẳng. Khi các tòa soạn trở thành mục tiêu tấn công có nghĩa là tự do ngôn luận đang bị đe dọa nghiêm trọng", bà nhấn mạnh.


Bà Nathalie Lacube cũng chia sẻ quan điểm của nhiều lãnh đạo Pháp là không nên lẫn lộn giữa chủ nghĩa Hồi giáo và các hành động khủng bố, bởi vì thực tế cho thấy, có những người nhân danh Hồi giáo để thực hiện những hành động hết sức cực đoan, nhưng đây là những trường hợp cá biệt, vì vậy trong mọi trường hợp, cần phân biệt những kẻ cực đoan và những người thực hành tôn giáo đạo Hồi một cách bình thường.


Về việc nước Pháp bị tấn công trực diện, bà cho biết nước Pháp đã tiến hành rất nhiều biện pháp để đảm bảo an ninh. Nhìn chung, Pháp là một đất nước an toàn, cảnh sát thường xuyên xuất hiện và hành động hết sức hiệu quả. Các cơ quan an ninh và tình báo của Pháp cũng làm việc rất tốt. Rất ít khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại Pháp kiểu như hai vụ tấn công vừa rồi nhằm vào tòa soạn báo Charlie Hebdo và vụ nổ súng làm chết một cảnh sát tại Montrouge, phía Nam Paris. Theo bà, nước Pháp sẽ tiếp tục có thêm nhiều biện pháp nhằm bảo vệ các công dân của mình, cụ thể là những kẻ tấn công khủng bố đang bị cảnh sát truy đuổi và sẽ sớm bị tóm gọn.


Trước câu hỏi liệu nước Pháp có đang trở thành mục tiêu ưu tiên của bọn khủng bố hay không, bà cho rằng do Pháp tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự tại nhiều nước trong các liên minh quốc tế, chẳng hạn liên minh chống lại các lực lượng thánh chiến tại Iraq, tiến hành các hoạt động can thiệp quân sự tại Mali và Cộng hòa Trung Phi trong khuôn khổ của các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, và các hành động can thiệp chống lại các lực lượng khủng bố có tổ chức đã khiến Pháp trở thành mục tiêu tấn công khủng bố.


Tuy nhiên, theo bà, người dân Pháp ủng hộ các hành động của Chính phủ, một liên minh chống khủng bố đã được hình thành ngay trong lòng nước Pháp. Hai vụ tấn công liên tiếp trong những ngày qua đã không làm nước Pháp hoảng loạn, mà trái lại, nó đã khơi dậy ý thức của người dân, khiến họ đoàn kết, tập hợp trong một mặt trận chung, siết chặt hàng ngũ để tiếp tục cuộc chiến đấu.Tin, ảnh: Bích Hà (P/v TTXVN tại Paris)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản